TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pha "quay xe" thần tốc của Trung Quốc: Chỉ vài năm trước vẫn cấm sinh con thứ 2, giờ đã có thành phố phát tiền để khuyến khích đẻ

30-07-2021 - 12:59 PM | Tài chính quốc tế

Pha "quay xe" thần tốc của Trung Quốc: Chỉ vài năm trước vẫn cấm sinh con thứ 2, giờ đã có thành phố phát tiền để khuyến khích đẻ

Phàn Chi Hoa ở Tứ Xuyên, miền tây Trung Quốc vừa trở thành thành phố đầu tiên của nước này thông qua chính sách phát tiền để khuyến khích sinh con.

Tân Hoa xã cho biết, chính quyền thành phố Phàn Chi Hoa cho biết họ sẽ chu cấp cho các gia đình 500 tệ (khoảng 1,6 triệu đồng) mỗi tháng/bé nếu các gia đình sinh con thứ 2 và thứ 3. Khoản tiền này sẽ được duy trì cho tới khi các bé được 3 tuổi.

Với chính sách này, Phàn Chi Hoa sẽ trở thành đô thị đầu tiên ở Trung Quốc phát tiền để khuyến khích sinh thêm con, biện pháp tốt nhất để đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng cùng sự suy giảm tỷ lệ sinh nghiêm trọng mà quốc gia đông dân nhất thế giới đang phải đối mặt.

Đúng 2 tháng trước, Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp hạn chế sinh sản, cho phép các cặp vợ chồng ở nước này sinh con thứ 3. Thông tin về quyết định khuyến khích sinh con thứ ba được đưa ra sau cuộc họp của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 31/5.

Chính sách dân số nổi tiếng nhất của Trung Quốc chính là chính sách 1 con, vốn được áp dụng từ năm 1979 trước khi được thay thế bằng chính sách 2 con vào năm 2015. Tuy nhiên, suốt hơn 3 thập kỷ thi hành chính sách 1 con, Trung Quốc đã lâm vào tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.

Ngoài ra, việc các cặp vợ chồng không muốn sinh con đang tiếp tục là bài toán khó với Trung Quốc. Ban đầu, chính sách 1 con ra đời nhằm giảm nhu cầu tài nguyên thiên nhiên, duy trì tỷ lệ lao động ổn định, giảm tỷ lệ thất nghiệp và giảm lao động thặng dư nhưng giờ đây, Trung Quốc lại đang loay hoay khuyến khích người dân đẻ.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên