TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC cảnh báo những "rủi ro" từ chiến tranh thương mại đối với thị trường dầu mỏ

15-07-2018 - 10:02 AM | Tài chính quốc tế

OPEC cảnh báo những "rủi ro" từ chiến tranh thương mại đối với thị trường dầu mỏ

Thương mại thế giới sôi nổi trong năm 2017 và 2018 đã giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và tất nhiên là cả nhu cầu về dầu thô. Nhưng điều đó có thể sớm thay đổi.

Các thành viên của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cảnh báo rằng căng thẳng thương mại toàn cầu có thể tác động tiêu cực đến thị trường dầu mỏ bằng cách đẩy nhu cầu dầu thô xuống thấp.

Trong báo cáo hàng tháng vừa được công bố, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cho biết thương mại thế giới sôi nổi trong năm 2017 và 2018 đã giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và tất nhiên là cả nhu cầu về dầu thô.

Nhưng điều này có thể thay đổi theo chiều hướng tồi tệ hơn, OPEC cho biết, khi Mỹ và Trung Quốc bắn những phát súng mới nhất trong cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang của họ. Gần nhất, Washington đã đe dọa sẽ áp đặt thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD và Bắc Kinh cam kết sẽ trả đũa.

Theo OPEC, "sự nổi lên của các rào cản thương mại toàn cầu cho đến nay chỉ có một tác động nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu". Tuy nhiên, "nếu căng thẳng thương mại tăng thêm, và có những diễn biến bất ổn khác, nó có thể đè nặng lên niềm tin kinh doanh và tiêu dùng", báo cáo cảnh báo.

"Điều này sau đó có thể bắt đầu tác động tiêu cực đến đầu tư, dòng vốn và chi tiêu của người tiêu dùng, với một tác động tiêu cực tiếp theo trên thị trường dầu mỏ toàn cầu."

Báo cáo mới nhất của OPEC được đưa ra sau khi Nga cam kết tăng cường sản lượng dầu trong một cuộc họp ở Vienna hồi tháng trước.

Thỏa thuận tăng sản lượng tăng sau khi giá dầu thô tăng vọt vào đầu năm nay, đạt 80 USD/thùng trong tháng 5.

Theo báo cáo, trong đó trích dẫn từ các nguồn thứ cấp, sản lượng dầu thô của OPEC đứng ở mức trung bình 32,33 triệu thùng/ngày trong tháng 6, tăng 173.000 thùng/ngày so với tháng trước.

"Sản lượng dầu thô tăng chủ yếu ở Saudi Arabia, Iraq, Nigeria, Kuwait và UAE, trong khi sản lượng giảm ở Libya, Venezuela và Angola," báo cáo cho biết.

Sau cuộc họp OPEC, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 1/7 cho biết vua Salman của Saudi Arabia đã đồng ý yêu cầu tăng sản lượng dầu thô. Cơ quan báo chí Saudi chính thức xác nhận một cuộc gọi điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo về dầu mỏ, nhưng không đề cập nội dung cụ thể.

"Giá quá cao! Ông ấy đã đồng ý!" Trump đã đăng một tweet vào thời điểm đó.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/Chanel News Asia

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên