MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông chủ Nha khoa Kim tạm biệt dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng 5.700 tỷ đồng

20-03-2023 - 19:51 PM | Doanh nghiệp

Ông chủ Nha khoa Kim tạm biệt dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng 5.700 tỷ đồng

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự án này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay đã 48 tháng nhưng nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai dự án; nhà đầu tư chưa đảm bảo năng lực và chưa thực sự quyết tâm trong triển khai dự án.

Theo Báo Quảng Trị đưa tin, ngày 13/3, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh, đề nghị xem xét, thống nhất chủ trương chấm dứt dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự án này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay đã 48 tháng nhưng nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai dự án; nhà đầu tư chưa đảm bảo năng lực và chưa thực sự quyết tâm trong triển khai dự án.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 33, Luật Đầu tư, nhà đầu tư phải “Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên”.

Như vậy, với tổng mức đầu tư 5.750 tỉ đồng thì nhà đầu tư phải đáp ứng tối thiểu 862,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, chủ dự án vẫn đang quá phụ thuộc tài chính vào các quỹ đầu tư nước ngoài.

Tại buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư cuối tháng 2/2023, nhà đầu tư vẫn chưa chứng minh được tài chính của dự án. Đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền đảm bảo ký quỹ là 45 tỉ đồng (chậm nhất đến 7/3/2023).

Dự án được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư từ tháng 3/2019. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ dự kiến khoảng 52 tỉ đồng. Phương án bồi thường, hỗ trợ đã được gửi cho chủ đầu tư xem xét, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa liên hệ để tiếp tục công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án giai đoạn 1 chậm đi vào hoạt động hơn 15 tháng, chưa hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư; nhà đầu tư đã ngừng hoạt động dự án nhưng không báo cáo với cơ quan đăng ký đầu tư.

Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh xem xét, thống nhất chủ trương chấm dứt dự án “Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo”. Sau đó, sở sẽ triển khai các bước tiếp theo nhằm chấm dứt dự án theo trình tự quy định của Luật Đầu tư 2020.

Dự án “Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo” nhằm đầu tư khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển, với diện tích dự kiến sử dụng là 198,89 ha, tại xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh. Theo thiết kế, dự án sẽ xây dựng khu resort nghỉ dưỡng – bungalow, khu nghỉ dưỡng mang bản sắc văn hóa 54 dân tộc anh em với diện tích 20 ha; khu vui chơi kidzamia citi 10,22 ha; khu khách sạn trung tâm hội nghị, nhà hàng 6 ha. Tổng vốn đầu tư dự án là 5.750 tỉ đồng, chia làm hai giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 hoàn thành quý IV/2021, giai đoạn 2 hoàn thành quý II/2025.

Nhà đầu tư dự án là CTCP Pacific Quảng Trị. Được biết, CTCP Pacific Quảng Trị thành lập năm 2019, trụ sở Tại Quảng Trị, tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Trương Văn Toản (sinh năm 1975). Vốn điều lệ của công ty là 1.150 tỷ đồng, trong đó, Tập đoàn Pacific Health Care góp 60%, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Singapore góp 21% và ông Sử Duy Bin góp 9%.

Tập đoàn Pacific Health Care hiện tại cũng do ông Trương Văn Toản làm tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật còn khi mới thành lập, ông Sử Duy Bin đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty. Vốn điều lệ ban đầu là 200 tỷ đồng, các cổ đông sáng lập gồm ông Nguyễn Văn Bình góp 20%, ông Nguyễn Hữu Nam 50% và ông Sử Duy Bin 30%.

Được biết, ông Nguyễn Hữu Nam là Chủ tịch hệ thống Nha Khoa Kim còn ông Sử Duy Bin là đồng sáng lập, CEO và thành viên HĐQT Nha khoa Kim, đồng thời ông cũng là đồng sáng lập, thành viên HĐQT Pacific Holdings.

Cổ động lớn thứ 2 của Pacific Quảng Trị là Công ty TNHH Phát triển Đô thị Singapore do bà Hoàng Thị Tuyết và ông Lý Quang Minh Mãnh góp vốn thành lập với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Thiết bị Y tế Đại Quang vào năm 2011. Sau đó, hai cá nhân này thoái hết vốn, thay vào đó là ông Nguyễn Hữu Nam và ông Sử Duy Bin. Tuy nhiên, hiện hai cá nhân này cũng không còn nắm vốn, thay vào đó là ông Trương Văn Toản nắm 90% và ông Nguyễn Xuân Chính (giữ chức Giám đốc) nắm 30%.

Tập đoàn Pacific Health Care, Nha khoa Kim, Tập đoàn Pacific Hodings nằm trong hệ sinh thái Pacific Healthcare Ecosystem, bao gồm các hệ thống phòng khám như hệ thống Nha khoa Kim, chuỗi phòng khám cơ sương khớp PCC và phòng khám đa khoa Pacific. Đáng chú ý, hệ thống Nha khoa Kim hiện đang có 26 cơ sở tại nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước và được Temasek đầu tư.

Huyền Trang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên