TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ở Ấn có loại bánh truyền thống rất lạ, cứ gặp lửa là phồng lên như bong bóng

23-09-2018 - 20:27 PM | Sống

Ở Ấn có loại bánh truyền thống rất lạ, cứ gặp lửa là phồng lên như bong bóng

Đây là loại bánh truyền thống quen thuộc, xuất hiện trong nhiều món ngon tại Ấn.

Mỗi đất bước đều có một loại bánh đặc trưng ăn kèm với các món khác để góp thêm phần đặc sắc. Việt Nam thì quá nổi tiếng với bánh mì, còn tortilla thì lại đại diện cho Mexico. Và tiếp theo đây, bạn sẽ có cơ hội khám phá Phulka, món bánh truyền thống của ẩm thực Ấn Độ.

Ở Ấn có loại bánh truyền thống rất lạ, cứ gặp lửa là phồng lên như bong bóng - Ảnh 1.

Phulka có hình dáng và hương vị tương tự như các loại bánh truyền thống khác của Ấn như Roti hay Naan nhưng chúng lại gây ấn tượng bởi kết cấu đặc biệt. Với Naan, thì có độ dày hơn và bột có nhồi kèm bơ sữa và các loại phụ gia như tỏi, vừng đen... tạo nên sự phong phú về hương vị. Còn đôi với Phulka, bánh có lớp vỏ bột mỏng và chỉ cần được làm nóng thì chúng sẽ phồng lên như một quả bóng. Thành phần chính của Phulka chỉ bao gồm bột mì và nước, nhưng có một công thức truyền thống đã được lưu truyền để tạo nên hương vị và vẻ ngoài độc đáo này.

Ở Ấn có loại bánh truyền thống rất lạ, cứ gặp lửa là phồng lên như bong bóng - Ảnh 2.

Bột mì nguyên hạt và nước sẽ hoà trộn cùng nhau cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Khi chúng đạt đến độ dẻo dai, mềm mịn thì người ta sẽ cán thành từng lớp tròn mỏng. Một chút dầu và muối sẽ được cho vào làm bột ẩm và có vị hơn. Để tạo độ phồng thì phải qua bước làm nóng lớp bột ở một mặt rồi, đến khi xuất hiện những đốm nâu nhỏ thì bạn có thể lấy ra.

Ở Ấn có loại bánh truyền thống rất lạ, cứ gặp lửa là phồng lên như bong bóng - Ảnh 3.

Chỉ đến khi phục vụ, người ta mới nướng Phulka cho thật vàng đều. Kì lạ là từ một lớp bánh mỏng, khi tiếp xúc với lửa thì Phulka bỗng phình to lên như quả bong bóng. Người dân nơi đây chia sẻ, lí do là vì lượng hơi nước bên trong bột là nguyên nhân tạo nên hiện tượng thú vị như thế.

Ở Ấn có loại bánh truyền thống rất lạ, cứ gặp lửa là phồng lên như bong bóng - Ảnh 4.

Phulka có thể được thưởng thức ngay lập tức và ăn cùng với các món chấm như cà ri, set ăn trưa truyền thống Thali... Nếu lúc nóng, bánh phồng và mang hương vị đặc trưng là độ giòn thơm tan ngay trong miệng thì sau một thời gian, Phulka sẽ dần xẹp lại. Khi ấy chiếc bánh trở nên mềm mại như có độ dai, mằn mặn bắt vị. Chấm cùng các loại sốt nóng thì vô cùng ăn ý.

Tham khảo thêm Người Ấn có kiểu ăn sữa chua cùng bột ớt, hạt tiêu... mặn - ngọt độc lạ vô cùng

Ở Ấn có loại bánh truyền thống rất lạ, cứ gặp lửa là phồng lên như bong bóng - Ảnh 5.
Ở Ấn có loại bánh truyền thống rất lạ, cứ gặp lửa là phồng lên như bong bóng - Ảnh 6.
Ở Ấn có loại bánh truyền thống rất lạ, cứ gặp lửa là phồng lên như bong bóng - Ảnh 7.
Ở Ấn có loại bánh truyền thống rất lạ, cứ gặp lửa là phồng lên như bong bóng - Ảnh 8.

Chiếc bánh có mặt ở hầu hết những bữa ăn truyền thống tại đây. Phần vì chúng dễ chế biến, có thể bảo quản được lâu nếu bao bọc cần thận. Nhưng quan trọng nhất vẫn là hương vị mặn ngọt, béo béo dung hoà của miếng bánh làm món ăn thêm đậm đà và bắt vị.

Nguồn: Insider, Wikipedia...

Theo Bánh Bao

Trí thức trẻ

Trở lên trên