MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ổ dịch Covid-19 bí ẩn xuất hiện tại Trung Quốc

06-11-2021 - 11:24 AM | Tài chính quốc tế

Ổ dịch Covid-19 bí ẩn xuất hiện tại Trung Quốc

Đợt bùng dịch Covid-19 mới nhất tại Trung Quốc đang tiếp tục lan nhanh về phía Đông, buộc giới chức trách phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngày càng nghiêm ngặt để kiểm soát dịch.

Ngày 5-11, ủy ban y tế Trung Quốc thông báo nước này ghi nhận 68 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng. Ngoài ra, có 22 trường hợp mắc virus mà không có triệu chứng. Tỉnh Hắc Long Giang, nơi chiếm hơn 1/3 số ca mắc mới, đã trở thành tâm dịch mới khi một ổ dịch xuất hiện bí ẩn tại thị trấn Hắc Hà bất chấp nơi này đã bị phong tỏa toàn bộ.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, các đợt bùng phát mới nhất có xu hướng ảnh hưởng đến nhiều nhiều trường học. Cụ thể, ít nhất 20 ca mắc mới tại Hắc Hà có liên quan tới các trường học và nhà trẻ. Quan chức địa phương ngày 1-11 cho biết trường cao đẳng Hắc Hà đã tạm đóng cửa sau khi phát hiện 10 người tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Các đợt bùng phát liên quan đến học sinh cũng được tìm thấy ở tỉnh Hà Bắc, giáp với Bắc Kinh và Cam Túc. Tỉnh Cam Túc, nơi ghi nhận ít nhất 12 học sinh mắc Covid-19, đã hủy các lớp học trực tiếp ở hơn 10.000 trường học và nhà trẻ.

Ổ dịch Covid-19 bí ẩn xuất hiện tại Trung Quốc  - Ảnh 1.

Người dân xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh Hắc Long Giang vào ngày 31-10. Ảnh: Reuters

Việc đóng cửa hơn 60% trường học ảnh hưởng 2,84 triệu học sinh và 250.000 giáo viên, tờ Thời báo Hoàn cầu thống kê. Các chuyên gia đang thúc đẩy chương trình tăng cường tiêm vắc-xin cho trẻ vị thành niên.

Đợt bùng dịch mới nhất do biến thể Delta đã lan tới 20 tỉnh và trở thành đợt bùng phát rộng nhất kể từ khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán vào năm 2019. Gần 800 ca mắc mới đã được phát hiện trong 3 tuần qua.

Mặc dù con số này có vẻ thấp khi so sánh với các nước phương Tây, nơi có hàng chục ngàn ca nhiễm mới được phát hiện mỗi ngày, nhưng Trung Quốc đang áp dụng cách chống dịch không khoan nhượng nên việc số ca mắc tăng lên là điều đáng lo ngại.

Ổ dịch Covid-19 bí ẩn xuất hiện tại Trung Quốc  - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Ổ dịch Covid-19 bí ẩn xuất hiện tại Trung Quốc  - Ảnh 3.

Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc vẫn tiến hành xét nghiệm hàng loạt bất cứ khi nào phát hiện một ca nhiễm mới, cách ly tất cả những ai có nguy cơ mắc bệnh và hạn chế đi lại đến các địa điểm khác để cắt đứt khả năng lây lan.

Trong 2 ngày qua, thủ đô Bắc Kinh không ghi nhận thêm ca nhiễm mới khi giới chức trách tăng cường các biện pháp chống dịch, bao gồm tạm dừng các chuyến tàu xuất phát từ hơn 23 địa điểm phát hiện ca nhiễm trong đợt bùng dịch mới.

Chính quyền nhiều thành phố đang khuyến cáo cư dân không nên đi sang các tỉnh khác và không khuyến khích việc rời khỏi thành phố nếu không cần thiết.

Theo Bảo Hạnh

Người Lao Động

Trở lên trên