MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ giám đốc 9X không đụng vào tivi, Youtube, phim ảnh và mạng xã hội trong 1 tuần: Bỏ qua thời gian đầu bứt rứt, sau đó mới thấy cảm hứng tuôn trào

14-09-2021 - 13:50 PM | Sống

Nữ giám đốc 9X không đụng vào tivi, Youtube, phim ảnh và mạng xã hội trong 1 tuần: Bỏ qua thời gian đầu bứt rứt, sau đó mới thấy cảm hứng tuôn trào

Nữ giám đốc 9x đã tìm được cảm hứng sáng tạo vượt bậc sau thời gian tự “tước đoạt truyền thông xã hội” của chính mình.

Vào đầu năm, Kookie Santos, 28 tuổi, đã làm được điều mà nhiều người cho là không thể. Cô ấy đã vượt qua bảy ngày mà không hề động tới Internet — không phim ảnh, chương trình truyền hình, Youtube hay mạng xã hội.

Là một nhà thiết kế và giám đốc sáng tạo, cô thường sử dụng Internet 17/24 tiếng mỗi ngày. Ngoại trừ lúc ngủ, điện thoại của cô luôn bật 4G để cập nhật xu hướng liên tục.

Kookie Santos chia sẻ với V.Asia: “Tôi sử dụng nhiều đến mức đau đầu không thể chịu nổi nữa. Mặc dù biết bản thân đang quá lệ thuộc vào Internet cùng các phương tiện truyền thông, nhưng tôi không thể dừng lại được.”

Sau đó, cô đã tìm ra lối thoát trong một cuốn sách có tên “Con đường nghệ sĩ: Hành trình tinh thần để sáng tạo tốt hơn” của Julia Cameron. Cuốn sách bao gồm một số kế hoạch giúp người đọc giải phóng “chất nghệ sĩ sáng tạo” bên trong mình.

Trong đó, tác giả Julia Cameron đề nghị mọi người nên thử một lần “tước bỏ truyền thông xã hội", có nghĩa là không sử dụng bất cứ phương tiện truyền thông nào trong một tuần. Không email, không tin nhắn, không lướt Facebook, Instagram hay nằm xem tivi, Youtube…

Điều này nghe có vẻ “không thực”, đặc biệt bất khả thi đối với những người có nghề nghiệp liên quan tới truyền thông và mạng xã hội.

Nữ giám đốc 9x không đụng vào tivi, Youtube, phim ảnh và mạng xã hội trong 1 tuần: Bỏ qua thời gian đầu bứt rứt, sau đó mới thấy cảm hứng tuôn trào - Ảnh 1.

Kookie Santos làm trong lĩnh vực sáng tạo, không ngừng tiếp xúc với công nghệ và Internet. Ảnh: KOOKIE SANTOS

Santos nói: “Làm trong ngành thiết kế và sáng tạo, tôi thấy mình buộc phải bắt kịp với bất kỳ xu hướng mới và dự án thiết kế nào sắp ra mắt. Tôi liên tục sử dụng các mạng xã hội để tìm kiếm linh cảm.”

Cô lấp đầy thời gian của mình với các bộ phim, chương trình, tranh ảnh, podcast và âm nhạc. Cô luôn làm điều ấy một cách đương nhiên và coi đó là trách nhiệm nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các ứng dụng mạng xã hội cũng là một phương thức giao tiếp quan trọng.

“Vì không phải lúc nào cũng gặp mặt bạn bè trực tiếp được, tôi chỉ có thể tương tác với họ trên mạng xã hội. Nếu không, mối quan hệ giữa hai bên rất dễ phai nhạt.”

Internet đóng vai trò rất quan trọng, rất hữu ích nhưng đồng thời, nữ giám đốc 9x cũng nhận thấy, truyền thông xã hội đang khiến cô dần trở nên kiệt quệ. “Tôi biết rằng mình đã quá phụ thuộc vào các ứng dụng, để mặc chúng áp đảo và tàn phá tâm trí của mình,” Santos nói.

Đó là lúc mà giám đốc sáng tạo trẻ tuổi bắt đầu thử áp dụng phương thức đọc được trong cuốn sách. Đương nhiên, cô vẫn có những điều chỉnh riêng cho phù hợp với cuộc sống của mình.

Do công việc WFH yêu cầu, Santos không hoàn toàn tắt Internet để sống cuộc đời “biệt lập” với thế giới mà thay vào đó, cô vẫn sử dụng điện thoại, Telegram để trao đổi với đồng nghiệp và khách hàng. Thỉnh thoảng, cô cũng mở Pinterest và các tài liệu thiết kế tham khảo trên mạng. Tuy nhiên, những công cụ này cũng chỉ được giới hạn sử dụng trong 8 tiếng làm việc mỗi ngày.

Ngoài ra, nữ giám đốc 9x bắt đầu lập kế hoạch thay đổi những thói quen khác. Thay vì nghe nhạc và tập thể dục theo các bài đăng trên Youtube, cô chuyển sang tận hưởng âm nhạc bằng máy đọc đĩa và tập luyện theo cảm nhận. Thay vì làm việc với các phần mềm đồ họa, cô cũng tự vẽ tay một số thiết kế.


Nữ giám đốc 9x không đụng vào tivi, Youtube, phim ảnh và mạng xã hội trong 1 tuần: Bỏ qua thời gian đầu bứt rứt, sau đó mới thấy cảm hứng tuôn trào - Ảnh 2.

Cô vẽ các ý tưởng bằng tay. Ảnh: KOOKIE SANTOS

Trong khoảng thời gian này, cô cũng mua sách và nghiên cứu thêm về thiền. Lúc rảnh rỗi, cô bật nhạc thiền và ngồi yên để thư giãn.

Santos nỗ lực kiên trì được tròn một tuần, sau đó bắt đầu nhận ra, mọi việc không quá khó khăn như mình nghĩ. Nữ thiết kế chia sẻ với V.Asia: “Chấm dứt thời kỳ những chuỗi tin nhắn, điện thoại và cuộc họp Zoom liên miên đầy ám ảnh khiến tôi cảm thấy thực sự bình yên. Sau một thời gian, sự bứt rứt ban đầu cũng quên bẵng lúc nào không hay.”

Santos cho biết, trở ngại khó khăn nhất chỉ đơn giản là tìm một cái gì đó để làm. Những lúc như vậy, cô chỉ cần ngắm nhìn không gian, đi bộ thả lỏng, tự tay làm gì đó như viết, vẽ, nấu ăn…

Nữ giám đốc 9x không đụng vào tivi, Youtube, phim ảnh và mạng xã hội trong 1 tuần: Bỏ qua thời gian đầu bứt rứt, sau đó mới thấy cảm hứng tuôn trào - Ảnh 3.

Cầu thủ Zinedine Zidane có nói: “Phép màu đôi khi ẩn chứa trong những điều hư vô.”

Không “cắm mặt” vào điện thoại cũng giúp Santos “nâng tầm” khả năng quan sát của mình. Cô quan tâm tới từng góc nhà, để ý những đồ vật cũ nằm xung quanh. Cô cũng phát hiện chiếc bàn gỗ nhà mình có thể gõ ra những âm thanh trong veo, vui tai khác biệt từ những vị trí, bộ phận khác nhau.

“Thay đổi nhận thức và khả năng quan sát là món quà quý giá của tôi trong suốt tuần đó,” cô nói.

Chính sự thay đổi này đã giúp Santos khai phá một nguồn cảm hứng hoàn toàn mới. Từ việc quan sát các loại cây trong vườn, cô cũng nhận ra tầm quan trọng của sự kiên nhẫn trong quá trình sáng tạo.

Cô nói: “Bạn không thể ép cây nở hoa. Những ý tưởng sáng tạo cũng tương tự như vậy.”

Việc đi bộ hàng ngày, trèo lên ban công tập thể dục cũng cho cô cơ hội ngắm nhìn bầu trời ở các trạng thái khác nhau. Bằng đôi mắt của một người nghệ sĩ, nguồn cảm hứng sáng tạo của cô càng thêm “bùng nổ” bằng vài nét mây trắng lượn quanh.

Nữ giám đốc 9x không đụng vào tivi, Youtube, phim ảnh và mạng xã hội trong 1 tuần: Bỏ qua thời gian đầu bứt rứt, sau đó mới thấy cảm hứng tuôn trào - Ảnh 4.

Nữ giám đốc 9x trẻ trung đã có cơ hội ngắm nhìn bầu trời khi rời mắt khỏi màn hình máy tính. Ảnh: KOOKIE SANTOS

Santos cho biết, cô mong đợi những thay đổi lớn hơn nữa từ bên trong mình. Do đó, cô tiếp tục duy trì cuộc sống này suốt 1 tháng.

Thay vì nói là tự kỷ luật bản thân, ép mình vào một khuôn khổ, cô chỉ cho mình thêm thời gian để nhận thức, quan sát và tự trải nghiệm mọi thứ. May mắn là, cô cảm thấy ổn và thích nghi được với điều đó.

Sau một hành trình tìm lại bản thân trong sự bình yên, Santos quay trở lại với Internet. Nữ giám đốc 9x chia sẻ, cô dự định sẽ thường xuyên làm như vậy sau một khoảng thời gian nhất định.

Có những lúc, Santos vẫn bị guồng quay cuộc sống cuốn lấy, vẫn lướt điện thoại và chơi game đến khi đau đầu như búa bổ. Nhưng khi đã nhận thức rõ hơn về bản thân, cô lập tức có thể nhận rõ giới hạn của mình để lùi lại.

Đó là một quá trình quan trọng để hiểu rõ chính mình của nữ giám đốc 9x.

*Theo V.Asia

Phương Thuý

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên