MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc đời phong lưu của “ông trùm viễn thông" Đạo Tồn: Từ đỉnh cao trượt dài trong thất bại, nợ nần 78 tỷ đồng vẫn sống xa hoa, bội bạc và cuối cùng nhận cái kết đắng

01-05-2022 - 00:10 AM | Sống

Cuộc đời phong lưu của “ông trùm viễn thông" Đạo Tồn: Từ đỉnh cao trượt dài trong thất bại, nợ nần 78 tỷ đồng vẫn sống xa hoa, bội bạc và cuối cùng nhận cái kết đắng

Dù phá sản, gánh khoản nợ khổng lồ nhưng tỷ phú Tôn Đạo Tồn vẫn không từ bỏ lối sống xa hoa của bản thân.

Không ít thì nhiều, không lớn thì nhỏ, phần lớn trong trong chúng ta từng cũng phải đối mặt với ít nhất một khoản nợ trong đời. Đối với một người bình thường, nợ nần bao nhiêu cũng là một gánh nặng tâm lý đối với họ. 

Tuy nhiên, đối với một số người giàu, nợ nần là chuyện bình thường. Thậm chí những khoản nợ lên tới hàng trăm, hàng tỷ nhân dân tệ thì cũng chưa chắc đã là một vấn đề. Trường hợp của tỷ phú Tồn Đạo Tồn dưới đây là một ví dụ.

    “Sinh ra đã ngậm thìa vàng”

Ông trùm viễn thông Đài Loan từ đỉnh cao trượt dài thất bại, nợ nần 78 tỷ đồng vẫn sống xa hoa, ở biệt thự tiền tiền tỷ, cuối cùng nhận cái kết đắng - Ảnh 1.

Tôn Đạo Tồn sinh năm 1949 trong gia đình thuộc tầng lớp "phú nhị đại" ở Đài Loan, Trung Quốc, có bố là Tôn Pháp Dân - “cha đẻ” sáng lập tập đoàn Viễn Thông Pacific Electric Wire & Cable. Ông còn được mệnh danh là “ông trùm” viễn thông Đài Loan. Sống trong nhung lụa giàu sang kể từ khi còn nhỏ, thời niên thiếu Tôn Đạo Tồn từng là một dân chơi khét tiếng. Sau đó, ông bị cha gửi đi huấn luyện trong quân đội một thời gian.

Đến năm 30 tuổi, Tôn Đạo Tồn chính thức tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. Năm 1986, sau khi tốt nghiệp, ông đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc, tuy nhiên thành tích trong công ty chỉ ở mức tầm thường, không có gì đáng khen ngợi.

Mãi cho tới những năm 90, thời điểm đó điện thoại di động bắt đầu trở nên phổ biến, ông đã tìm ra cơ hội kinh doanh, thúc đẩy tập đoàn tiến vào lĩnh vực này. Từ năm 1993-2000 nhờ các khoản đầu tư và giá cổ phiếu tăng, ông thành danh vang dội. Có thể nói đây là khoảng thời gian sáng nhất cuộc đời của Tôn Đạo Tồn.

Năm 1997, ông thành lập công ty “Taiwan Mobile”, về sau phát triển thành công ty viễn thông tư nhân lớn nhất Đài Loan. Từ đó, sự nghiệp của Tôn Đạo Tồn như “cá gặp nước”, ông chính thức trở thành một tỷ phú thực thụ với khối tài sản lên tới 30 tỷ nhân dân tệ.

    Từ “đỉnh cao” trượt dài xuống “địa ngục”

Tưởng chừng sự nghiệp của Tôn Đạo Tồn sẽ tiếp tục đi lên như “diều gặp gió”. Thế nhưng đến năm 2003,những kế hoạch đầu tư quy mô lớn của ông liên tiếp thất bại khiến công ty lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. 

Sau đó, vì áp lực quá lớn, Tôn Đạo Tồn phải từ chức và rời khỏi công ty. Không dừng lại ở đó, sự việc này càng trở nên tồi tệ hơn khi Tôn Đạo Tồn đã lấy 17,1 tỷ nhân dân tệ từ công ty của cha mình để bù đắp thiệt hại. Đây được xem là vụ tham ô chấn động Trung Quốc lúc bấy giờ. Cùng với các khoản vay trước đó, “ông trùm” viễn thông khét tiếng ngày nào, giờ đây đã phải gánh khoản nợ lên tới 22,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 78 tỷ đồng).

Tuy nhiên, sau khi tuyên bố phá sản ông vẫn giữ lối sống xa hoa như trước. Thậm chí còn có thông tin cho rằng, ông vẫn sống trong biệt thự trị giá 300 triệu nhân dân tệ, con gái vẫn tiêu vặt với số tiền lên tới…200 triệu nhân dân tệ.

Đầu tháng 9 năm 2009, Tôn Đạo Tồn dính vào lùm xùm nợ tiền thuế, bị niêm phong toàn bộ tài sản. Phút chốc mất trắng tất cả, ông chỉ có thể sống nhờ vào dụng thẻ tín dụng của con gái đưa cho.

Đến năm 2017, Tôn Đạo Tồn bị kết án 3 năm tù vì tham gia vào một vụ tham ô.

Ông trùm viễn thông Đài Loan từ đỉnh cao trượt dài thất bại, nợ nần 78 tỷ đồng vẫn sống xa hoa, ở biệt thự tiền tiền tỷ, cuối cùng nhận cái kết đắng - Ảnh 2.

    Phụ vợ, bỏ con

Không chỉ có sự nghiệp tai tiếng, mà đời tư của ông cũng gây nên nhiều tranh cãi. Ông trải qua cuộc hôn nhân chóng vánh với người vợ đầu tiên là Vương Văn Liên. Đến năm 1976, ông kết hôn với bà Hà Niệm Từ - người vợ “tài sắc vẹn toàn”.

Ông trùm viễn thông Đài Loan từ đỉnh cao trượt dài thất bại, nợ nần 78 tỷ đồng vẫn sống xa hoa, ở biệt thự tiền tiền tỷ, cuối cùng nhận cái kết đắng - Ảnh 3.

Hà Niệm Từ

Thế nhưng, ngay cả khi đã yên bề gia thất, có vợ đẹp con ngoan Tôn Đạo Tồn vẫn không từ bỏ được thói trăng hoa của mình. Ông lén lút qua lại với rất nhiều người mẫu, chân dài, trong đó có Nhan Ninh. Thời điểm đó, Nhan Ninh là cái tên hot trong làng giải trí Đài Loan với nhan sắc vượt trội. Đến năm 19840, Tôn Đạo Tồn và Hà Niệm Từ quyết định ly thân và cuộc hôn nhân của họ chính thức kết thúc vào năm 2007.

Còn về phần Tôn Đạo Tồn, ông chuyển về chung sống với Nhan Ninh như vợ chồng. Tuy nhiên “Giang sơn dễ đổi bản tính khó rời”, sau khi sinh cho Tôn Đạo Tồn 3 người con, Nhan Ninh cũng chính thức bị bỏ rơi. Ông tiếp tục cặp kè với hàng loạt chân dài khác. Cuối cùng, đến năm 2009 ông kết hôn với một cô gái trẻ Ngô Dật Bình chỉ sau 1 tháng gặp gỡ. Cô gái này là con gái của một người bạn thời trung học ít hơn Tôn Đạo Tồn 32 tuổi, thậm chí còn kém con gái ông 3 tuổi. Mối quan hệ này nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều.

Ông trùm viễn thông Đài Loan từ đỉnh cao trượt dài thất bại, nợ nần 78 tỷ đồng vẫn sống xa hoa, ở biệt thự tiền tiền tỷ, cuối cùng nhận cái kết đắng - Ảnh 4.
Ông trùm viễn thông Đài Loan từ đỉnh cao trượt dài thất bại, nợ nần 78 tỷ đồng vẫn sống xa hoa, ở biệt thự tiền tiền tỷ, cuối cùng nhận cái kết đắng - Ảnh 5.

Một số hình ảnh của Tôn Đạo Tồn và Ngô Dật Bình

Hiện Tôn Đạo Tồn đã qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 72, đây cũng là dấu chấm hết cho cuộc đời "nhiều drama" của ông. Tuy nhiên cái tên Tôn Đạo Tồn vẫn luôn khiến người ta phải ngao ngán mỗi lần nhắc tới.

https://cafef.vn/ong-trum-vien-thong-dai-loan-tu-dinh-cao-truot-dai-that-bai-no-nan-78-ty-dong-van-song-xa-hoa-o-biet-thu-tien-tien-ty-cuoi-cung-nhan-cai-ket-dang-20220429161117766.chn

Phương Thu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên