TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump mang lại 2.000 tỷ USD cho thị trường chứng khoán toàn cầu

08-12-2016 - 15:35 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump mang lại 2.000 tỷ USD cho thị trường chứng khoán toàn cầu

Vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng 2.000 tỷ USD sau khi tỷ phú New York giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng trước.

Theo số liệu của Bloomberg, kể từ khi ông Trump đắc cử hôm 8/11, vốn hóa của thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng 2.000 tỷ USD, chủ yếu nhờ đà tăng của thị trường phát triển. Hơn 2/3 trong số 94 mã chứng khoán được Bloomberg theo dõi tăng với mức độ trung bình 2%.

Diễn biến vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu (đường màu trắng) và thị trường trái phiếu (màu xanh)

Tại Mỹ, 3 chỉ số chứng khoán đồng loạt lên kỷ lục trong một ngày, hiện tượng lần đầu tiên trong hơn 20 năm. Đồng USD cũng lên cao nhất 1 thập kỷ so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới.

Ngược lại, giá trị của thị trường trái phiếu bốc hơi 2.000 tỷ USD, đánh dấu tháng tồi tệ nhất từ trước đến nay của thị trường này. Trong số 20 thị trường trái phiếu lớn nhất thế giới thì có 7 thị trường giảm, giảm mạnh nhất là thị trường Nhật Bản và Mexico với mức giảm hơn 8%.

Chiến thắng của ông Trump cũng khiến đồng Yên giảm mạnh nhất trong vòng 21 năm qua so với USD.

Tương quan các đồng tiền trên thế giới hậu bầu cử Tổng thống Mỹ

Diễn biến này trái ngược hoàn toàn với dự báo của giới chuyên gia khi cho rằng trái phiếu sẽ là tài sản trú ẩn an toàn nếu ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Câu hỏi đặt ra là xu thế này sẽ kéo dài trong bao lâu khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa ông Trump chính thức nhậm chức và phải đối mặt với không ít thách thức tại Quốc hội khi muốn thông qua các đề xuất chính sách tài khóa. Trước mắt, thị trường đổ dồn sự quan tâm vào cuộc họp sắp tới của Cục dự trữ liên bang Mỹ vào tuần tới.

Theo Phương Linh

Người đồng hành

Trở lên trên