TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Okinawa - vùng đất của những người bất tử: Hãy nhìn vào cách sinh hoạt của những người dân nơi này để thấy chúng ta đã “sống sai cách” như thế nào

04-09-2019 - 16:29 PM | Sống

Okinawa - vùng đất của những người bất tử: Hãy nhìn vào cách sinh hoạt của những người dân nơi này để thấy chúng ta đã “sống sai cách” như thế nào

Có lẽ bạn từng nghe nói rằng Nhật Bản là nước có tuổi thọ cao nhất thế giới và đảo Okinawa là nơi tập trung nhiều người sống trăm tuổi nhất nước này. Vậy bí quyết sống lâu của họ là gì?

Gần hai phần ba cư dân Okinawa vẫn sinh hoạt độc lập ở tuổi 97. Điều đó có nghĩa là họ ở trong chính ngôi nhà của mình, tự nấu bữa ăn và sống một cuộc sống trọn vẹn - khi gần 100 tuổi!

Điều kỳ lạ này đã thu hút sự chú ý của phóng viên SanJay Gupta, phóng viên y tế thuộc báo CNN. Anh quyết định làm một chuyến khảo nghiệm đến "vùng đất của những người bất tử"để khám phá bí mật đằng sau danh xưng này của họ.

Bài viết dưới đây dựa trên những câu chuyện mà Gupta đã tận mắt chứng kiến và trải nghiệm khi đến tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Đã từ rất lâu, chúng ta đều xác định tuổi tác được thể hiện bằng một con số. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ không tập trung nhiều vào tuổi tác. Họ thực sự muốn biết nhiều hơn về tuổi sinh lý của bệnh nhân hơn là tuổi thời gian. Họ muốn biết nhiều hơn về cuộc sống của bệnh nhân hơn là khoảng thời gian họ còn sống. 

Rốt cuộc, có rất nhiều người 50 tuổi có sức khỏe giống với người 70 tuổi. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng có thể xảy ra, và đó là những gì tôi muốn tìm khi quyết định đi du lịch Okinawa vào mùa hè năm ngoái.  

Okinawa là một chuỗi các hòn đảo khoảng 400 dặm về phía tây nam của lục địa Nhật Bản. Cái tên này có nghĩa là "sợi dây trên biển" vì Okinawa nằm lọt thỏm giữa đại dương với Thái Bình Dương ở phía đông và Biển Hoa Đông ở phía tây. Nước ở đó có màu xanh ngọc lục bảo, các bãi biển có màu trắng cát và thời tiết nhiệt đới. Theo nhiều cách, nó có vẻ là nơi hoàn hảo cho sự xuất hiện của một "vùng đất những người bất tử".

Sau khi hạ cánh trên đảo chính Okinawa, tôi có thể nhận ra ngay có điều khác biệt ở đó. Mặc dù tôi không thấy mọi người chạy ra ngoài hoặc đi đến phòng tập thể dục, nhưng tôi vẫn thấy rất nhiều người già năng động: làm vườn trong sân của họ, múa thái cực quyền trong công viên, đi xe đạp và chơi một trò chơi giống như bóng bàn với bạn bè.

Okinawa - vùng đất của những người bất tử: Hãy nhìn vào cách sinh hoạt của những người dân nơi này để thấy chúng ta đã “sống sai cách” như thế nào - Ảnh 1.

Không cần đến phòng tập, những người già ở đây vẫn thường chọn cách rèn luyện thân thể trong điều kiện gần gũi với thiên nhiên.

Những người lớn tuổi ở đó ít có khả năng mắc bệnh tim, mất trí nhớ hoặc một số bệnh ung thư so với người cùng độ tuổi ở nơi khác. Xương của họ thậm chí còn khỏe hơn cả những người cùng tuổi trên thế giới. 

Kể từ năm 1976, sau khi trải qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu gần một ngàn người trăm tuổi, chúng tôi đã tìm ra đáp án về bí mật tuyệt vời của họ, chúng được tiết lộ ở phần đầu tiên trong sản phẩm nghiên cứu của tôi: "Chasing Life".

Nếu bạn hỏi bất cứ ai ở Okinawa tại sao họ sống lâu như vậy, bạn chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời gồm hai từ: ikigai và moai.

Ikigai, tạm dịch là ý nghĩa của mục đích cuộc sống. Và ở Okinawa, ikigai của một người thường lớn lên khi họ già đi. Đó là lý do sống của họ, điều đó thúc giục họ rời giường vào buổi sáng. Ở Hoa Kỳ, mọi người thường nghỉ hưu vào giữa những năm 60, nhưng không có từ nào tương tự trong tiếng Nhật vì khái niệm về hưu thậm chí không tồn tại.

Moai là một nhóm xã hội phi chính thức gồm những người có chung sở thích và tìm hiểu lẫn nhau. Khi họ nhắc đến "Moai" của bạn thì đó có nghĩa là "bộ lạc" của bạn. Và người Okinawa sống thọ còn có một lý do khác nữa đó là họ tin rằng mình sống rất lâu.

Nhưng, hơn bất cứ điều gì, chế độ ăn kiêng của người Okinawa từ lâu đã là đề tài được quan tâm hàng đầu, và vì lý do chính đáng. Trước khi tôi nói cho bạn biết người Okinawa ăn gì, tôi muốn cho bạn thấy bài học quý giá về cách họ ăn.

Hãy nhớ thuật ngữ này: hara hachi bu. Nó có nghĩa là: Ngừng ăn khi bạn đã no 80%. Khái niệm này thường khó tiếp nhận với cuộc sống của bạn, đặc biệt là trong văn hóa "ăn sạch đĩa".

Với hara hachi bu, nguyên tắc của nó nằm ở việc bạn vẫn hơi đói khi dừng bữa. Khi tự mình áp dụng triết lý này, tôi thường bỏ qua món tráng miệng, giảm khẩu phần ăn của mình, sử dụng đĩa nhỏ hơn và ăn chậm hơn. Trong khi mức tiêu thụ calo trung bình cho một người đàn ông Mỹ là 2.500 calo mỗi ngày, thì ở Okinawa, nó lại chỉ gần 1.900 calo.

Okinawa - vùng đất của những người bất tử: Hãy nhìn vào cách sinh hoạt của những người dân nơi này để thấy chúng ta đã “sống sai cách” như thế nào - Ảnh 2.

Goya Chample là một món ăn truyền thống của vùng Okinawa. Nguyên liệu chủ yếu là mướp đắng và trứng.

Thói quen này hoàn toàn dựa trên nguyên lý sinh học cơ bản. Dạ dày mất khoảng 20 phút để gửi tín hiệu đến não rằng nó đã đầy. Thật không may, hầu hết mọi người có thể giảm đi vài trăm calo trong thời gian ngắn. Thay vào đó, nếu dừng bữa ăn và chỉ ngồi chờ, bạn vẫn cảm thấy hài lòng dù ăn ít hơn.

Hầu hết mọi người trong cộng đồng khoa học đều ủng hộ quan điểm rằng ăn ít có hỗ trợ tăng tuổi thọ, nhưng tất nhiên, điều đó cũng phụ thuộc vào những gì bạn ăn. Ở Okinawa, tôi đã ăn chung một bữa ăn với Craig Willcox, tác giả của cuốn sách "Chương trình Okinawa", để tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống địa phương.

Thức ăn của chúng tôi được đựng trên sáu khay, được gọi là hộp bento, hoàn toàn khác so với bữa trưa chúng tôi thường nhận được ở Hoa Kỳ. Ăn kiểu hộp bento có nghĩa là chúng ta đã ăn những phần nhỏ hơn và nhiều loại thực phẩm hơn. Sáu ngăn của chúng tôi đi kèm với cơm (được phục vụ trong hầu hết các bữa ăn, bao gồm cả bữa sáng), khoai lang, một món mướp đắng được gọi là goya, một lát cá rất nhỏ, rau củ và một phần trái cây. Ngoài ra còn có một bát súp miso nhỏ và trà xanh để đậy nắp. 

Willcox nói với tôi rằng người dân Okinawa thường ăn bảy loại trái cây, rau quả khác nhau, 18 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày và hơn 200 loại thực phẩm và gia vị khác nhau trong chế độ ăn uống chung.

Okinawa - vùng đất của những người bất tử: Hãy nhìn vào cách sinh hoạt của những người dân nơi này để thấy chúng ta đã “sống sai cách” như thế nào - Ảnh 3.

Người dân Okinawa rất thích ăn các loại rau củ và chúng cũng đặc biệt phong phú ở đây.

Công bằng mà nói, ngay cả ở Okinawa, mọi thứ đang bắt đầu thay đổi - và không theo chiều hướng tốt hơn. Các thế hệ trẻ đang ăn nhiều thịt và thức ăn nhanh thay vì cá và đậu nành, và người dân địa phương nói với tôi rằng họ đang đối phó với tình trạng kẹt xe thường xuyên khi mọi người ngày càng đổi xe đạp lấy xe hơi.

Người già ở đó vẫn được tôn kính một cách rộng rãi, nhưng họ đang dần ít hơn, và họ ít sống tới tuổi 100 so với những thập kỷ trước. Tuy nhiên, Vùng đất bất tử nhắc nhở chúng ta về những gì có thể, cho dù bạn sống ở Okinawa hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Nam Thu

Theo Trí thức trẻ/CNN

Trở lên trên