TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump chọn tỷ phú 80 tuổi làm cố vấn đặc biệt

22-12-2016 - 21:30 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump chọn tỷ phú 80 tuổi làm cố vấn đặc biệt

Tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump – chọn nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn vào vị trí cố vấn đặc biệt về pháp lý.

Ông Icahn thường xuyên có những chỉ trích nhắm vào chính quyền của Tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Barack Obama – và các nhà đầu tư lớn vào nhiên liệu hóa thạch.

Theo đội chuyển giao của ông Trump, ông Icahn sẽ hỗ trợ vị tổng thống mới với tư cách một cá nhân có năng lực chứ không phải nhân viên. Nhà đầu tư tỷ phú 80 tuổi sẽ không phải nhận những “nhiệm vụ đặc biệt”. Do đó, ông Icahn không phải từ bỏ những lợi ích kinh doanh khi đưa ra các đề xuất chính sách.

Chia sẻ về quyết định này, ông Icahn tỏ ra rất tự hào khi được làm việc với ông Trump dưới tư cách cố vấn đặc biệt về cải cách pháp lý. Dưới thời ông Obama, hơn 1.000 tỷ USD của các chủ doanh nghiệp bị mắc kẹt bởi các quy định mới và hơn 750 giờ làm việc được bỏ ra chỉ để giải quyết công việc giấy tờ.

Theo chuyên gia đầu tư này, đã tới lúc nước Mỹ được giải phóng bởi các quy định không cần thiết và các doanh nghiệp có điều kiện để thể hiện những gì tinh túy nhất. Ông Trump đang rất nghiêm túc trong việc giúp đỡ các gia đình và việc cải cách pháp lý mà một phần thiết yếu trong quá trình cải tổ nước Mỹ.


Ông Trump (trái) và ông Icahn (phải)

Ông Trump (trái) và ông Icahn (phải)

Trong những tháng qua, ông Icahn vẫn đưa ra những lời khuyên không chính thức cho ông Trump. Theo Dow Jones, quyết định chọn Tổng chưởng lý Oklahoma – ông Scott Pruitt – vào vị trí đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) của ông Trump có tác động từ phía ông Icahn. Bên cạnh đó, ông Icahn được dự báo sẽ giúp vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chọn ra Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC).

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Icahn cho biết ông ủng hộ quyết định bổ nhiệm ông Pruitt – người có mâu thuẫn với Chủ tịch EPA hiện nay về tác động của con người đến vấn đề thay đổi khí hậu. Ông Icahn cho rằng EPA là một trong những cơ quan tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Tỷ phú Icahn được biết đến thông qua việc đấu tranh thay đổi các công ty nhằm thúc đẩy giá cổ phiếu. Tài sản của ông Icahn bao gồm cổ phần tại CVR Energy, Cheniere Energy và AIG. Các công ty này đều có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách pháp lý mới của ông Trump. Trước đây, ông Icahn từng nắm giữ cổ phần lớn tại Apple.

Hồi đầu tháng 12, ông Icahn nhận định điều quan trọng nhất với chính quyền của vị tổng thống mới là thay đổi hoàn toàn các cơ quan pháp lý quá độ, trong đó có EPA.

Tuy nhiên, sau chiến thắng ngày 8/11 của ông Trump, vị tỷ phú 80 tuổi lại cho biết ông không phản đối các quy định pháp lý và không muốn thấy Đạo luật Dodd-Frank về cải cách tài chính Phố Wall và bảo vệ người tiêu dùng. Trong khi đó, ông Trump bày tỏ mong muốn thay đổi đạo luật được áp dụng từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 này.

Ông Icahn là một trong những người đầu tiên lên tiếng ủng hộ ông Trump trong cuộc chạy đua với bà Hillary Clinton. Nhà đầu tư này đã quyên góp 2.700 USD cho chiến dịch của ông Trump và tặng 200.000 USD cho ủy ban gây quỹ chung với Đảng Cộng hòa.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên