TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phận người Trung Quốc chết vì virus corona: Không được tổ chức đám tang, người nhà không được phép nhìn mặt lần cuối và tiếp xúc cho đến khi hỏa thiêu xong

03-02-2020 - 09:27 AM | Tài chính quốc tế

Phận người Trung Quốc chết vì virus corona: Không được tổ chức đám tang, người nhà không được phép nhìn mặt lần cuối và tiếp xúc cho đến khi hỏa thiêu xong

Thông báo của Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết: "Sẽ không có bất kỳ nghi thức tiễn biệt hay hoạt động tang lễ nào liên quan đến thi thể của người nhiễm bệnh".

Theo quy định thử nghiệm mới ban hàng ngày 1/2 vừa qua, Trung Quốc đã chính thức cấm các buổi tang lễ, lễ chôn cất và những hoạt động khác liên quan đến nạn nhân mắc bệnh viêm phổi gây ra bởi virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán. Mục đích của việc này là hạn chế tối đa khả năng lây lan dịch bệnh (hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người trên toàn thế giới).

Theo quy định mới của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), tất cả các nạn nhân bị nhiễm virus corona phải được hỏa táng tại cơ sở gần nhất. Thông báo của cơ quan này cho biết: "Sẽ không có bất kỳ nghi thức tiễn biệt hay hoạt động tang lễ nào liên quan đến thi thể của người nhiễm bệnh".

Phận người Trung Quốc chết vì virus corona: Không được tổ chức đám tang, người nhà không được phép nhìn mặt lần cuối và tiếp xúc cho đến khi hỏa thiêu xong - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế tại Vũ Hán.

Những quy định trên được đưa ra trong bối cảnh số người chết vì virus corona (nCoV-2019) đang tiếp tục tăng. Trong một bản cập nhật ngày 1/2, NHC cho biết đã có 304 người tử vong và 14.380 người bị nhiễm virus corona. Tính đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh này đã lây lan khắp Trung Quốc và khoảng 20 quốc gia khác trên toàn cầu.

Tại Trung Quốc, theo hướng dẫn do NHC ban hành, nếu một nạn nhân của virus corona tử vong, đây sẽ là những biện pháp cần được thực hiện càng nhanh càng tốt:

Đầu tiên, nhân viên tại cơ sở y tế nơi người đó điều trị phải được khử trùng do đã tiếp xúc với người bệnh tử vong. Thi thể bệnh nhân cần được niêm phong kín và khi đó, không ai được phép mở lớp niêm phong này ra.

Tiếp theo, nhân viên y tế sẽ cấp giấy chứng tử và thông báo cho gia đình nạn nhân. Đồng thời, họ sẽ liên lạc với các cơ sở cung cấp dịch vụ tang lễ của địa phương.

Cuối cùng, nhân viên dịch vụ tang lễ sẽ đến đưa thi thể đến cơ sở trực thuộc và trực tiếp hỏa táng hài cốt. Giấy chứng nhận hỏa táng sẽ được cấp sau khi toàn bộ quá trình được hoàn tất.

Theo thông báo của NHC, không một ai, kể cả người thân được phép tiếp xúc với thi thể từ khi người đó qua đời. Có lẽ điều an ủi duy nhất là họ sẽ được lấy hài cốt khi quá trình hỏa táng kết thúc.

Trước đó, theo tờ People’s Daily, Bộ Nội vụ Trung Quốc đã khuyến cáo mọi người nên tổ chức tang lễ nhanh gọn, đơn giản nhằm tránh tụ tập đông người và ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tuy nhiên, do số lượng người mắc bệnh và tử vong do virus này đang tăng cao, chính quyền Trung Quốc đã quyết định cấm tổ chức tang lễ cho nạn nhân như một trong những biện pháp giảm thiểu sự bùng phát của virus corona.

Cách đây không lâu, hình ảnh thi thể một người đàn ông đứng tuổi trên vỉa hè của một con đường ở Vũ Hán do phóng viên ghi lại đã thực sự gây ám ảnh. Xót xa hơn nữa, dù có một vài người đi đường đi ngang qua chỗ người đàn ông xấu số này nhưng không ai dám lại gần do lo sợ bị nhiễm bệnh. Một lát sau, thi thể được đưa đi và hiện trường được các nhân viên y tế dọn dẹp và khử trùng.

Chỉ riêng tại Vũ Hán (nơi bắt nguồn và trung tâm của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra), tính đến cuối ngày 1/2 đã có thêm 894 ca nhiễm mới và 32 người tử vong, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh trên lên 224 người.


Theo Gia Vũ

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên