MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

07-08-2022 - 21:26 PM | Sống

Từng có khoảng thời gian lơ đãng trong việc học tập, nhưng Phạm Thùy Dung, lớp 12C3, Trường THPT Lê Hồng Phong (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã có cú bứt phá cho chính mình. Vừa qua, nữ sinh xuất sắc trở thành 1 trong 5 thủ khoa khối C00 của Thanh Hóa.

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo - Ảnh 1.

Phạm Thùy Dung – một trong 5 thủ khoa khối C00 của Thanh Hóa mơ ước trở thành cô giáo.

Bước ngoặt thay đổi

Phạm Thùy Dung, lớp 12C3, Trường THPT Lê Hồng Phong là một trong 5 Thủ khoa khối C00 của Thanh Hóa, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Nữ sinh Trường THPT Lê Hồng Phong đã xuất sắc đạt 29 điểm 3 môn khối C00. Trong đó, Ngữ văn được 9,25; Sử: 9,75 và 10 điểm môn Địa lý.

Nhớ lại khoảnh khắc được thầy, cô báo tin trở thành thủ khoa khối C00 của tỉnh, Thùy Dung không khỏi bất ngờ và vỡ òa cảm xúc. Giọng run run, nữ sinh chia sẻ: "Em chỉ biết mình đạt điểm cao chứ không nghĩ rằng lại trở thành thủ khoa khối C00 của Thanh Hóa.

Trong ba môn thi, em bất ngờ nhất là Ngữ văn vì đạt mức điểm cao hơn cả kỳ vọng. Trong khi đó, Lịch sử là môn mà em nuối tiếc nhất vì đã tuột mất điểm 10 ở một câu mà lẽ ra em sẽ làm tốt".

Thùy Dung là chị cả trong gia đình có 2 chị em ở khu 4, phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn), mẹ buôn bán nhỏ, còn bố làm công nhân. Ngay từ nhỏ, cô bé Thùy Dung đã được bố mẹ quan tâm, kèm cặp nên rất có ý thức trong việc học hành.

Bước sang cấp 2, với sự thay đổi về môi trường học tập khiến cho Thùy Dung bị choáng ngợp bởi khối lượng kiến thức. "Em nhận thấy, bản thân chưa thực sự chăm chỉ và còn lơ là trong việc học hành ở giai đoạn này.

Tuy nhiên, sự thay đổi mạnh mẽ đến với em kể từ khi được cô giáo đưa vào đội tuyển thi học sinh giỏi (HSG) năm lớp 9. Lúc này, được chứng kiến các bạn hăng say học tập đã thôi thúc em cần phải nỗ lực vươn lên", Thùy Dung bộc bạch.

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo - Ảnh 2.

Thùy Dung (thứ ba từ trái qua) cùng cô giáo chủ nhiệm Đinh Thị Lý (áo tím).

Bằng sự nỗ lực cố gắng, tại kỳ thi này, Thùy Dung đã xuất sắc mang vinh quang về cho nhà trường với thành tích là giải Nhì môn Địa lý lớp 9.

Đạt thành tích cao ở môn Địa nhưng Thùy Dung lại gặp trở ngại ở môn Lịch sử, khi mức điểm đạt được luôn chỉ dừng lại ở điểm 5, 6 suốt năm lớp 10. Nhận thấy phương pháp học thuộc không mang lại hiệu quả, nữ sinh xứ Thanh đã quyết định thay đổi phương pháp học tập.

Với mỗi bài học, sự kiện lịch sử, Thùy Dung thường vẽ sơ đồ xương cá. Theo nữ sinh, cách học này giúp ghi nhớ kiến thức một cách hệ thống mà không bị nhầm lẫn giữa các sự kiện. Ngoài ra, Thùy Dung cũng thường xuyên xem phim tài liệu để mở rộng vốn hiểu biết của mình.

Với Ngữ văn, nữ sinh cũng áp dụng sơ đồ xương cá để tránh tình trạng học vẹt, đồng thời khai thác sâu nội dung một cách hiệu quả. Bằng phương pháp học tập khoa học, nữ sinh Thanh Hóa đã đạt kết quả học tập ấn tượng ở năm lớp 12, với Lịch sử đạt 9,8 điểm, Ngữ văn: 9,4 và Địa: 10 điểm.

Ngoài ra, Thùy Dung còn hai năm liên tiếp đoạt giải Nhì môn Địa tại kỳ thi HSG cấp tỉnh, năm học 2020-2021 và 2021-2022.

Nuôi mơ ước trở thành cô giáo

Với mức điểm đạt được, Thùy Dung dự định xét tuyển vào Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chia sẻ về lý do chọn ngành, nữ sinh hồ hởi: "Với em, nghề dạy học là một nghề cao quý giúp nuôi dưỡng những mầm xanh cho tương lai. Người truyền cảm hứng cho em lựa chọn Sư phạm đó là cô giáo của em".

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo - Ảnh 3.

Thùy Dung (thứ ba từ trái qua) cùng học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong.

Ngoài sở thích học hành, Thùy Dung thường xem phim, nghe nhạc và đọc sách để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Ở lớp, cô nữ sinh lớp 12C3 còn thường xuyên bị bạn bè trêu là "mọt sách", dù vậy Thùy Dung vẫn cảm thấy vui vẻ khi được gọi với biệt danh này.

Hiện tại, Thùy Dung cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng cho chặng đường mới phía trước của mình. Nữ sinh cũng dự định sẽ năng nổ tham gia nhiều hoạt động và tranh thủ làm thêm để tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng sống cho bản thân.

"Trở thành thủ khoa là dấu mốc đáng nhớ nhất trong suốt chặng đường 12 năm học tập của em. Vì vậy, em luôn nhắc nhở bản thân cần nỗ lực hơn nữa và không được ngủ quên trên chiến thắng", Thùy Dung bộc bạch.

Là giáo viên chủ nhiệm nhưng đồng thời cũng giảng dạy môn Địa lý, cô Đinh Thị Lý (Trường THPT Lê Hồng Phong) cũng không khỏi vui mừng trước thành tích mà cô học trò đạt được.

Theo cô Lý, Thùy Dung là một học sinh chăm ngoan, có tư duy khoa học. Em không chỉ học tốt các môn khối C mà còn học tốt cả môn Toán. Đặc biệt, ở Thùy Dung luôn có tinh thần tự học rất cao. Em cũng chuẩn bị được Chi bộ Trường THPT Lê Hồng Phong kết nạp Đảng.

"Nhiều năm trong nghề, tôi cũng từng có nhiều lứa học sinh rất giỏi, thế nhưng có lẽ Thùy Dung là học sinh để lại nhiều ấn tượng nhất. Em không chỉ học giỏi mà còn có tinh thần giúp đỡ các bạn. Vì vậy, khi biết em trở thành thủ khoa khối C00 của tỉnh, tôi cũng không quá bất ngờ!", cô Lý chia sẻ.

Theo Toán - Đức

Giáo dục và thời đại

Trở lên trên