MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Phải kiểm soát ngay giá xăng dầu, không để tăng lên"

25-05-2022 - 17:03 PM | Thị trường

"Phải kiểm soát ngay giá xăng dầu, không để tăng lên"

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị cần nhanh chóng kiểm soát ngay giá xăng dầu, không để giá xăng dầu tăng lên.

Sáng nay (25/5), thảo luận tại tổ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước , công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí và việc tổng kết thực hiện Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc kiểm soát thành công đại dịch, đồng thời kiến nghị một số giải pháp cho thời gian tới.

Một số đại biểu đánh giá, năm ngoái kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,6%, thu ngân sách nhà nước tăng 16,8%, chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,84%. 4 tháng đầu năm nay, nhiều lĩnh vực đã tăng trưởng trở lại mạnh hơn, đặc biệt ở lĩnh vực du lịch, bán lẻ. Đánh chú ý, tăng trưởng quý I đã tăng 5,03% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nói: "Thành công là do chúng ta quyết tâm, đồng lòng, linh hoạt, khoa học. Đồng lòng toàn Đảng, toàn dân, đồng lòng từ trên xuống dưới. Có thể nói bắt đầu kỳ họp từ khóa XV đến nay, Quốc hội đã chủ động ra các quyết định rất kịp thời. Một loạt các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có các vấn đề cực lớn, cực mới".

Phải kiểm soát ngay giá xăng dầu, không để tăng lên - Ảnh 1.

Ông Trần Hoàng Ngân - Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP.


Tuy nhiên, một số đại biểu cũng chỉ ra các hạn chế, đồng thời đề nghị cần quan tâm đến kiểm soát giá cả hàng hóa, ổn định thị trường bất động sản , thị trường chứng khoán, đồng thời đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm chống lãng phí.

"Phải nhanh chóng kiểm soát ngay giá xăng dầu , không để giá xăng dầu tăng lên. Chúng ta chấp nhận theo cơ chế thị trường nhưng chúng ta có công cụ để kiểm soát, kìm hãm tốc độ tăng của giá xăng dầu hiện nay", ông Trần Hoàng Ngân - Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cho hay.

Bà Lê Thị Nga - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam cho đề xuất: "Cần xem xét lại chính sách pháp luật về đất đai, thời gian tới đây cần có những chính sách như nếu giữ nhiều đất phải đánh thuế rất lớn để tránh việc thị trường bất động sản bất ổn".

Ông Nguyễn Văn Quảng - Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng bày tỏ: "Chúng ta cần có quan điểm và giải pháp rất cụ thể để cho chính phủ và chính quyền các cấp trong việc thực hiện tiết kiệm và chống lãng phí, nhất là trong quản lý và sử dụng tài sản công. Tôi đề nghị tập trung vào hai đối tượng đó là đất đai và nhà công sở".

Tại các tổ sáng nay, nhiều đại biểu đề nghị chính phủ đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia; quan tâm tháo gỡ các vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công và có các giải pháp cho phục hồi thị trường lao động.

Theo Ngọc Thành

VTV.VN

Trở lên trên