TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ quái lập công ty nhà đất làm bình phong để cho vay lãi suất cao 365%

05-04-2020 - 15:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Nữ quái lập công ty nhà đất làm bình phong để cho vay lãi suất cao 365%

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, cảnh sát xác định có khoảng 40 người đã vay lãi nặng của Yến với số tiền giao dịch khoảng 4 tỷ đồng.

Ngày 4/4,Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, qua công tác quản lý địa bàn, đơn vị phát hiện ổ nhóm cho vay lãi nặng dưới hình thức bốc bát họ núp bóng Công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính do Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1983, trú tại thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch) cầm đầu.

Sau khi xác lập chuyên án đấu tranh, đến tối ngày 3/4 đơn vị đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thị Hải Yến tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Yến và 3 đối tượng khác là Cao Thị Vui (SN 1993); Nguyễn Văn Hòa (SN 1983) cùng ở xã Đồng Quế, huyện Sông Lô và Nguyễn Văn Hải (SN 1995) ở xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Thị Hải Yến cùng một người đàn ông tên Nguyễn Văn Tuấn thành lập Công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính Tuấn Yến đặt trụ sở ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên làm bình phong cho việc tổ chức cho vay lãi nặng.

Yến thuê Cao Thị Vui làm quản lý, theo dõi sổ sách cho vay lãi, thu lãi và thu nợ; thuê Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Hòa và một số đối tượng khác thực hiện hành vi siết nợ khi những người vay nợ không trả đúng hạn.

 Nữ quái lập công ty nhà đất làm bình phong để cho vay lãi suất cao 365%  - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Hải Yến cùng đồng bọn.

Hình thức cho vay lãi của các đối tượng núp bóng bốc họ, cụ thể người muốn vay tiền đặt vấn đề bốc bát họ với số tiền bị khống chế trong giới hạn từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng với thời gian trả 20 ngày hoặc 40 ngày.

Khi cho vay, Yến trừ ngay tiền lãi là 5.000 đồng/triệu/ngày (tức 182,5%/năm) đối với bát họ 20 ngày hoặc 10.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 365%/năm) đối với bát họ 40 ngày.

Người vay chỉ được nhận số tiền còn lại sau khi đã trừ tiền lãi. Số tiền vay được chia đều cho số ngày vay, người vay sẽ phải trả số tiền gốc vay theo từng ngày.

Cơ quan điều tra đã thu giữ 15 quyển sổ ghi chép theo dõi cho vay, thu nợ cùng các tài liệu liên quan việc cho vay lãi nặng của các đối tượng.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, hiện tại có khoảng 40 người đã vay lãi nặng của Yến với số tiền giao dịch khoảng 4 tỷ đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang điều tra mở rộng vụ án.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên