MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump dọa áp thuế EU, Trung Quốc, gọi cố vấn thương mại là ‘vua tôm hùm’

06-06-2020 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump ngày 5/6 dọa áp thuế lên xe hơi EU và hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên này không dỡ thuế với tôm hùm Mỹ.

“Peter Navarro sẽ là vua tôm hùm”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu ngày 5/6 tại một sự kiện với các ngư dân thương mại ở bang Maine sau khi chọn cố vấn thương mại Peter Navarro làm người phụ trách đàm phán. Ông cam kết EU sẽ sớm dỡ bỏ thuế với tôm hùm Mỹ.

“Nếu họ không làm vậy ngay lập tức, chúng tôi sẽ áp thuế tương đương lên xe hơi EU”, ông chủ Nhà Trắng cảnh báo.

Tổng thống Trump còn đề nghị Navarro xác định các hàng hóa Trung Quốc sẽ bị áp thuế nếu Bắc Kinh không dỡ thuế với tôm hùm Mỹ.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, phái đoàn EU tại Washington, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đều chưa có bình luận.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer năm ngoái từng đề xuất một thỏa thuận nhỏ với EU giúp giảm rào cản với tôm hùm Mỹ nhưng chưa không nhận được lực đẩy. Đàm phán giữa hai bên trong vài tháng gần đây không có tiến triển dù tân cao ủy thương mại EU Phil Hogan thường xuyên đến Mỹ.

Ông Trump trước đó nhiều lần dọa áp thuế với xe hơi EU nhập khẩu, nhằm đạt được những điều khoản tốt hơn trong quan hệ thương mại Mỹ - châu Âu.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên