MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

OPEC+ hạ dự báo nguồn cung dầu dư thừa trên thị trường

28-06-2022 - 18:17 PM | Thị trường

OPEC+ hạ dự báo nguồn cung dầu dư thừa trên thị trường

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (còn gọi là nhóm OPEC+) dự kiến hạ dự báo nguồn dầu dư thừa trên thị trường trong năm nay.

Hãng tin Reuters ngày 27/6 dẫn một báo cáo cho hay Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (còn gọi là nhóm OPEC+) dự kiến hạ dự báo nguồn dầu dư thừa trên thị trường trong năm nay.

Cụ thể, báo cáo được chuẩn bị trước cho cuộc họp Ủy ban kỹ thuật chung (JTC) của OPEC+ cho thấy nhóm này ước tính dư cung dầu sẽ vào khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là 1,4 triệu thùng/ngày.

Cuộc họp của JTC dự kiến diễn ra vào ngày 28/6 (giờ địa phương) trước khi cuộc họp của OPEC+ diễn ra vào ngày 30/6. Việc giảm dự báo dư cung dầu được đưa ra khi OPEC+ tiếp tục sản xuất dưới hạn ngạch của mình. Trước đó, các thành viên OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng trong tháng 5/2022 lên 432.000 thùng/ngày, song nhóm đã không thể đạt được mục tiêu trên và thậm chí khiến sản lượng giảm 2,7 triệu thùng/ngày.

Sang tháng Sáu, OPEC+ một lần nữa đồng ý tăng sản lượng thêm 432.000 thùng/ngày, nhưng giới quan sát trong ngành đều nhận định là nhóm này cũng sẽ không thể đáp ứng được hạn ngạch đó. Đối với tháng Bảy và tháng Tám, OPEC+ thậm chí còn tham vọng hơn khi nâng mục tiêu sản lượng. Nhưng việc OPEC+ tiếp tục sản xuất dưới ngưỡng mục tiêu sẽ làm giảm lượng dư cung dự kiến cho thị trường, nếu OPEC+ thực sự đang sử dụng các số liệu sản xuất này trong ước tính của họ.

Một trong những thành viên "tụt hậu" lớn nhất của OPEC trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng là Nigeria, nước thực sự đã giảm sản lượng vào tháng Năm thay vì tăng theo hạn ngạch. Kết quả là sản lượng thực tế của nước này bị thiếu 500.000 thùng/ngày so với hạn ngạch.

Nhưng Bộ trưởng Dầu mỏ của Nigeria tuần trước nói rằng họ sẽ có thể đáp ứng hạn ngạch sản xuất của OPEC vào cuối tháng Tám. Nếu Nigeria đạt được hạn ngạch sản xuất như cam kết trên, tình hình trên thị trường theo ước tính của OPEC+ có thể sẽ được được cải thiện khá đáng kể.

Theo H,Thủy

BizLive

Trở lên trên