TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petrolimex (PLX) có thể tăng 135 tỷ lợi nhuận theo ý kiến ngoại trừ kiểm toán nửa đầu năm

06-09-2019 - 11:40 AM | Doanh nghiệp

Petrolimex (PLX) có thể tăng 135 tỷ lợi nhuận theo ý kiến ngoại trừ kiểm toán nửa đầu năm

Về kết quả kinh doanh của Petrolimex (PLX), sau soát xét lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm nhẹ xuống 2.528 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 1.449 tỷ đồng.

Ghi nhận tại BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2019 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, PLX), công ty kiểm toán có đưa ý kiến ngoại trừ đối với khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho.

Cụ thể, tại ngày 30/6 một công ty con của Petrolimex đã trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho số tiền 135 tỷ đồng dựa trên ước tính về sự suy giảm giá trị thuần có thể thực hiện được của hàng tồn kho đến cuối năm 2019. Việc ghi nhận này chưa phù hợp với các qui định của chuẩn mực kế toán Việt Nam, theo đó dự phòng giảm giá hàng tồn kho cần được lập dựa trên ước tính giá trị thuần có thể thực hiện được tại ngày kết thúc kỳ kế toán (tức ngày 30/6).

Theo kiểm toán viên, nếu Petrolimex ghi nhận dự phòng giảm giá hàng tồn kho theo đúng quy định, tại ngày 30/6 dự phòng giảm giá hàng tồn kho sẽ giảm, giá vốn hàng bán và lợi nhuận trước thuế sẽ tăng tương ứng 135 tỷ đồng, thuế và các khoản phải nộp Nhà nước và chi phí thuế TNDN hiện hành sẽ tăng 27 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và lợi ích cổ đông không kiểm soát sẽ tăng tương ứng 63,72 tỷ đồng và 44,28 tỷ đồng.

Phản hồi lại ý kiến trên, Petrolimex cho biết do nhu cầu sản lượng của các hãng hàng không thường tăng cao vào những tháng cuối quý 2-3, công ty con là Nhiên liệu bay Petrolimex đã nhập hàng dự trữ để đảm bảo cho nhu cầu này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của việc giảm sản lượng mua của một khách hàng lớn dẫn tới tồn kho tăng cao. Trong khi đó, giá dầu tăng vào hai tháng đầu quý 2/2019 nhưng lại giảm vào cuối quý, Công ty dự báo xu hướng giảm sẽ tiếp tục cho đến cuối năm.

Do đó, thay vì trích lập dự phòng theo giá trị thuần có thể thực hiện tại ngày kết thúc kỳ kế toán, Công ty đã trích lập dựa trên những ước tính về sự suy giảm giá trị thuần có thể thực hiện được của hàng tồn kho đến cuối năm 2019 theo nguyên tắc thận trọng.

Về kết quả kinh doanh của Petrolimex, sau soát xét lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm nhẹ xuống 2.528 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 1.449 tỷ đồng.

Petrolimex (PLX) có thể tăng 135 tỷ lợi nhuận theo ý kiến ngoại trừ kiểm toán nửa đầu năm - Ảnh 1.

Trên thị trường, cổ phiếu PLX đang dần hồi phục sau đợt giảm sâu trước đó, hiện đang giao dịch tại mức 61.000 đồng/cp. Mới đây nhất, ngày 2/8/2019 Petrolimex thông báo đã hoàn tất bán ra bớt 20 triệu cổ phiếu quỹ, giảm lượng cổ phiếu quỹ sở hữu xuống còn hơn 103 triệu cổ phiếu.

Petrolimex (PLX) có thể tăng 135 tỷ lợi nhuận theo ý kiến ngoại trừ kiểm toán nửa đầu năm - Ảnh 2.

Túc Mạch

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên