MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Đặng Thành Tâm: ‘Sẽ có dòng vốn lớn từ Mỹ đổ vào Việt Nam, cả trực tiếp và gián tiếp’

Ông Đặng Thành Tâm: ‘Sẽ có dòng vốn lớn từ Mỹ đổ vào Việt Nam, cả trực tiếp và gián tiếp’

Chủ tịch Đô thị Kinh Bắc dự báo trong vòng 3 năm có ít nhất thêm 10 tỷ USD vốn đầu tư Mỹ vào Việt Nam.

Tại hội thảo trực tuyến "Theo dấu người khổng lồ" do Báo Đầu Tư tổ chức chiều ngày 26/5, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Phát triển đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) chia sẻ qua chuyến công tác cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính sang Mỹ, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đến từ nền kinh tế lớn nhất thế giới này đối với Việt Nam rất lớn.

Theo ông Tâm, nguồn vốn Mỹ rất lớn nhưng đang bế tắc, chưa biết tìm thị trường nào để đầu tư. Trong khi đó, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, tăng trưởng GDP tốt, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng dần bài bản hơn. Tuy nhiên, quy mô của nền kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng rất là nhỏ so với Mỹ, Việt Nam cần chuẩn bị kỹ từ hoạt động kinh doanh đến minh bạch hóa để đón dòng vốn lớn.

Đồng thời, khi tiếp xúc với các nhà đầu tư Mỹ, Thủ tướng cũng cam kết rõ ràng thị trường Việt Nam sẽ tăng cường minh bạch hơn nữa và có sự chia sẻ của Chính phủ với những khó khăn của doanh nghiệp hay quỹ khi đầu tư vào Việt Nam.

Một điểm nữa ông Tâm chỉ ra là hệ số tín nhiệm của nước ta đối với Mỹ đã cải thiện đáng kể. "Trước đây, doanh nghiệp khi mua bảo hiểm để đầu tư vào Việt Nam là 10 đồng nhưng hiện nay chỉ 1 đồng", ông Tâm lấy ví dụ.

Do vậy, Chủ tịch Đô thị Kinh Bắc tin rằng sắp tới có nguồn vốn cực kỳ lớn vào Việt Nam, cả trực tiếp và gián tiếp. Tổng nguồn vốn Mỹ đầu tư vào Việt Nam từ trước đến nay khoảng 10 tỷ USD, trong 3 năm tới kỳ vọng ít nhất thêm 10 tỷ USD.

"Tôi cho rằng một khi quỹ đầu tư Mỹ quan tâm thì thị trường Việt Nam sẽ bùng nổ. Các quỹ đầu tư Mỹ nói với tôi rằng một khi họ đầu tư thì đầu tư lớn bởi là dòng tiền lớn", ông Tâm khẳng định.

Ông Đặng Thành Tâm: ‘Sẽ có dòng vốn lớn từ Mỹ đổ vào Việt Nam, cả trực tiếp và gián tiếp’ - Ảnh 1.

Chủ tịch KBC cho rằng doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt để đón dòng tiền đầu tư lớn.

Riêng với Đô thị Kinh Bắc, vị Chủ tịch chia sẻ trong chuyến công tác cùng Thủ tướng lần này doanh nghiệp đã thu hút được 2,3 tỷ USD cho lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có công ty sản xuất thiết bị điện tử cho hãng sản xuất máy bay số 1 Mỹ.

Ở lĩnh vực bất động sản, Kinh Bắc cũng ký được hợp đồng với đối tác liên doanh để phát triển dự án bất động sản 200 ha tại Hải Phòng, tổng đầu tư 5 tỷ USD để xây dựng dự án khách sạn 5 sao.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích VNDirect cho biết dòng vốn gián tiếp của Mỹ vào Việt Nam tương đối nhỏ. Hai năm qua trong bối cảnh dịch bệnh, hầu như nhà đầu tư nước ngoài bán ròng và là xu hướng chung của các thị trường trong khu vực. Trong 4 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu quay trở lại, trong đó có Mỹ. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giá trị đầu tư góp vốn của nhà đầu tư Mỹ vào Việt Nam khoảng 22 triệu USD.

"Khi mà dòng vốn FDI lớn vào Việt Nam thì dòng vốn gián tiếp của Mỹ cũng sẽ vào TTCK Việt Nam. TTCK Việt Nam cũng đã có sự hiện diện của nhiều quỹ đầu tư Mỹ như Warburg Pincus và đạt được thành công. Đây sẽ là tiền đề để các nhà đầu tư khác vào thị trường Việt Nam", bà Hiền chia sẻ.

Chuyên gia đến từ VNDirect cho rằng TTCK Việt Nam cũng đang tiệm cận với việc được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi. Điều này sẽ nâng cao vị thế và giúp thị trường Việt Nam thu hút dòng vốn lớn từ Mỹ.

Tuy nhiên, hầu hết các thương vụ đầu tư của Mỹ đều lớn hơn nhiều so với các nước khác, tỷ lệ khoảng 50% nên quy mô, thanh khoản của TTCK Việt Nam vẫn còn nhỏ so với khẩu vị, thói quen của họ. Bà Hiền kỳ vọng trong tương lai khi thị trường Việt Nam được nâng hạng thì những hạn chế này sẽ được cải thiện.

Theo Ngọc Điểm

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên