MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước giàu chết nhiều vì ung thư, nước nghèo chết nhiều vì bệnh tim

12-09-2019 - 14:00 PM | Sống

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các quốc gia giàu có, ngược lại nước nghèo chết vì bệnh tim cao gấp 2,5 nước giàu – đó là kết quả của hai cuộc điều tra toàn cầu vừa được công bố ngày 10-9.

Trước đến nay, các dữ liệu đều cho thấy bệnh tim vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người trung niên trên toàn cầu, chiếm hơn 40% số ca tử vong. Nó được cho là gây ra cái chết cho khoảng 17,7 triệu người trong năm 2017.

Hiện nay ở các nước giàu hơn, ung thư lại giết chết nhiều người hơn bệnh tim, theo hai cuộc điều tra toàn cầu vừa được công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet. "Thế giới đang chứng kiến ​​một sự chuyển đổi dịch tễ học mới - giữa các loại bệnh không lây nhiễm khác nhau - bệnh tim mạch không còn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước thu nhập cao", ông Gilles Deganais, giáo sư danh dự tại ĐH Laval,TP Québec- Canada nói.

Ông cho biết nghiên cứu của nhóm cho thấy, nhìn góc độ toàn cầu ung thư là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai vào năm 2017, chỉ chiếm hơn 1/4 (26%) tổng số các trường hợp tử vong.

GS Deganais nói rằng khi tỷ lệ bệnh tim giảm trên toàn cầu, ung thư có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới "chỉ trong vài thập kỷ" nữa.

Nghiên cứu đã theo dõi hơn 160.000 người trưởng thành ở các nước thu nhập cao, trung bình và thấp trong suốt 10 năm. Nó xác định rằng người dân ở các quốc gia nghèo và trung bình có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 2,5 lần so với những nước giàu hơn.

Ngược lại, nghiên cứu phát hiện ra rằng các bệnh ung thư và viêm phổi lại phổ biến nhiều ở những nước giàu hơn.

Nước giàu chết nhiều vì ung thư, nước nghèo chết nhiều vì bệnh tim - Ảnh 1.

Ung thư và viêm phổi lại diễn ra ở các nước giàu nhiều hơn. Ảnh: Healthy Women

Một nghiên cứu thứ hai cũng từ các nhà nghiên cứu ở Canada đã xem xét dữ liệu từ các bệnh nhân ở cùng 21 quốc gia, phát hiện ra rằng cái gọi là "các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi" chiếm 70% các trường hợp mắc bệnh tim trên toàn cầu. Chúng bao gồm chế độ ăn uống, các yếu tố hành vi và kinh tế xã hội- nhà nghiên cứu nói.

Ở các quốc gia giàu có, cholesterol cao, béo phì hoặc tiểu đường – chiếm hơn 40% ở tất cả các bệnh tim.

Nước giàu chết nhiều vì ung thư, nước nghèo chết nhiều vì bệnh tim - Ảnh 2.

Ở các nước đang phát triển, nguyên do gây ra bệnh tim là do ô nhiễm, không khí gia đình, chế độ ăn uống kém và trình độ học vấn thấp. Ảnh: CNBC

Ở các nước đang phát triển, bệnh tim là do ô nhiễm, không khí gia đình, chế độ ăn uống kém và trình độ học vấn thấp.

Giáo sư y khoa Salim Yusuf tại ĐH McMaster khuyến cáo: "Các nước thu nhập thấp và trung bình cần có một sự thay đổi đường lối trong đầu tư cho con người để giảm bớt tác động cao không tương xứng của bệnh tim mạch".

Theo Geo News

Theo Gia Minh

Người Lao động

Trở lên trên