TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama bộc bạch về “sai lầm tồi tệ nhất” khi làm Tổng thống

11-04-2016 - 12:27 PM | Tài chính quốc tế

Ông Obama bộc bạch về “sai lầm tồi tệ nhất” khi làm Tổng thống
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Dù thường xuyên đề cập đến những thành tựu kể từ khi làm Tổng thống năm 2008, ông Obama cũng không ngại chia sẻ về “sai lầm tồi tệ nhất” của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh: “Sai lầm tồi tệ nhất của tôi là không chuẩn bị một kế hoạch lâu dài trước khi quyết định can thiệp vào Libya dù đó là một quyết định mà tôi cho là đúng đắn”.

Việc Mỹ can thiệp vào Libya hồi năm 2011 đã lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi và khiến tình hình tại quốc gia Trung Đông này chỉ càng thêm tồi tệ hơn.

Vào thời điểm đó, cả ông Obama và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đều khẳng định rằng, việc lật đổ ông Gaddafi không dẫn đến tình trạng hỗn loạn tại Lybia. Cả hai đều cho rằng, lỗi là do Mỹ không kịp thành lập một chính phủ ổn định trong những ngày sau đó.

Khoảng trống quyền lực tại Libya đã tạo điều kiện để IS “giành được một vị thế vững chãi” tại đây và buộc Mỹ phải tiến hành các cuộc không kích chống lại tổ chức khủng bố này từ hồi tháng 2.

“Đó là bài học mà tôi sẽ luôn áp dụng khi chúng tôi được yêu cầu can thiệp quân sự vào một quốc gia nào đó. Câu hỏi sẽ là, liệu chúng ta có kế hoạch gì cho những ngày sau đó?”, ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn với BBC.

Tổng thống Mỹ cũng chia sẻ về thành tựu lớn nhất của ông khi còn tại nhiệm. Theo đó, ông khẳng định, những hành động mà ông đã thực hiện khi vừa bước chân vào Nhà Trắng khi cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 đang diễn ra đã “cứu Mỹ khỏi cuộc Đại Khủng hoảng”./.

Theo Trần Khánh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên