TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ Phó Trưởng phòng Sở GD&ĐT Sơn La khai "xem trước điểm" cho thí sinh vì là đồng hương Thanh Hóa

02-06-2019 - 10:34 AM | Thời sự

Nữ Phó Trưởng phòng Sở GD&ĐT Sơn La khai "xem trước điểm" cho thí sinh vì là đồng hương Thanh Hóa

Cơ quan điều tra Sơn La đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan an ninh điều tra đã triệu tập, xác minh đối với 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh, trực tiếp từ thí sinh hoặc thông qua đối tượng trung gian khác. Trong số trên, có đối tượng thừa nhận giúp đỡ vì là đồng hương, đối tượng khác thì khai nhận được hứa hẹn cảm ơn bằng tiền.

Đồng ý giúp chuyển thông tin vì là đồng hương Thanh Hóa

Trường hợp bà Nguyễn Thu Hương (Phó Trưởng phòng giáo dục Tiểu học – Sở GD &ĐT tỉnh Sơn La) trong khoảng thời gian trước khi chấm thi, bà Hương tình cờ gặp hai thí sinh N.Đ.A. (SBD 14000144) và L. V. T. (SBD 14000825) tại cổng Sở.

Tại đây, hai thí sinh này cung cấp thông tin cá nhân cho bà Hương nhờ xem giúp điểm thi nên bà Hương đồng ý. Sau đó, Hương chuyển lại thông tin hai thí sinh này cho Nguyễn Ngọc Hà giúp đỡ.

Mục đích chuyển thông tin được bà Hương khai là "giúp xem điểm" với lý do để các thí sinh nêu trên sau kỳ thi sẽ tự tính toán và dự đoán ra số điểm các môn thi đại học đạt được.

Tài liệu điều tra cũng nêu rõ bà Hường đồng ý giúp đỡ hai thí sinh này bởi tình cờ trong cuộc gặp mặt biết có thí sinh cùng quê Thanh Hóa với bà.

Bản thân vị Phó Phòng cũng khai không nhận khoản lợi ích vật chất, tiền bạc nào từ hai thí sinh giúp đỡ, cũng không chuyển khoản tiền nào cho ông Nguyễn Ngọc Hà.

Trong khi đó, thí sinh L.V.T khai với cơ quan điều tra đã cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Hương là nhờ xem điểm, lời khai này phù hợp với lời khai trước đó của bà Hương.

Còn thí sinh N.Đ.A. (SN 1997, địa chỉ tại xã Thịnh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), Cơ quan chức năng tiến hành xác minh nhưng vắng mặt tại địa phương nên chưa xác định được việc chuyển thông tin cá nhân để nhờ xem điểm hay chạy điểm.

Sau khi chấm thẩm định, điểm của thí sinh N.Đ.A. (SBD 14000144) môn Lịch Sử 8,0 điểm hạ xuống còn 3,5 điểm, môn Ngữ Văn hạ từ 8,0 điểm xuống 5,0 điểm

L.V.T (SBD 14000825) môn Lịch Sử bị hạ từ 8,0 điểm xuống còn 5,25 điểm, môn Ngữ Văn bị hạ từ 8,0 điểm xuống 7,5 điểm.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, đối với số thí sinh khai nhận cung cấp thông tin cá nhân "nhờ xem điểm" chỉ là né tránh, bao biện.

Nữ Phó Trưởng phòng Sở GD&ĐT Sơn La khai xem trước điểm cho thí sinh vì là đồng hương Thanh Hóa - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Sơn La nơi có khá nhiều giáo viên liên quan đến việc gian lận thi.

Nữ giáo viên trường chuyên Sơn La chuyển thông tin thí sinh vì được hứa cảm ơn tiền

Trước khi chấm kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại Hội đồng thi Sở GD& ĐT Sơn La , bà Lù Thị Kem (mẹ thí sinh L.C.C.) đến gặp bà Phạm Thị Thu Huyền (SN 1980, giáo viên Trường THPT chuyên Sơn La) đặt vấn đề nhờ tìm người giúp nâng đỡ điểm thi 3 môn Toán, Vật Lý, Tiếng Anh được tổng 27,0 điểm, để con bà đỗ trường Học viện Cảnh sát nhân dân. Bà Huyền đồng ý và nhận thông tin cá nhân thí sinh này.

Đến ngày 30/6/2018, Huyền đem đến phòng làm việc của Nguyễn Ngọc Hà nhờ giúp đỡ. Hà đã yêu cầu Huyền cung cấp thêm thông tin mã đề thi từng môn vào từ danh sách thông tin cá nhân.

Sau khi tốt nghiệp kỳ thi, L.C.C. đạt kết quả 3 môn lần lượt là Toán 8,4 điểm; Vật Lý 9,5 điểm; Tiếng Anh 9,2 điểm, đủ điểm đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Điểm thi của thí sinh này sau chấm thẩm định điểm là: Toán 3,8 điểm; Vật Lý 3,5 điểm; Tiếng Anh 3,4 điểm. Tổng điểm bị hạ 16,15 điểm.

Bản thân bà Huyền khai nhận nếu thành công sẽ được gia đình C. cảm ơn tiền. Tuy nhiên, cho đến nay nữ giáo viên trường chuyên vẫn chưa nhận được khoản tiền nào từ gia đình thí sinh này, cũng chưa chuyển khoản tiền nào cho ông Hà.

Theo Hoàng An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên