TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi giải nghệ về "ẩn dật", sáng tạo hơn 100 "ngôi nhà độc bản" tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình!

17-08-2021 - 09:56 AM | Sống

Ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi giải nghệ về "ẩn dật", sáng tạo hơn 100 "ngôi nhà độc bản" tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình!

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ Kiểu Tiểu Đao bỗng quyết định lui về ở ẩn, bắt đầu hành trình nghệ thuật của mình với tư cách hoàn toàn mới: kiến trúc sư.

Có thể nói nghệ sĩ chính là những con người được sinh ra bởi sự tổng hòa giữa tài năng và một tâm hồn phóng khoáng, cởi mở. Họ luôn có những suy nghĩ không bị gò bó, thậm chí đôi khi còn nghĩ ra những hành vi khác lạ so với những suy nghĩ của người thường. Thế nhưng, chính những sự “quái đản” ấy đã đưa những người nghệ sĩ được chìm đắm, tung hoành trong thế giới sáng tạo đầy màu sắc của riêng mình, nó còn là một chất riêng giúp khẳng định nên thương hiệu cá nhân, đưa tên tuổi của họ trở nên nổi bật hơn giữa vô vàn những người nghệ sĩ khác. 

Năm 2006, Kiều Tiểu Đao – một nhạc sĩ có sở trường về thể loại dân gian ở Trung Quốc, đã cùng người cháu gái 8 tuổi của mình thành lập nên ban nhạc “Đại Kiều Tiểu Kiều”. Năm 2007, ban nhạc phát hành bài hát đầu tiên với tên gọi “Những năm ánh sáng biến mất”. Điều mà anh không ngờ tới đó chính là ca khúc này đã được hơn 100 phương tiện truyền thông đưa tin, trở thành một cú hit lớn đưa tên tuổi của ban nhạc trở nên nổi tiếng. 

Thành công mà bài hát đem lại đã giúp họ được mời đi lưu diễn tại hơn 55 tỉnh thành phố trên cả nước, đồng thời nhận được Giải thưởng đề cử bài hát thịnh hành được yêu thích nhất tại Bắc Kinh năm 2007.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 1.

Đúng vào thời điểm sắp đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp, nhiều người đã cho rằng ban nhạc sẽ thừa thắng xông lên để tiếp tục phát hành những ca khúc mới. Tuy nhiên, điều mà không ai ngờ tới đó là năm 2012, anh đã lựa chọn giải nghệ. Kiều Tiểu Đao cứ thế rời khỏi Bắc Kinh để đến Vân Nam bắt đầu sống cuộc sống "ẩn dật" và chẳng một ai có thể biết rằng điều gì đã khiến anh đưa ra quyết định bất ngờ như thế.

Ở tuổi 43, cái tên Kiều Tiểu Đao bỗng dưng thường xuyên xuất hiện trên truyền thông và được chú ý trở lại. Thế nhưng lần này không phải nhờ tài năng âm nhạc nữa mà là nhờ vào tài nghệ thiết kế của anh. Sau khi rời xa âm nhạc, anh không đánh mất tài năng nghệ thuật mà tiếp tục hành trình nghệ thuật với tư cách hoàn toàn mới là một kiến ​​trúc sư. 

Trả lời cho câu hỏi lý do gì đã khiến anh năm ấy quyết định dừng lại sự nghiệp để lui về vùng đất Vân Nam xa xôi đó chính là Trân Trân – người bạn gái lâu năm lúc bấy giờ và cũng là người vợ của anh hiện tại. Có lẽ chính trải nghiệm bất hạnh của tuổi thơ đã khiến anh coi trọng sự quý giá của tình cảm hơn, tiền bạc và danh vọng rốt cuộc đối với anh cũng chỉ là những thứ không quá quan trọng.

Sau khi trở về Vân Nam, từ một người không có bất kỳ kiến thức gì về kiến trúc, anh bắt đầu tự mày mò và cứ thế dần dần xây dựng lên ngày càng nhiều mô hình nhà, xe hay thuyền với những thiết kế vô cùng sáng tạo. 

Sau khi những "tác phẩm" được hoàn thành, vợ của anh chụp và đăng chúng lên mạng xã hội. Những khách hàng có hứng thú muốn đặt mua sẽ nhanh chóng liên hệ lại. Cứ như thế, từng sản phẩm được làm ra đều được lần lượt đặt mua mà không cần bất kỳ một bản vẽ nào phải được đưa ra để khách hàng phê duyệt trước. 

Đối tác mua hàng của anh thường là các công ty du lịch văn hóa, công ty bất động sản, các nhóm đạo cụ phim hay nhóm đạo cụ chương trình thực tế. Nhiều khách hàng rất yêu thích các mô hình lúc trước của anh và đưa ra yêu cầu làm lại một mô hình sản phẩm giống như thế. Tuy nhiên, trước những đề nghị này anh luôn luôn nói lời từ chối bởi anh không muốn sao chép lại những ý tưởng đã cũ của bản thân mình mà luôn luôn cố gắng sáng tạo nên những điều mới mẻ nhất.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 2.

"Kẻ du mục lang thang" là một trong số những sản phẩm của anh được nhiều người yêu thích nhất. Nhiều người đánh giá thiết kế này làm gợi nhớ đến chiếc Lâu đài bay trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng "Howl's Moving Castle". Thế nhưng Tiểu Đao chia sẻ trước khi làm ra "chiếc xe di động" này, anh chưa từng xem qua bộ phim hoạt hình ấy.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 3.

Buồng lái của chiếc xe có một khoảng nhỏ để nghỉ ngơi, phía trên lầu có một cái thùng, cũng có thể dùng làm phòng ngủ nhỏ tạm thời. Khi xe chuyển động, gió tự nhiên sẽ làm tất cả những chiếc "chong chóng" xung quanh xe chuyển động, đồng thời sẽ có rất nhiều tiếng chuông vang lên.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 4.

“Ngôi nhà di động” thứ 101 của Tiểu Đao có thiết kế như một Izakaya – quán rượu kiểu Nhật Bản. Diện tích không gian của căn phòng chỉ có 13m2 với phần nội thất bên trong khá tiện nghi và đầy đủ, tạo cảm giác như một quán rượu di động thực thụ. Ngoài ra, Tiểu Đao đã khéo léo trang trí thêm một cây tùng ở trên phần mái, tạo nên một nét điểm nhấn sáng tạo hơn cho bản thiết kế này.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 5.

Một điều đặc biệt đó là trong hầu hết các sản phẩm của mình, anh luôn trang trí một chiếc đồng hồ như là một biểu tượng giúp anh luôn được gợi nhớ về “những năm ánh sáng biến mất” với tất cả hồi ức đẹp nhất của một thời tuổi trẻ.

“Tiệm sách thơ ca” là một “tác phẩm” nổi bật có thiết kế bên ngoài được anh ví như một chú chim. Căn phòng có diện tích bên trong khoảng 7m2, bao gồm giá sách gồm 3 tầng, có thể chứa tới hơn hàng trăm cuốn sách. Sau khi hoàn thành, Tiểu Dao chia sẻ lên mạng xã hội, kêu gọi mọi người nếu có thể hãy cùng ủng hộ để giúp anh lấp đầy giá sách này. Không ngờ rằng ngay sau đó, rất nhiều bạn trẻ đã thực sự gửi tặng rất nhiều cuốn sách tới ủng hộ.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 6.

“Samurai” là một ngôi nhà được anh làm dành cho một nhà thơ, có thiết kế bên ngoài như một chiếc mũ Samurai. Căn phòng bao gồm 2 gian, ngay ở lối vào là phòng khách, có thể chứa được 4 người ngồi, những phần nội thất như giá sách, ghế, bàn cafe đều có đầy đủ, đáp ứng được những yêu cầu cơ bản để tiếp khách. 

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 7.

Đi vào bên trong sẽ là một phòng ngủ nhỏ. Căn phòng có trang bị lớp cách nhiệt và quạt thông gió giúp hạn chế tối đa cảm giác nóng bức vào mùa hè. Đặc biệt, bài thơ được viết ở mặt bên ngoài căn phòng cũng chính là những dòng chia sẻ về tâm trạng của Tiểu Đao khi rời khỏi Bắc Kinh.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 8.
Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 9.
Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 10.
Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhạc sĩ 43 tuổi quyết giải nghệ, về sống bên gia đình, sáng tạo hơn 100 ngôi nhà độc bản tặng con gái: Tiền bạc, danh vọng không thể sánh bằng tình cảm gia đình! - Ảnh 11.

Một số hình ảnh về công trình độc đáo của vợ chồng Tiểu Đao. Ảnh: Sohu

Những "tác phẩm" mô hình thiết kế độc đáo của Tiểu Đao có vẻ được nhiều người đón nhận hơn so với những tác phẩm âm nhạc lúc trước. Gần đây, Tiểu Đao thuê một mảnh đất rộng 60 mẫu với mục đích thương mại. Nơi đây mọc đầy cỏ dại, nên anh đã quyết định đặt cho nơi này một cái tên đó là "xứ sở đồng hoang". Cứ mỗi ngày, đúng 7 giờ 30 phút sáng anh sẽ đến "đồng hoang" để bắt đầu công việc xây dựng không ngừng nghỉ của mình. Ngay khi đồng hồ báo thức điểm 5 giờ 30 phút chiều anh sẽ lại tạm dừng tất cả để quay trở về nhà cùng vợ và con gái.

Anh hy vọng sẽ có thể sớm biến nơi này trở thành một công viên giải trí, chứa đầy những câu chuyện cổ tích cùng với những ngôi nhà được thiết kế "kỳ quái". Đây cũng chính là một món quà, là "vương quốc nhỏ" mà anh muốn gửi tặng cho con gái mình với mong muốn rằng khi con lớn lên sẽ có thể tới đây để vui chơi thỏa thích như sống trong một thế giới của riêng mình.

Ảnh: Weibo nhân vật

Nguồn: Sohu

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên