MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

OceanBank chi lãi ngoài đã gián tiếp tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh, tạo tiền lệ xấu

29-09-2017 - 11:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Đó là nhận định của Hội đồng xét xử về việc OceanBank chi lãi ngoài gây thiệt hại 1.576 tỷ cho ngân hàng tại phiên tuyên án sơ thẩm ngày 29/9.

Nhận định về các hành vi phạm tội trước khi tuyên án sơ thẩm, Hội đồng xét xử vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cho rằng, việc hạch toán trích tiền từ tài khoản 801 chuyển các cán bộ OceanBank để chi trả lãi ngoài hoặc phục vụ cho các cá nhân là lãnh đạo NH đã vi phạm quy định về hạch toán kế toán và quy định trần lãi suất của NHNN.

Sự vi phạm của các bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng, đã vi phạm các quy định của Bộ tài chính và NHNN bởi lẽ toàn bộ số tiền 1.576 chi trái quy định nhà nước không thu hồi được, gián tiếp tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ, tạo các tiền lệ xấu.

Việc trên dẫn đến OceanBank cho vay không kiểm soát phát sinh nhiều khoản nợ xấu khó đòi. Kết quả là OceanBank có lỗ luỹ kế trên 10.000 tỷ đồng, nợ xấu hơn 14.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần, từ đó NHNN phải đưa OceanBank vào dạng kiểm soát đặc biệt và mua lại với giá 0 đồng. Điều này gây ra gánh nặng cho NSNN và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Ngoài ra cũng là tạo ra những nhóm lợi ích, tạo điều kiện cho việc xảy ra tham nhũng gây thất thoát tiền cho nhà nước.

Trước đó tại các phiên xét xử, đại diện Viện Kiểm sát đã đặt câu hỏi tới vị đại diện của NHNN về việc trách nhiệm của NHNN ở đâu trong việc để OceanBank chi lãi ngoài. Đại diện NHNN cho biết NHNN là cơ quan trung ương, cơ quan có trách nhiệm trực tiếp các TCTD mà bên trực tiếp là NHNN các tỉnh thành phố. Trong trường hợp của OceanBank, các đơn vị này cũng đã thực hiện trách nhiệm của mình trong việc ban hành các kết luận thanh tra.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên