MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Peter Thiel: Bitcoin chính là vũ khí để Trung Quốc tấn công Mỹ!

09-04-2021 - 10:57 AM | Tài chính quốc tế

Peter Thiel: Bitcoin chính là vũ khí để Trung Quốc tấn công Mỹ!

"Bitcoin đe dọa tiền pháp định, nhưng nó đặc biệt đe dọa đồng USD", ông nói.

Peter Thiel là người ủng hộ tiền số và cũng ủng hộ Bitcoin mạnh mẽ, tuy nhiên ông cho rằng tiền kỹ thuật số đang ngầm bào mòn kinh tế Mỹ.

Xuất hiện tại 1 hội thảo hôm 6/4, Thiel, 1 nhà đầu tư mạo hiểm đồng thời là người thường xuyên tài trợ cho đảng Cộng hòa, thúc giục Chính phủ Mỹ cân nhắc siết chặt luật lệ quản lý tiền số.  Những nhận định này là 1 sự thay đổi lớn bởi ông là nhà đầu tư lớn trên thị trường tiền số.

"Tôi tự hỏi Bitcoin có phải là 1 vũ khí tài chính để Trung Quốc tấn công Mỹ hay không", Thiel phát biểu tại hội thảo trực tuyến tổ chức cho các thành viên của quỹ Richard Nixon Foundation. "Bitcoin đe dọa tiền pháp định, nhưng nó đặc biệt đe dọa đồng USD". Ông bổ sung thêm rằng nếu Trung Quốc đặt cược vào Bitcoin thì Mỹ cũng nên để tâm đến chuyện đó và tìm hiểu kỹ càng.

Tham gia buổi thảo luận còn có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien. Chủ đề chính trong cuộc trò chuyện giữa Thiel, người thường xuyên chỉ trích các công ty Mỹ có mối quan hệ làm ăn với Bắc Kinh, và 2 nhân vật diều hâu trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump chính là mối quan hệ Mỹ - Trung.

Thiel còn chỉ trích Alphabet, tập đoàn từng bị ông buộc tội chống lại lợi ích của Mỹ trong 1 bài phát biểu năm 2019. Ông hoài nghi việc liệu có phải công nghệ AI của Google đang được Trung Quốc sử dụng cho những hành vi tồi tệ ở Tân Cương hay không. Trong 1 thông báo gần đây, Google khẳng định không làm việc với quân đội Trung Quốc và "tự hào sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Mỹ (trong đó có Bộ Quốc Phòng) trên nhiều lĩnh vực gồm an ninh mạng và y tế.

Đã rời thung lũng Silicon từ năm 2018, Thiel phàn nàn rằng bang này đã trở thành 1 bang "chỉ có 1 đảng duy nhất". Ngoài ra làn sóng siết chặt giám sát và quản lý các tập đoàn công nghệ Mỹ nên bao gồm cả Apple bởi phần lớn các sản phẩm của Apple được sản xuất tại Trung Quốc, nơi các tiêu chuẩn về môi trường lao động và bảo vệ quyền lợi người lao động lỏng lẻo hơn nhiều so với ở Mỹ và châu Âu. "Apple là công ty thực sự đồng điệu với Trung Quốc và chính là 1 vấn đề gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ".

Ông kiến nghị Mỹ nên học theo Ấn Độ chuyện cấm TikTok, ứng dụng mạng xã hội thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc ByteDance. Điều này trùng khớp với quan điểm của Facebook, nơi Thiel ngồi trong hội đồng quản trị. Facebook từng gọi TikTok là 1 mối đe dọa với các giá trị của Mỹ. Tuy nhiên chính Thiel cũng chỉ trích Facebook vì đã không có thái độ rõ ràng về các cuộc biểu tình ở Hong Kong năm ngoái. Ngoài ra ông cho rằng Facebook cũng như các mạng xã hội khác đã sai lầm khi "cấm cửa" cựu Tổng thống Donald Trump.

Sự xuất hiện của cựu Ngoại trưởng Pompeo được đánh giá là tín hiệu cho thấy ông sẽ ra tranh cử Tổng thống năm 2024. Ông Pompeo vẫn là ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa, và Thiel sẵn sàng ủng hộ những nhân vật có mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Trump. Năm 2016, Thiel đã ủng hộ gần 10 triệu USD cho đảng Cộng hòa.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên