MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Hồ Tây cuốn trôi kết quả thử nghiệm ở sông Tô Lịch: 'Không thể nói một việc'

17-07-2019 - 11:18 AM | Xã hội

Theo ông Sương, khi đơn vị thực hiện dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor tiến hành làm, phía Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã có những hỗ trợ, phối hợp để thực hiện chứ không có chuyện làm khó.

Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho rằng, việc Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua trong chốc lát bị cuốn trôi, bây giờ phải làm lại từ đầu.

Trao đổi với PV vào sáng 17/7, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho hay, ông đã nắm được thông tin này nhưng đây chỉ là "thông tin một chiều" từ phía Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản nêu ra.

Ông bày tỏ, phía Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cũng chưa có bất cứ phản hồi chính thức nào về vấn đề họ nêu ra đối với công ty.

Nước Hồ Tây cuốn trôi kết quả thử nghiệm ở sông Tô Lịch: Không thể nói một việc - Ảnh 1.

Hình ảnh xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch.

Theo ông Sương, khi đơn vị thực hiện dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor tiến hành làm, phía Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã có những hỗ trợ, phối hợp để thực hiện chứ không có chuyện làm khó.

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho hay, sông Tô Lịch nằm trong hệ thống thoát nước của TP Hà Nội nên việc thí nghiệm của các đơn vị thực hiện ở đây phải đảm bảo cho hệ thống thoát nước hoạt động an toàn, bình thường.

"Đối với việc xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch ở đây cần phải hiểu rõ 2 vấn đề. Trước hết, theo đánh giá của chúng tôi, hiện tại nước ở Hồ Tây đã có hiện tượng ô nhiễm cũng rất lớn và cá chết thể hiện điều đó.

Thêm vào đó, do lượng mưa lớn trong thời gian qua khiến cho nước tại Hồ Tây lên cao, đạt ngưỡng mức nước tối đa nên bắt buộc phải xả ra để đảm bảo an toàn, chống ngập mùa mưa.

Việc xử lý ô nhiễm môi trường trên sông Tô Lịch rất quan trọng với thành phố và công ty, nhưng đảm bảo phòng chống úng ngập cũng là nhiệm vụ song song chứ không thể nói một việc", ông Sương nói.

Ông cũng khẳng định, việc điều tiết, xả nước từ Hồ Tây sang sông Tô Lịch hoàn toàn hợp lý, theo đúng quy trình vận hành phục vụ thoát nước mùa mưa của công ty theo chủ trương của UBND TP Hà Nội.

Công ty cũng đã có thông báo cụ thể về việc xả nước đối với các đơn vị có liên quan, trong đó, cả đơn vị thực hiện dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

"Mọi người có thể thấy, khi chúng tôi vừa xả nước xong, chiều tối 15/7, cả một trận mưa với lượng lớn lại dồn vào khu vực Hồ Tây nên nếu không điều tiết từ trước thì tình trạng hôm đó còn ngập hơn rất nhiều.

Việc xả nước từ Hồ Tây ra sông Tô Lịch hoàn toàn hợp lý, đúng quy trình vận hành của công ty còn họ nêu ý kiến là việc của họ", ông Sương nhấn mạnh.

Trước đó, Tiến sĩ Tadashi Yamamura - Chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã gửi Công văn tới Thủ tướng, Bộ TN-MT, UBND TP. Hà Nội, các Sở, ngành, đơn vị liên quan đề nghị lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Đơn vị này cho rằng, hệ thống máy nano được gia cố và các bọt khí nano được tạo ra liên tục nên không bị ảnh hưởng bởi việc xả nước.

Thế nhưng, sau khi chuyên gia Nhật Bản kiểm tra hệ vi sinh vật của tấm Bioreactor thì thấy toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã trong chốc lát bị cuốn trôi và không còn ở khu 300m mà đơn vị này thử nghiệm để đánh giá nữa.

"Nếu làm trên cả dòng sông thì dù hệ vi sinh vật có lợi có trôi khuếch tán đi và cả dòng sông có bọt khí nano thì có thể lấy mẫu thêm ở các vị trí trên giữa nguồn và hạ nguồn dòng sông thì vẫn đánh giá được kết quả.

Do vậy, gần như chúng tôi phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi thì lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan", công văn của Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản viết.

Chuyên gia Nhật Bản xin lùi thời gian lấy mẫu đánh giá kết quả thử nghiệm đến ngày 17/9.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên