TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trần Đình Long bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn": Hoà Phát sẽ tiếp tục tiến lên tầm cỡ khu vực, với quy mô Tập đoàn hiện nay cần duy trì 20.000 - 30.000 "tiền lỏng" để đảm bảo thanh toán

24-05-2022 - 10:49 AM | Doanh nghiệp

Ông Trần Đình Long bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn": Hoà Phát sẽ tiếp tục tiến lên tầm cỡ khu vực, với quy mô Tập đoàn hiện nay cần duy trì 20.000 - 30.000 "tiền lỏng" để đảm bảo thanh toán

Chủ tịch Hoà Phát thận trọng về ngành thép năm 2022 và cho rằng KQKD 3 quý tới khó khởi sắc.

Sáng nay Tập đoàn Hoà Phát tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2022. Năm nay Hoà Phát kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn, Hoà Phát đặt kế hoạch doanh thu dự kiến 160.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trong khoảng từ 25.000 – 30.000 tỷ đồng, giảm so với năm trước. 

Năm nay Hoà Phát lên phương án chi trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 35% trong đó 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu - thời gian thực hiện trong quý II – quý III năm 2022. 

Năm 2022, Hoà Phát dự kiến vốn điều lệ vào cuối năm 2022 đạt 58.148 tỷ đồng, dự kiến cổ tức 25%.

Đại hội bước vào tiến hành thảo luận.

Q&A

Cổ đông nêu câu hỏi muốn tăng tỷ lệ cổ tức, đặt câu hỏi về mảng bất động sản.

Ông Trần Đình Long:  Tôi là cổ đông lớn nhất, tâm huyết nhất, nên nếu nói về tâm huyết trước sau như một thì trên TTCK tôi là người làm ăn nghiêm túc nhất, sống chết vì Hoà Phát. 

Sáng nay tôi đến đây tâm trạng rất buồn, ban PR đã gửi tôi các comment (ý kiến) của nhà đầu tư trên F319 đòi hỏi phải chia hết lợi nhuận, rằng việc phát hành cổ tức bằng cổ phiếu là "giấy lộn"…Tôi nghĩ rằng tôi cám ơn sự góp ý của các cổ đông ở đây ngày hôm nay mang tính chất xây dựng, còn nếu góp ý như F319 thì khó cho tôi quá. 

Tiêu chí đầu tiên, tôi muốn gửi thông điệp rất rõ ràng đến các cổ đông:

Một, chúng ta có 161.000 cổ đông, lớn nhất trên TTCK Việt Nam là minh chứng rất rõ ràng về uy tín của Tập đoàn, thành viên HĐQT và Ban điều hành, hơn 30.000 nhân viên. 

Trong nhiều lần họp HĐQT tôi đã từng phát biểu, nếu dừng lại thì chúng ta sẽ chết, đối thủ cạnh tranh sẽ vượt qua. Ý nghĩa của từ "không dừng lại" còn được hiểu là ngoài những gì chúng ta đã có, chúng ta sẽ vươn tầm khu vực, sẽ làm dự án Dung Quất 2 đạt 14,5 triệu tấn thép. Hiện nay Ban nghiên cứu phát triển tập đoàn đang nghiên cứu các dự án thép nữa, Đak Nong là một trong những dự án chúng tôi nghiên cứu, Hoà Phát sẽ không dừng lại. 

"Để vươn lên một tầm mới thì chúng ta cần rất nhiều vốn. Không thể nói như F319 cho rằng Hoà Phát tiếp tục phát hành giấy lộn, với quy mô này chúng ta phải có vốn", ông Long bức xúc. 

Mỗi ngày Hoà Phát mang về doanh thu 500 tỷ, quy mô Hoà Phát hôm nay bằng cả nghìn công ty bình thường cộng lại, điều kiện cần là phải có vốn. Dự án thép Dung Quất, vốn cố định là 70.000 tỷ đồng, vay ngân hàng 35.000 tỷ là giỏi lắm rồi. Lần đầu tiên trong lịch sử ngân hàng Việt Nam cho một doanh nghiệp vay 35.000 tỷ. 

Rất nhiều người chê Hoà Phát về việc sử dụng tiền, tôi muốn nói là số tiền mặt 46.000 tỷ chúng tôi không thể phiêu lưu được, rất nhiều tổ chức tín dụng góp ý tại sao anh để tiền phí thế, 1 năm kiếm được thêm 400-500 tỷ, nhưng vận mệnh để phát triển Dung Quất 2 là quan trọng. 45.000 tỷ đó với quy mô doanh thu tập đoàn thì phải yêu cầu 20.000 tỷ "tiền lỏng" đẻ đảm bảo khả năng thanh toán, giám đốc tài chính còn yêu cầu 30.000 tỷ. Tôi cũng muốn chia nhiều lắm, tôi là cổ đông lớn nhất thì tôi cũng muốn chia nhiều tiền chứ. 40.000 tỷ không nhiều vì phải yêu cầu 25.000 tỷ để đảm bảo thanh toán. 

Nhiều lần tôi nói rằng Hoà Phát không dừng lại, Hoà Phát sẽ tiếp tục tiến lên khẳng định tầm cỡ khu vực. Chúng ta không thể dừng lại được. 

Trong chiến lược phát triển tới, chúng ta sẽ làm nhiều thứ nhưng nguồn lực chúng ta có hạn. Hàng ngày ban nghiên cứu phát triển tập đoàn tuần nào cũng có thư đề xuất, ý tưởng kinh doanh đặc biệt là bất động sản nhưng phải thận trọng. 

Dự án Dung Quất 2 đúng kế hoạch, tháng 5 đã ký các hợp đồng thầu lớn và các nhà thầu đang tuyển người đến Dung Quất.

Ngành thép đang không thuận lợi

Hoà Phát chỉ là tế bào trong nền kinh tế, mọi người hãy đợi kết quả kinh doanh quý II, quý III và quý IV, tôi nghĩ kế hoạch kinh doanh năm nay sẽ khó. Mọi người sẽ thấy KQKD thê thảm như thế nào vì ngành thép không thuận lợi. Tất nhiên trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào Hoà Phát sẽ cố gắng làm tốt nhất.

Ngành thép đang xấu vì 2 nguyên nhân:

Chiến tranh Nga Ukraina là nguyên liệu tăng sốc. Chính sách Zero Covid, Trung Quốc chiếm 60% nhu cầu tiêu thụ thép thế giới nên ảnh hưởng đến cầu.

Xuất khẩu chiếm 30% sản lượng nhưng mục tiêu của Hoà Phát phải dựa vào thị trường nội địa là chính, chúng tôi muốn 10-15% thôi vì thị trường xuất khẩu không ổn định, nó phụ thuộc nhiều vào chế độ chính sách. Vừa rồi chúng ta xuất khẩu sang Mỹ nhưng lại có đơn kiện chống bán phá giá.

Ông Trần Đình Long bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là giấy lộn: Hoà Phát sẽ tiếp tục tiến lên tầm cỡ khu vực, với quy mô Tập đoàn hiện nay cần duy trì 20.000 - 30.000 tiền lỏng để đảm bảo thanh toán - Ảnh 1.

Về cổ tức

Năm nay không thể chia cổ tức tiền mặt 10% được, tôi đã đi hỏi lại toàn bộ kế toán trưởng, giám đốc tài chính, với quy mô của Dung Quất 2. 80.000 tỷ chỉ vay ngân hàng 35.000 tỷ, sẽ thành trọng điểm trong tương lai.

Về mảng bất động sản, mục tiêu Hoà Phát vào top 3 công ty BĐS, năm ngoái tích cực triển khai. Tôi tin rằng năm ngoái do thị trường phát hành trái phiếu quá dễ dàng nên giá BĐS ở mức quá cao, suốt thời điểm vừa rồi chúng ta chưa mua một dự án BĐS nào. Chúng ta có uy tín, có tiền, nên chúng tôi đi các địa phương xin được tham gia đấu thầu chương trình phát triển kinh tế địa phương, sang năm sẽ có tin đầu tiên, triển vọng tốt đẹp, giá vốn sẽ không cao. 

Về dự án Hưng Yên thủ tục pháp lý chưa xong, dự án có từ 2004 đến nay 14 năm, cơ chế thay đổi do đang trong quá trình chuyển đổi, còn phần hạ tầng đang làm đúng kế hoạch. 

Mỏ quặng ở Úc, cũng hi vọng đến cuối năm có thể khai thác chuyến hàng đầu tiên. Thành công nhất là Hoà Phát đã đặt chân đến Úc, thời gian tới chúng ta đã đang và sẽ tiếp tục mua thêm mỏ mới. Từ nay đến 2030 chúng ta ngoài trở thành tập đoàn làm thép lớn nhất Đông Nam Á có thể quốc tế hoá hơn nữa, có thể mở nhà máy ở nước ngoài. Tất cả việc này cần tiền nên nhu cầu vốn rất cao.

Cổ phiếu Hoà Phát mua đường dài không thể lỗ được. Khi tôi đang đi công tác ở Úc, anh Hải Vafi đề nghị anh Long mua cổ phiếu quỹ, nguồn lực không vô hạn, nhưng cổ phiếu mang tên tôi từ những ngày đầu tiên tôi không bán, muốn tôi tiếp tục mua cổ phiếu thì nếu lúc nó lên thì phải cho tôi bán.

https://cafef.vn/ong-tran-dinh-long-buc-xuc-vi-co-phieu-bi-goi-la-giay-lon-hoa-phat-se-tiep-tuc-tien-len-tam-co-khu-vuc-voi-quy-mo-tap-doan-hien-nay-can-duy-tri-20000-30000-tien-long-de-dam-bao-thanh-toan-20220524102944107.chn

Châu Cao

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên