TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ở nhà mùa dịch: Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng 5 điều hữu ích bạn chưa từng thử, cách ly sẽ không còn là "nỗi ám ảnh"

31-03-2020 - 16:03 PM | Sống

Ở nhà mùa dịch: Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng 5 điều hữu ích bạn chưa từng thử, cách ly sẽ không còn là "nỗi ám ảnh"

Mục tiêu của sự cách li xã hội những ngày này là để tách biệt, nhưng không cô đơn. Bạn giữ khoảng cách với mọi người nhưng không có gì ngăn bạn thực hiện những điều hữu ích cho đời sống tinh thần.

Chúng ta cách li nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và giảm tải gánh nặng cho y tế. Trong ít nhất 15 ngày, các chuyên gia y tế hàng đầu yêu cầu người dân tránh các cuộc tụ họp xã hội từ 10 người trở lên, làm việc tại nhà nếu có thể và ở nhà hoàn toàn nếu bạn ốm hoặc trong một nhóm có nguy cơ cao.

Nhưng khi cách ly xã hội, chúng ta còn phải đối mặt với một mối đe dọa khác: sức khỏe tinh thần đi xuống. Vì sự tiếp xúc xã hội là một nhu cầu cơ bản của con người, ngày qua ngày chúng ta đã và đang phải chịu đựng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, sự cô đơn có liên quan mật thiết với huyết áp cao, rối loạn giấc ngủ, phản ứng căng thẳng miễn dịch và nhận thức suy giảm. Các triệu chứng trầm cảm và lo lắng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở những người cô đơn.

“Những người bị trầm cảm cũng có thể dễ bị tổn thương trong khi xa cách về thể chất. Một trong những rủi ro lớn nhất, đặc biệt là vào thời điểm như thế này là bạn có thể thấy mình không chỉ bị xoáy vào những suy nghĩ tiêu cực, mà còn cảm thấy rất khép kín”, Art Markman, Tiến sĩ, giáo sư tâm lý học tại Đại học Texas, Austin cho biết.

Mục tiêu của sự cách li xã hội những ngày này là để tách biệt, nhưng không cô đơn. Dưới đây là một số cách để làm điều đó.

Thường xuyên trò chuyện với người thân

Chúng ta sống trong một thế giới nơi giao tiếp kỹ thuật số phổ biến như giao tiếp trực tiếp.

Brewer cho rằng: “Truyền thông xã hội tương tác nhanh chóng qua các hoạt động, bình luận hời hợt trên các bài đăng và thường khiến bạn so sánh mình với người khác, không hữu ích và thậm chí có hại. Thay vào đó, hãy sử dụng các công cụ truyền thông xã hội để có những tương tác có ý nghĩa với chỉ một vài người đặc biệt”.

Ông đề nghị thiết lập một cuộc trò chuyện gia đình hoặc có các cuộc họp video thường xuyên với đồng nghiệp trong khi bạn không ở văn phòng. Nói chung, chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Làm những việc có ý nghĩa mà bạn chưa từng thử

Liên tục kiểm tra tin tức cập nhật về COVID-19 mới nhất có lẽ không phải là một lựa chọn tốt đối với sức khỏe tinh thần của bạn. Thay vào đó, hãy tham gia vào các công việc có ý nghĩa. Bạn có thể sắp xếp lại các ngóc ngách trong nhà hoặc đọc sách, hay bắt đầu những dự án bạn đã bỏ bê từ rất lâu về trước. Luôn luôn khám phá những lĩnh vực mới cho phép chúng ta sử dụng những nguồn năng lượng mới trong bộ não, làm những điều vượt qua giới hạn của bản thân.

Phát triển khiếu hài hước của bạn

Thời gian cách ly xã hội là cơ hội tuyệt vời để bạn làm những thứ trước đây không có thời gian. Hãy xem những bộ phim ngớ ngẩn hài hước mà trước đây có thể bạn chưa từng xem. Trong tình huống như hiện tại, nụ cười thật sự quan trọng. Hãy luôn mỉm cười!

“Không khó để thấy tình hình hiện tại rất căng thẳng. Tất nhiên, điều này thật sự nghiêm trọng. Có những người bị bệnh và những người sắp chết. Nhưng nếu bạn nhìn xuyên suốt lịch sử, những giai đoạn tồi tệ nhất, những người vượt qua duy trì sức khỏe tâm thần nhờ sự hài hước của họ. Khả năng tìm kiếm sự hài hước của con người trong mọi trường hợp là một trong những đặc điểm quý giá”, ông Markman nói thêm.

Tăng cường kết nối

Có lẽ bạn sợ cảm giác cô đơn. Nhưng bạn có thể nghĩ về một vài người có thể mắc bệnh nặng hơn; có thể họ bị trầm cảm lâm sàng hoặc rối loạn tâm lý. Vì vậy, hãy cố gắng kết nối với họ theo cách mà bạn muốn kết nối với người khác. Đó có thể là một người bạn lâu ngày chưa liên lạc lại, một người họ hàng xa...

"Hãy nghĩ về danh sách những người có thể không có người để thể trò chuyện”, Markman nói. Hãy chắc chắn rằng bạn kết nối với họ. Nếu bạn biết những người có thể đang gặp khó khăn, hãy tiếp cận và cho họ biết họ không đơn độc. Bắt đầu, hãy gửi cho họ một tin nhắn hoặc một cuộc gọi để họ biết rằng họ không cô đơn".

Tập thể dục, tốt nhất là ngoài trời

Ở nhà mùa dịch: Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng 5 điều hữu ích bạn chưa từng thử, cách ly sẽ không còn là nỗi ám ảnh - Ảnh 1.

Cách ly xã hội không có nghĩa là bạn tự nhốt mình trong 4 bức tường. Hãy ra ngoài đi bộ, đạp xe ở công viên vắng người, quan sát cuộc sống từ xa... Giáo sư Markman cho biết: “Hoạt động ngoài trời sẽ không đáng ngại nếu bạn thực hiện đầy đủ các khuyến cáo. Miễn là bạn có thể tạo cho mình khoảng cách vật lý, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên”.

Markman cũng lưu ý tập thể dục rất tốt cho sức khỏe tinh thần. Hãy đi bộ hoặc đi xe đạp để giảm căng thẳng, cảm giác bí bách khi ở nhà quá lâu. Khi vận động, bạn không những cải thiện sức khỏe mà còn hấp thụ được nhiều vitamin D giúp cải thiện tâm trạng của mình.

Ở nhà mùa dịch: Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng 5 điều hữu ích bạn chưa từng thử, cách ly sẽ không còn là nỗi ám ảnh - Ảnh 2.

Hoàng Lan

Theo Báo dân sinh

Trở lên trên