TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đặng Văn Thành “sẵn sàng trở lại ngân hàng”

30-09-2016 - 09:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Quản trị ngân hàng không dễ - đó là chia sẻ của ông Đặng Văn Thành về nghề ngân hàng.

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh doanh lần thứ 3 diễn ra tại TP.HCM, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch tập đoàn Thành Thành Công (TTC), nguyên Chủ tịch ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), cho rằng một nền kinh tế không có cạnh tranh thì không phát triển được, đã là doanh nhân phải đối diện với thách thức. Việc xây dựng chiến lược và định hướng chiến lược tùy thuộc từng doanh nghiệp .

Ngay như trong lĩnh vực mía đường, Việt Nam từ nước nhập khẩu đường thì đến nay đã tự chủ được đường trong nước. Về chiến lược đối với ngành mía đường, TTC đang sở hữu 8 nhà máy mía đường và đang tập trung chủ động xây dựng vùng nguyên liệu. Hiện TTC cũng đã sử dụng bã mía để cung cấp 46% điện cho tỉnh Tây Ninh, kiếm hơn 100 tỷ đồng/năm.

"Nhiều người hỏi tôi làm bao nhiêu nghề? Tôi thấy mình làm đến 5 nghề, không chỉ có ngân hàng làm cả mía đường, năng lượng, khu công nghiệp, cảng biển".

TTC đang dự kiến trong năm 2018 công bố chính thức về giá thành mía đường Việt Nam sẽ bằng Thái Lan. Chậm lắm là đầu năm 2017 sẽ có một công ty mía đường Việt Nam rất lớn để quan hệ với các nhà đầu tư . Ở đó, TTC xây dựng vùng nguyên liệu chủ động, tái cấu trúc lại nông dân, và tổ chức bộ máy để xuất khẩu sang Châu Âu không chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn cạnh tranh về giá thành.

Chia sẻ về vấn đề ngân hàng cho vay vốn đối với các doanh nghiệp, theo quan điểm riêng của một người đã từng làm ngân hàng, ông Thành cho rằng đã cho vay thì không bỏ ai hết và cho vay tập trung có trọng điểm và phân tán rủi ro…

Đối với ngành ngân hàng là ngành đóng góp lớn cho phát triển kinh tế, là ngành trung gian tiền tệ và nó là “con nợ của dân”. Quản trị ngân hàng không dễ. Đúng ra ngân hàng đến giờ không còn nhiều, vấn đề là mạng lưới của ngân hàng để đưa dịch vụ ngân hàng sâu sát tới người dân.

"Nhiều người đã hỏi tôi có trở lại làm ngân hàng nữa không? Tôi thấy rằng nếu điều kiện thuận lợi thì rất sẵn sàng trở lại ngân hàng".

Theo Hoàng Anh

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên