MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Đoàn Ngọc Hải và xe cứu thương lần đầu đến Đà Nẵng: “Tôi rất sợ người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nổi tiếng"

12-09-2020 - 16:39 PM | Xã hội

Sáng 12/9, ông Đoàn Ngọc Hải đã có mặt tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng để chờ chở bệnh nhân và người nhà về quê. Đây là lần đầu tiên chuyến xe cứu thương của ông Hải lăn bánh tại Đà Nẵng.

Sáng 12/9, vẫn trong trang phục quần áo giản dị cùng đôi dép tổ ong quen thuộc, ông Đoàn Ngọc Hải (SN 1969, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) cùng chiếc xe cứu thương mang biển kiểm soát 51B-507.44, đã có mặt tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng.

Đỗ xe trong khuôn viên bệnh viện, ông Hải cho biết, mình vừa hoàn thành chuyến xe cứu thương thứ 7 chở bệnh nhân nghèo về quê. Tối qua, ông về ngủ tại TP. Hội An và đến sáng nay ra đây ngồi chờ người nghèo có nhu cầu về quê thì chở miễn phí.

Ông Đoàn Ngọc Hải và xe cứu thương lần đầu đến Đà Nẵng: “Tôi rất sợ người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nổi tiếng - Ảnh 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải cùng xe cứu thương tại khuôn viên của BV Ung Bướu Đà Nẵng để chờ đưa bệnh nhân về quê.

Ông Đoàn Ngọc Hải và xe cứu thương lần đầu đến Đà Nẵng: “Tôi rất sợ người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nổi tiếng - Ảnh 2.

Cũng theo ông Hải, từ khi "chuyển nghề" mới này, ông đã nhận tới hàng trăm tin nhắn, cuộc gọi nhờ giúp đỡ... Đến thời điểm này ông "bắt đầu ngộp thở" vì quá tải, nhưng vẫn cố gắng hết sức mình để giúp đỡ người nghèo.

Ông Hải chia sẻ thêm, thời gian qua, có nhiều mạnh thường quân ngỏ ý muốn tặng thêm xe cấp cứu cho ông. Trong đó, phu nhân của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng 1 chiếc xe mới và 2 doanh nghiệp ở Sài Gòn và Hà Nội tặng thêm 2 chiếc, mỗi xe khoảng 700 triệu. Một tập đoàn cafe cũng ngõ ý hỗ trợ ông Hải 1.000 lít xăng nhưng ông vẫn chưa nhận.

"Họ tặng rồi nhưng tôi chưa chính thức nhận, bởi nhận rồi thì phải điều hành nhưng tôi sợ không đủ nhân lực", ông Hải trăn trở.

Ông Đoàn Ngọc Hải và xe cứu thương lần đầu đến Đà Nẵng: “Tôi rất sợ người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nổi tiếng - Ảnh 3.

Sau khi "cởi áo về vườn", ông Đoàn Ngọc Hải đã có nhiều thời gian hơn để tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện.

Ông Đoàn Ngọc Hải và xe cứu thương lần đầu đến Đà Nẵng: “Tôi rất sợ người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nổi tiếng - Ảnh 4.
Ông Đoàn Ngọc Hải và xe cứu thương lần đầu đến Đà Nẵng: “Tôi rất sợ người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nổi tiếng - Ảnh 5.

Đại diện BV Ung Bướu Đà Nẵng ra mời ông tham quan bệnh viện và thông báo cho bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê miễn phí.

Đặc biệt, biết đến việc làm ý nghĩa của ông Hải, nhiều mạnh thường quân muốn góp sức, hỗ trợ cho. Tuy nhiên, hầu hết ông Hải đều khéo léo từ chối và chỉ nhận 66 triệu đồng của những người bạn rất thân. Số tiền này ông cho mỗi bệnh nhân được mình chở về 1 triệu đồng cho đến khi hết và sau đó sẽ tự bỏ tiền túi của mình ra cho.

"Có nhiều người tặng tiền tỷ để tôi làm từ thiện nhưng tôi cũng không nhận vì sợ làm từ thiện mà không khéo họ lại hiểu lầm mình lợi dụng hình ảnh đó để kiếm tiền, để nổi tiếng", ông Hải trải lòng.

Cũng theo ông Hải, những ngày qua, rất nhiều người dân tại nhiều tỉnh thành thấy ông trên đường, họ vây quanh để cho tiền. Có người cho vài trăm, cũng có nhiều người cho hàng triệu đồng, ông đều từ chối nhưng họ bảo "không nhận thì không cho đi".

"Có người giàu dúi vào túi tôi 2 triệu, 3 triệu nhưng tôi từ chối, chỉ lấy tượng trưng 200 nghìn thôi, nhưng họ dứt khoát không cho đi. Cuối cùng tôi phải lấy 1 tờ 500 nghìn thì họ mới đồng ý. Nhiều người họ cũng nghèo, khó khăn nhưng vẫn cho tiền, họ đưa 200 nghìn, kì kèo mãi nên tôi đành phải lấy 50 nghìn cho họ vui...", ông Hải tâm sự.

Ông Đoàn Ngọc Hải và xe cứu thương lần đầu đến Đà Nẵng: “Tôi rất sợ người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nổi tiếng - Ảnh 6.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, sẽ duy trì việc làm từ thiện cho đến khi sức khỏe không cho phép.

Ông Đoàn Ngọc Hải và xe cứu thương lần đầu đến Đà Nẵng: “Tôi rất sợ người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nổi tiếng - Ảnh 7.

Trên xe cứu thương của ông Hải có trang bị đủ tiêu chuẩn để có thể chở bệnh nhân qua đời, cùng thân nhân họ về quê miễn phí.

Ông Hải tâm sự thêm, lúc ông đưa bệnh nhân về Hà Giang, bà con kéo lại đông lắm, cho nguyên một xe thực phẩm. Sau đó, ông chở về Hà Nội và phân phát lại cho các nhân viên làm vệ sinh vỉa hè.

"Tiền của bá tánh cho thì tôi để dành lại, khi cần dùng vào việc thiện thì tôi sẽ dùng", ông Hải nói.

Theo ghi nhận của PV, trưa cùng ngày, trực lãnh đạo Ung Bướu Đà Nẵng biết tin ông Hải ngồi chờ bên ngoài nên đã ra mời ông tham quan bệnh viện và thông báo cho bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê miễn phí.

Trước đó, ông Đoàn Ngọc Hải đã dùng khoảng 700 đồng triệu tiền cá nhân để mua một chiếc xe thương hiệu Hyundai và đăng ký trở thành xe cứu thương chuyên dụng. Đích thân ông Hải cũng tự mình lái xe để chở bệnh nhân nghèo từ các bệnh viện về quê miễn phí, phục vụ người dân ở mọi miền đất nước. Không chỉ vậy, ông Hải còn lo cả tiền ăn nghỉ cho bệnh nhân và người nhà.

Ông Đoàn Ngọc Hải và xe cứu thương lần đầu đến Đà Nẵng: “Tôi rất sợ người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nổi tiếng - Ảnh 8.

Xe cấp cứu của ông Hải đi tới đâu cũng được người dân chào đón và chia sẻ hình ảnh đẹp về ông.

Ông Đoàn Ngọc Hải nguyên là Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, từng nổi tiếng với "chiến dịch" giành lại vỉa hè năm 2018. Tháng 6/2019, ông được điều động qua làm Phó tổng Giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn, nhưng ông đã xin từ chức ngay sau khi nhậm chức.

Sau khi từ quan, ông Hải trở thành một vận động viên marathon nghiệp dư ở cự ly 42km và tham gia khá nhiều hoạt động chạy marathon ở các giải trong nước.

Năm nay đã 52 tuổi và thân hình gầy đi trông thấy sau những ngày dài rong ruổi trên những chuyến xe thiện nguyện, nhưng chia sẻ với tôi, ông Hải khẳng định chắc nịch, khi nào vẫn còn đủ sức khỏe thì ông sẽ tiếp tục giúp đỡ người nghèo.

"Tôi làm việc này là vì muốn giúp đỡ người nghèo chứ không phải để 'làm màu' hay để nổi tiếng", ông Hải nói.

Theo Hà Nam

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên