MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023

Một buổi giải đáp vướng mắc trực tuyến cho người nộp thuế của Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Một buổi giải đáp vướng mắc trực tuyến cho người nộp thuế của Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Năm 2022, Cục Thuế thành phố Hà Nội thu ngân sách ước thực hiện 303.989 tỷ đồng, đạt 107,9% dự toán. Bước sang năm 2023, trong bối cảnh dự báo kinh tế trong nước sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách, ngành Thuế Thủ đô sẽ triển khai nhiều giải pháp.

Theo thông tin từ Cục Thuế thành phố Hà Nội, tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố do cơ quan thuế quản lý thu năm 2022 ước thực hiện 303.989 tỷ đồng, đạt 107,9% dự toán, tăng 2,4% so với năm 2021. Cơ cấu thu tiếp tục chuyển dịch theo hướng bền vững, đó là nâng tỷ lệ thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và giảm dần các khoản thu liên quan đến tài nguyên, đất đai. Kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2022 một lần nữa khẳng định các chủ trương, chính sách; các nội dung chỉ đạo, các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi… của Chính phủ, Bộ Tài chính và của thành phố Hà Nội đã thực sự phát huy hiệu quả.

Trong đó, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã triển khai các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho trên 119.400 lượt người nộp thuế với tổng số tiền trên 30.400 tỷ đồng; trong đó, thuế giá trị gia tăng được giảm là 16.400 tỷ đồng. Các chính sách miễn giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất đã giúp doanh nghiệp tận dụng được nguồn lực tài chính từ số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn để xoay vòng vốn, thúc đẩy và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong công tác thanh, kiểm tra thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội chú trọng việc phân tích rủi ro chuyên sâu dựa trên cơ sở từ các nguồn dữ liệu thông tin trước khi thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế; triển khai thanh tra kiểm tra các chuyên đề, như: Giao dịch liên kết, chuyển nhượng bất động sản, thương mại điện tử, âm lỗ nhiều năm, hoàn thuế... Trong năm 2022, Cục Thuế thành phố hoàn thành 16.512 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 106% chỉ tiêu được phê duyệt. Tổng số xử lý qua thanh, kiểm tra thực hiện 7.881 tỷ đồng. Trong đó, tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 3.057 tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2021); giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ 291 tỷ đồng, giảm lỗ 4.532 tỷ đồng.

Công tác hỗ trợ người nộp thuế tiếp tục được chuyển dịch từ việc hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế sang hỗ trợ trực tuyến. Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức thành công 2 hội nghị đối thoại trực tuyến trên website Cục Thuế trong năm 2022, với sự tham gia của hơn 196.500 doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô. Hội nghị đã tiếp nhận và giải đáp kịp thời hơn 500 câu hỏi của doanh nghiệp, người nộp thuế. Các nội dung tuyên truyền tập trung vào việc phổ biến chính sách thuế mới và các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh…

Năm 2023, tổng dự toán thu nội địa của thành phố được giao là 325.902 tỷ đồng, tăng 7,2% so với ước thực hiện năm 2022. Trong khi đó, dự báo kinh tế trong nước sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi chịu tác động của những bất ổn kinh tế, chính trị thế giới; sự khan hiếm nguồn cung cùng sự tăng giá nhiều yếu tố đầu vào... Việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, Cục Thuế thành phố Hà Nội sẽ thực hiện nhiều giải pháp. Đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, tạo môi trường cho doanh nghiệp, người nộp thuế nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh; đặc biệt chú trọng ứng dụng nền tảng số trong công tác tuyên truyền nhằm lắng nghe vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế nắm bắt kịp thời về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế.

Cùng với đó, chủ động nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế; theo dõi chặt, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu ngân sách, từ đó kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả; kiến nghị với UBND các cấp chỉ đạo các ban, ngành, địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách. Một giải pháp quan trọng khác là kiểm soát, bao quát đầy đủ nguồn thu, mở rộng cơ sở thuế, chống xói mòn cơ sở thuế, nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu ngân sách...

Theo Hương Thủy

Hà Nội Mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên