MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Ông lớn" địa ốc rót hàng tỷ USD thâu tóm quỹ đất vùng ven Tp.HCM

01-12-2020 - 17:27 PM | Bất động sản

"Ông lớn" địa ốc rót hàng tỷ USD thâu tóm quỹ đất vùng ven Tp.HCM

Thương vụ đáng chú ý nhất trên thị trường M&A BĐS gần đây, đó là tập đoàn Novaland đã rót gần 1 tỷ USD để sở hữu quỹ đất 286ha tại Đồng Nai và quỹ đất ở một số địa phương khác.

"Sóng ngầm" M&A bất động sản với dòng vốn tỷ USD từ các đại gia địa ốc

Bất chấp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hoạt động tái cấu trúc các DN bất động sản yếu vẫn diễn ra đều đặn, đó cũng là chiến lược kinh doanh thông qua các thương vụ các thương vụ Mua bán & sáp nhập (M&A) từ các đại gia BĐS.

Nhiều chuyên gia nhận định, nếu tận dụng tốt thời cơ thì đây có thể là cú hích trong chiến lược kinh doanh của các tập đoàn tư nhân.

Mặc dù hoạt động M&A đang có phần suy giảm so với năm ngoái, theo thông kê tại diễn đàn M&A mới đây do Báo Đầu tư tổ chức, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam năm 2020 ước suy giảm 51% so với cùng kỳ, ước đạt 3,5 tỉ USD.

Tuy nhiên, dòng vốn tỷ USD của hoạt động M&A BĐS vẫn âm thầm chảy vào những khu vực tiềm năng. Các thương vụ M&A vẫn diễn ra đều đặn bất chấp tình hình phức tạp của dịch Covid-19. Chẳng hạn, ở lĩnh vực bán lẻ nổi trội là thương vụ chuyển nhượng hệ thống bán lẻ Vincommerce giữa hai tập đoàn lớn Masan và Vingroup. Chưa hết, Masan còn thâu tóm cả bột giặt Net, mua lại mảng kinh doanh Vonfram của H.C. Starck. Ở ngành hàng sản xuất, Vinamilk cũng mở rộng năng lực cạnh tranh qua việc mua lại Sữa Mộc Châu.

Lĩnh vực tài chính cũng sôi động không kém với các thương vụ bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư ngoại, như BIDV với Keb Hana Bank, hay Aozora (Nhật Bản) mua 15% cổ phần phát hành riêng lẻ của Ngân hàng OCB. Dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc cũng chảy mạnh vào các công ty chứng khoán.

Ở lĩnh vực BĐS, thị trường như một "cơn sóng ngầm" vẫn âm thầm chảy vào những vùng đất tiềm năng, cùng với những kỳ vọng mới về thị trường.

Chẳng hạn, Novaland một mặt đang đẩy mạnh hoạt động thoái vốn các dự án đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng. Mới đây, HĐQT đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Sun City. Theo thuyết minh báo cáo tài chính, tính đến hết quí 3/2020, Novaland đang nắm giữ 49% vốn của Sun City với giá trị sổ sách 955,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, Novaland còn thoái vốn tại Công ty TNHH Nova Nippon, hiện nắm giữ hơn 99,9% vốn điều lệ 3.908 tỉ đồng. Mặt khác, Tập đoàn này cũng tiết lộ vừa chốt giao dịch quỹ đất quy mô 286 ha ở Đồng Nai, cùng một số thương vụ khác ở các địa phương khác, tổng giá trị giao dịch gần 1 tỷ USD.

Theo đại diện của tập đoàn Novaland, các thương vụ M&A trong năm qua giúp cải thiện kết quả hoạt động trong năm với nhiều đóng góp tài chính quan trọng, ghi điểm với nhà đầu tư trên thị trường.

Đơn cử như Novaland ghi nhận khoản lãi chuyển nhượng đạt 2.562 tỉ đồng, việc tiếp quản Vincommerce cũng đã giúp Masan tăng 23.678 tỉ đồng, tương ứng 42,5% quy mô tổng doanh thu.

Những thương vụ M&A lớn không chỉ đem lại giá trị về mặt tài chính có thể nhìn thấy ngay mà nó còn là những toan tính đường dài của các tập đoàn lớn, được xem như là công cụ để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Ai hưởng lợi?

Có thể nói, M&A đang đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, không chỉ định hình lại năng lực tài chính của người bán, mà còn mở ra các cơ hội mới cho các bên tham gia. Nhiều thương vụ M&A lớn được xem là công cụ quan trọng để doanh nghiệp hoàn chỉnh những mảnh ghép còn thiếu. Đơn cử như trường hợp của Masan, đó là mục tiêu trở thành tập đoàn "tiêu dùng bán lẻ tích hợp online – offline".

"M&A đang là công cụ để chúng tôi tái cấu trúc và mở rộng theo hướng đa ngành", ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc cao cấp Tài chính, Tập đoàn Novaland chia sẻ.

Ông lớn địa ốc rót hàng tỷ USD thâu tóm quỹ đất vùng ven Tp.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Phiên

Tiền thân là Công ty TNHH Thành Nhơn, kể từ khi thành lập năm 1992 đến nay, tập đoàn Novaland được xem là hình mẫu trong các thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS. Năm 2007, Công ty tái cấu trúc lần thứ nhất, thành lập Nova Group với 2 công ty thành viên là Tập đoàn Novaland (tập trung vào lĩnh vực Bất động sản) và Tập đoàn Anova (tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm sạch…).

Ở lĩnh vực địa ốc, giới đầu tư biết đến Novaland nhiều hơn ở các thương vụ M&A quỹ đất. Còn với Anova, được biết tập đoàn này cũng đang mở rộng sang một số lĩnh vực khác như bán lẻ, F&B,...nhờ lợi thế sẵn có của mình thông qua các thương vụ M&A. 

Ông Phiên chia sẻ, nếu chỉ phát triển nhà ở đơn lẻ thì Novaland khó có thể thực hiện được mục tiêu kiến tạo cộng đồng, xây dựng điểm đến và vun đắp niềm vui cho khách hàng. "Các hoạt động khác như giải trí, thể thao, y tế hay giáo dục, dù là tự xây dựng hay M&A để tích lũy, chúng tôi muốn "đóng gói" lại và đưa đến một dịch vụ tổng thể cho khách hàng", ông Phiên nói.

Cũng theo ông Phiên, đánh giá hiệu quả của M&A thì hiệu quả về mặt tài chính chỉ là một phần. Yếu tố thứ hai là giúp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, đi sâu vào chuỗi giá trị, và thứ ba là đem lại giá trị lâu dài cho cộng đồng và cổ đông, phát triển doanh nghiệp bền vững. 

Do vậy, theo chia sẻ của Giám đốc tài chính Novaland, khi đánh giá một thương vụ M&A tập đoàn thường xem xét cả 3 yếu tố trên. Vì thế, có thể có một vài dự án có thể lợi nhuận chưa đáp ứng được nhưng nếu đem lại giá trị cộng hưởng cho doanh nghiệp, cho cộng đồng thì Nova Group vẫn xem xét và triển khai. 

Chia sẻ tại diễn đàn M&A mới đây, chuyên gia Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương, kỳ vọng thời gian tới hoạt động này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Cùng với các chính sách đồng bộ hơn, các cú hích M&A sẽ tạo lực đẩy cho doanh nghiệp tư nhân sớm tăng năng lực và quy mô trong nền kinh tế ngày càng mở cửa.

Nhật Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên