TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trầm Bê 2 lần ‘ngã ngựa’ vì điều này

29-07-2020 - 07:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Trầm Bê 2 lần ‘ngã ngựa’ vì điều này

Cả 2 phiên tòa xử chính ông Trầm Bê, cựu ông chủ nhà băng này chỉ nói 1 câu ngắn gọn về sai phạm của mình, đó là ‘có tài sản thế chấp thì cho vay’. Đây cũng là lý do ông Bê vướng vòng lao lý.

Sáng nay (29/7), phiên tòa của TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Phương Nam, HĐXX cho các luật sư và các bị cáo vào chữa, đối đáp với đại diện VKS giữ công tố tại tòa. HĐXX cũng sẽ cho đại diện Người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan có ý kiến với công tố.

Trong ngày xét xử hôm qua 28/7, ông Trầm Bê (cựu Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD Ngân hàng Phương Nam) bị đề nghị 5-7 năm tù, về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ông Trầm Bê hiện đang mang án 4 năm tù trong vụ án trước đây. Cả 2 vụ án, ông Trầm Bê đều bị xét xử sai phạm trên vai trò là ông chủ nhà băng.

Ở vụ án bị tuyên 4 năm tù (Vụ ‘đại án VNCB, Phạm Công Danh), ông Trầm Bê nói rằng: “Bị cáo làm 38 năm về kinh tế, chưa từng làm sai pháp luật, chưa từng bị cơ quan nhà nước nào chê trách bị cáo".

Lý giải việc ký cho ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) vay tiền, ông Trầm Bê nêu: “Bị cáo khẳng định khi gặp ông Danh, bị cáo chỉ nghĩ do mình là người quyết định hạn mức cho vay và phải gặp khách hàng, làm theo quy trình luật pháp”.

Ông Trầm Bê lý giải sai phạm: “Bị cáo nhận thức với cho vay ngân hàng, chỉ cần bảo lãnh bằng tiền thì cho vay. Do đó, bị cáo không cố ý gây ra hậu quả này”.

Trong vụ ‘đại án’ VNCB – Phạm Công Danh, ông Trầm Bê từng ‘hỏi’ ngược lại Tòa rằng: Làm gì có thiệt hại, khi mà ngân hàng của bị cáo đã thu hồi hết công nợ và còn thu thêm mấy chục tỷ đồng tiền lãi.

Ở vụ án này, ông Trầm Bê bị truy tố sau khi các hợp đồng cho ông Danh vay đã thanh lý xong. Do xảy ra vụ Phạm Công Danh, cơ quan chức năng ‘rà’ lại và phát hiện ra sai phạm của ông Bê và đưa ra xét xử.

Trở lại với vụ án mà Tòa đang xét xử, tại ngày khai mạc phiên tòa, trả lời HĐXX, ông Trầm Bê nói rằng vụ án này cũng không có thiệt hại. Rồi ông ‘muốn nộp thay’ cho Dương Thanh Cường 171 tỷ đồng, nhằm nhận 23 quyền sử dụng đất (QSDĐ) trong vụ án.

“23 QSDĐ này dư sức trả hết các khoản tiền trong vụ án” – Ông Trầm Bê nói.

Tại phiên tòa này, đến nay ông Trầm Bê chưa một lần nói mình đúng hay sai. Ông chỉ nói là: “Tui cho vay vì có tài sản thế chấp, mà tài sản thế chấp thì có giá trị nhiều hơn khoản cho vay, nên không có thiệt hại gì, nếu cho tui quyền thanh lý tài sản thế chấp”.

Chủ tọa nói với ông Trầm Bê rằng, nếu cho vay mà đúng quy định thì sẽ không có thiệt hại. Đáp lời, ông Trầm Bê nói rằng, ngoài Dương Thanh Cường có tài sản thế chấp, thì thủ tục, do các cấp dưới trình lên và ông Bê ký duyệt. “Tôi làm kinh doanh, thấy có tài sản thế chấp với lại cấp dưới làm hết các thủ tục thì tôi cho vay thôi” - Trầm Bê trả lời HĐXX.

Ông Trầm Bê 2 lần ‘ngã ngựa’ vì điều này - Ảnh 1.

Trầm Bê và 'siêu lừa' Dương Thanh Cường. Ảnh: Tân Châu.

Hôm nay 29/7, HĐXX sẽ cho ông Trầm Bê tự bào chữa. Trong ngày xử hôm qua, luật sư của ông Trầm Bê cho rằng VKS cáo buộc ông Trầm Bê ‘không thuyết phục’.

Theo vị luật sư thì trong vụ án này, ông Trầm Bê đóng vai trò thứ yếu trong toàn bộ quá trình xét duyệt cho vay. Lỗi chủ quan mờ nhạt, chữ ký phê duyệt cho giải ngân chỉ là hình thức.

Trong khi đó, trên thực tế thì Ngân hàng Phương Nam có thể xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, không có thiệt hại xảy ra.

“Bị cáo nhận thức với cho vay ngân hàng, chỉ cần bảo lãnh bằng tiền thì cho vay. Do đó, bị cáo không cố ý gây ra hậu quả này” – Ông Trầm Bê nói tại ‘đại án’ VNCB – Phạm Công Danh. Vụ này ông Bê bị tuyên án 4 năm tù. “Tôi làm kinh doanh, thấy có tài sản thế chấp với lại cấp dưới làm hết các thủ tục thì tôi cho vay thôi” - Ông Trầm Bê nói tại phiên tòa đang xử, VKS đang đề nghị tuyên phạt ông Bê 5-7 năm tù.

Theo Tân Châu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên