MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PGS Nguyễn Huy Nga: Dịch Covid-19 ở Việt Nam đã sang giai đoạn 3, cách tốt nhất cắt đường lây là cách ly cá nhân

27-03-2020 - 13:40 PM | Sống

"Virus SARS-Cov-2 không phải là cào cào, châu chấu để có thể nhảy từ người này sang người kia. Nó lây lan nhiều hay không phụ thuộc vào ý thức của mỗi người" – PGS Huy Nga nói.

Ngày 26/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 12 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc bệnh tại Việt Nam lên 153 trường hợp.

Trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết. Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã chuyển sang gia đoạn 3. Nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 bắt đầu cao do bệnh đã có dấu hiệu lây nhiễm cộng đồng.

Đã có những nguồn không xác định như trường hợp bệnh nhân số 133. Nguồn lây của bệnh nhân vẫn trong qua trình điều tra dịch tễ.

"Cá nhân tôi thấy đây là một ca khó xác định nguồn lây. Vì nguồn lây có thể xuất phát từ: người chăm sóc, khách tới thăm, bệnh nhân tiếp xúc với nhau, y bác sĩ… Việc không xác định được F0 tình hình bệnh sẽ trở lên phức tạp hơn.

Đây là thời điểm bắt đầu xuất hiện khó khăn do số bệnh nhân nước ngoài nhiễm bệnh cũng tăng lên. Đặc biệt là nhóm bệnh nhân triệu chứng nhẹ họ đã di chuyển nhiều nơi, đa phần những nơi này đều tụ tập đông người", PGS. Huy Nga nói.

Theo PGS. Huy Nga khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn 3 cách tốt nhất để cắt đứt con đường lây là thực hiện tự cách ly cá nhân hạn chế tiết xúc. Người dân không tới những nơi đông người đến khu vui giải trí, tụ điểm văn hoá, nơi công cộng, hội họp đông người

"Đã đến lúc cá nhân cần có ý thức tự cách ly tại nhà. Khi đau ốm thì nên tới bệnh viện. Việc cách ly tập trung vẫn thực hiện với các đối tượng tiếp xúc gần với người dương tính và đi từ vùng dịch về.

Virus SARS-CoV-2 lan truyền khi tiếp xúc gần với người bệnh. Virus không lơ lửng trong không khí, nó cũng không có cánh, không phải là cào cào, châu chấu để có thể nhảy từ người này sang người kia. Nó lây lan nhiều hay không phụ thuộc vào ý thức của mỗi người. Chỉ con người mới mang được virus đi xa và lây cho người khác khi có tiếp xúc gần", PGS. Huy Nga cho hay.

PGS. Huy Nga phân tích thêm: "Mỗi cá nhân phải tự hoài nghi với tất cả các trường hợp mình tiếp xúc bên ngoài động đồng. Bởi vì ở giai đoạn hiện nay tất cả người mình tiếp xúc đều có nguy cơ lây bệnh cho mình. Tại Đức hiện nay đã đưa ra quy định không cho tụ tập quá 2 người. Nếu như người dân không tự cách ly virus sẽ còn tiếp tục lây lan".

Khi dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới có nguồn lây trong cộng đồng nếu không thể cách ly cá nhân chuyên gia lưu ý cần làm cách biện pháp sau đây:

- Hạn chế tiếp xúc với mọi người, khi tiếp xúc nên đứng khoảng cách xa 2m.

- Luôn mang khẩu trang khi đi ra ngoài

- Rửa tay thường xuyên, nếu có điều kiện nên mang theo nước rửa tay khô

- Khi đi từ ngoài cộng đồng về nhà cần phải tắm, rửa, thay quần áo.

PGS Nguyễn Huy Nga: Dịch Covid-19 ở Việt Nam đã sang giai đoạn 3, cách tốt nhất cắt đường lây là cách ly cá nhân - Ảnh 2.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên