TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump ra lệnh tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ vội vã yêu cầu công dân rời Iraq

03-01-2020 - 17:24 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump ra lệnh tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ vội vã yêu cầu công dân rời Iraq

Vụ không kích sát hại tướng Iran Qassem Soleimani ở sân bay Baghdad, Iraq đã khiến Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu công dân rời Iraq ngay lập tức.

Lời kêu gọi của Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Iran tuyên bố sẽ trả thù cho tướng Soleimani, người đứng đầu lực lượng Quds tinh hoa của Vệ binh Cách mạng Iran. "Vì những căng thẳng gia tăng ở Iraq và khu vực, chúng tôi kêu gọi tất cả công dân Mỹ rời Iraq ngay lập tức", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thông báo mới nhất.

Ngoài ra, do Đại sứ quán Mỹ tại Iraq từng bị nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn tấn công nên mọi hoạt động lãnh sự đều đã bị đình chỉ. "Công dân Mỹ không nên tiếp cận Đại sứ quán", Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Động thái của Mỹ diễn ra chỉ vài giờ sau khi Lãnh đạo Tối cao Iran, đại giáo chủ Ali Khamenei đe dọa "đáp trả dữ dội" Mỹ vì vụ không kích dẫn tới cái chết của tướng Soleimani. Cùng với đó, ông Khamenei cũng đã tuyên bố dành 3 ngày quốc tang để bày tỏ thương tiếc trước cái chết của vị tướng quân đội, một trong những nhân vật quyền lực nhất của Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cũng đã chỉ trích hành động của Washington đồng thời cảnh báo những hậu quả từ vụ tấn công "ngu ngốc" này. Ông Zarif cũng nhấn mạnh việc áp sát tướng Soleimani sẽ chỉ làm tình hình khu vực trở nên căng thẳng. Ngoại trưởng Zarif cũng mô tả lực lượng dưới quyền chỉ huy của ông Soleimani chunsh là những người hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông.

Không chỉ có Mỹ, Israel cũng đang đẩy mạnh các biện pháp đối phó vì lo ngại Tehran sẽ trả đũa cho cái chết của tướng Soleimani. Israel là đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở khu vực và cũng duy trì một lịch sử mâu thuẫn kéo dài với Iran.

Vụ không kích sát hại tướng Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandi sẽ đẩy tình hình Trung Đông vào một vòng xoáy bạo lực mới. Theo Lầu Năm Góc, lệnh không kích này do chính Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành nhằm "ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai". Tuy nhiên, nhiều người lo ngại nó sẽ khiến các kế hoạch tấn công được đẩy nhanh hơn với cường độ lớn hơn.

Sự kiện sáng sớm ngày 3/1 theo giờ địa phương chính là động thái leo thang căng thẳng mới nhất và nghiêm trọng nhất trong mối quan hệ giữa Mỹ với Iran thời gian gần đây. Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tấn công sau khi Mỹ tiến hành một vụ không kích khiến hơn 20 công dân Iran thiệt mạng.

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng, vụ không kích sát hại tướng Soleimani của Mỹ sẽ đẩy đối đầu giữa Mỹ và Iran lên một cấp độ cao hơn, thậm chí là tiềm ẩn nguy cơ xung đột quân sự giữa hai nước. Thông thường, Mỹ chỉ tấn công vào các lực lượng do Iran hậu thuẫn. Việc nhằm trực diện vào Tướng Soleimani là động thái leo thang chưa từng có và chưa ai có thể lường hết tác động.

Tham khảo: Foxnews

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên