TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump "cấm cửa" công ty sản xuất chip của Trung Quốc

30-10-2018 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump "cấm cửa" công ty sản xuất chip của Trung Quốc

Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhập linh kiện cho công ty sản xuất chip của Trung Quốc - Fujian Jinhua Integrated Circuit Company - vì lý do an ninh quốc gia.

Mỹ đã đẩy cuộc chiến về thương mại cũng như công nghệ với Trung Quốc lên một mức độ khác. Nước này công bố kế hoạch ngừng hoạt động xuất khẩu với một nhà máy được nhà nước hậu thuẫn - hiện đang bị công ty Micron Technolody của Mỹ cáo buộc do ăn cắp thiết kế.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang có kế hoạch bổ sung công ty sản xuất mạch tích hợp Fujian Jin Hua vào danh sách các công ty không được phép mua linh kiện, phần mềm hoặc công nghệ từ các công ty của Mỹ. Khi đưa ra thông báo, bộ này đã chỉ ra những rủi ro đáng kể mà công ty Trung Quốc có thể sẽ gây ra cho an ninh Mỹ.

Fujian Jin Hua, còn được gọi là JHICC, là trọng tâm tham vọng của Bắc Kinh với việc phát triển khả năng sản xuất chất bán dẫn trong nước, theo sáng kiến ​​"China Manufacturing 2025".

Chính quyền Trump đang sử dụng những "vật cản" về thương mại để gây áp lực cho Trung Quốc về những gì Washington gọi là "ăn cắp tài sản trí tuệ". Mỹ cũng đã áp thêm thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm ép buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho vấn đề này.

Giờ đây, các mặt hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc cũng được đặt giới hạn bởi chính phủ Trung Quốc nhằm tránh tình trạng dư thừa các mặt hàng công nghệ của Mỹ ở thị trường này.

Bộ Thương mại cho biết họ đang hướng đến việc đưa nhà sản xuất chip Fujian Jin Hua vào danh sách bởi nhà sản xuất chip này sử dụng các công nghệ bị nghi ngờ và được nhập khẩu từ Mỹ để sản xuất DRAM. Bộ cũng cho biết việc này có thể sẽ gây tổn hại đến khả năng bán sản phẩm của nhà sản xuất chip cho quân đội Mỹ với việc sử dụng các hệ thống công nghệ cao.

Năm 2017, tại California, Micron đã đệ đơn kiện cáo buộc United Microelectronics của Đài Loan, bởi họ đã đánh cắp bí mật của công ty và giao cho Fujian Jin Hua. Một tháng sau đó, United Microelectronics đệ đơn kiện kiện Micron vì cáo buộc vi phạm bằng sáng chế, đưa vụ kiện về giải quyết tại toà án ở quê nhà - Trung Quốc. Toà án vào đầu tháng 7 đã ban hành lệnh cấm lưu hành đối với các sản phẩm của Micron ở Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ đã thực hiện động thái tương tự với hồi tháng 4, là vụ việc của ZTE, khiến các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc không thể nhập khẩu các sản phẩm của nhà cung cấp từ Mỹ và buộc phải ngừng sản xuất tại đây. Tuy nhiên, chính quyền Trump sau đó đã "thả lỏng".

Nếu Bộ Thương mại đưa Fujian Jin Hua vào danh sách thì sẽ gây ra những tác động đáng kể tới hoạt động của nhà sản xuất chip này.

Một diễn biến khác của cuộc chiến thương mại, Mỹ đang chuẩn bị công bố về mức thuế vào đầu tháng 12 áp lên tất cả những mặt hàng còn lại của Trung Quốc, trong trường hợp cuộc gặp sắp tớ của hai nhà lãnh đạo không đạt được kết quả, theo Bloomberg đưa tin.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên