TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump rời Khách sạn Shangri-La tới gặp Thủ tướng Lý Hiển Long trên đoàn xe 30 chiếc

11-06-2018 - 11:23 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump rời Khách sạn Shangri-La tới gặp Thủ tướng Lý Hiển Long trên đoàn xe 30 chiếc

Sau khi rời khách sạn, Tổng thống Trump đã tới Istana để gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Tổng thống Trump rời khách sạn tới gặp Thủ tướng Lý Hiển Long.

Đoàn xe của ông Trump rời khách sạn Shangri-La lúc 11h45 theo giờ địa phương (10h45 theo giờ Hà Nội). Như thông lệ, Tổng thống Trump đi trên một trong những siêu xe bọc thép có biệt danh The Beast trong đoàn xe hơn 30 chiếc các loại. Hành trình từ Khách sạn Shangri-La tới Istana của ông Trump được đông đảo phóng viên để mắt.

Chiếc Air Force One của Tổng thống Trump đáp xuống Căn cứ Không quân Paya Lebar tối 10/6 theo giờ địa phương sau khi ông chủ Nhà Trắng rời Canada. Trong sự kiện trước đó, Tổng thống Trump đã từ chối đồng thuận với tuyên bố chung của nhóm G7 sau những căng thẳng về thương mại với các nước đồng minh.

Ngay sau gặp Thủ tướng Lý, ông Trump dự kiến sẽ có buổi gặp gỡ và thăm hỏi các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ ở Singapore. Trong khi đó, các nhà ngoại giao Mỹ và Triều Tiên đang gặp nhau sau những cánh cửa đóng kín tại khách sạn Ritz-Carlton trong nỗ lực cuối cùng nhằm thu hẹp những khác biệt trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử vào sáng mai.

Hiện tại, đặc phái viên của Mỹ Kim Sung, người rất có kiến thức và hiểu biết về Triều Tiên, sẽ dẫn đầu nỗ lực đàm phán của Mỹ. Ông Kim Sung từng đứng đầu phái đoàn Mỹ khi làm việc cùng với phía Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui dẫn đầu ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm kể từ tháng trước.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Lý diễn ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Thủ tướng Singapore. Trong cuộc gặp, ông Kim Jong Un đã cảm ơn Singapore trong vai trò nước chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử cũng như công tác chuẩn bị công phu mà quốc gia này đã tiến hành. Về phần mình, ông Lý cảm ơn sự tin tưởng của nhà lãnh đạo Triều Tiên và chọn Singapore làm nơi tổ chức cuộc gặp lịch sử.

Để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Singapore đã chi khoảng 15 triệu USD mà phân nửa trong số đó được dùng để đảm bảo an ninh cho nơi ở và chỗ tổ chức hội nghị của hai nhà lãnh đạo. Ngoài cảnh sát, quân đội và đặc nhiệm Guskhar, Singapore cũng dự kiến điều Trực thăng tấn công Apache và tiêm kích phản lực F-16 tuần tra bầu trời.

Theo các nguồn tin, trước khi có cuộc gặp chính thức, Tổng thống Trump dự định sẽ gặp ông Kim Jong Un trong một cuộc họp ngắn. Theo nhà lãnh đạo nước Mỹ, vài phút ngắn ngủi cũng đủ giúp cho ông biết về mức độ nghiêm túc của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong việc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, chưa thể xác định các bên có tiến hành cuộc họp ngắn này hay không.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Straits Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên