TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công an hình sự có được phép kiểm tra giấy đăng kí kinh doanh của công ty?

26-07-2013 - 11:47 AM |

Công an hình sự có được phép kiểm tra giấy đăng kí kinh doanh của công ty?

Câu hỏi 1: Giám đốc công ty cổ phần có được đứng tên chủ hộ kinh doanh cá thể không?

Nguyễn Thị Hiếu hieutckh2006@gmail.com

Chào bạn,

Liên quan đến vấn đề bạn quan tâm, PLF xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 116 Luật Doanh nghiệp thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty cổ phần chỉ không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác. 

Thêm vào đó, theo khoản 1 Điều 50 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, họ chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh ở phạm vi trong nước. Vì vậy, Giám đốc công ty cổ phần nếu chưa đăng ký một hộ kinh doanh nào tại Việt Nam thì vẫn được đứng tên chủ hộ kinh doanh cá thể.

Trân trọng!

Câu hỏi 2: Công an hình sự có được quyền kiểm tra giấy phép kinh doanh của công ty không? Công an hình sự chỉ đưa thẻ chứng minh công an thôi.

pham thi huyen phamhuyen8312@gmail.com

Chào bạn,

Liên quan đến vấn đề bạn quan tâm, PLF xin có ý kiến như sau:

Do câu hỏi của bạn đưa ra không đầy đủ chi tiết nên PLF không thể trả lời cho bạn một cách đầy đủ. Tuy nhiên, PLF xin được đưa ra ý kiến sau:

Việc công an nhân dân (bao gồm công an hình sự) kiểm tra giấy phép kinh doanh của cần phải có mục đích rõ ràng và theo trình tự hợp pháp. 

Về nguyên tắc, hoạt động của công an nhân dân phải được tiến hành theo điều lệnh do ngành quy định, và tùy vào từng chức vụ và cấp bậc của mình mà công an có những quyền hạn và nhiệm vụ cụ thể. 

Do đó, bạn có quyền được biết về mục đích kiểm tra giấy phép kinh doanh cũng như chức vụ, quyền hạn của công an đó để hợp tác với họ.

Trân trọng!

PLF

kyanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên