MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tòa tuyên Dương Tự Trọng 18 năm tù

08-01-2014 - 16:35 PM |

Tòa tuyên Dương Tự Trọng 18 năm tù
Dương Tự Trọng (áo xám, đứng giữa) và các bị cáo nghe tuyên án chiều 8-1 - Ảnh: Tâm Lụa (chụp qua màn hình tivi)

15g18 phút, TAND TP Hà Nội bắt đầu tuyên đọc bản án xét xử Dương Tự Trọng, nguyên Phó giám đốc công an Hải Phòng và các đồng phạm.

Thời gian bắt đầu tuyên án trễ hơn so với kế hoạch 15g.

Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định hai bị cáo chủ mưu, đầu vụ tổ chức đưa Dương Chí Dũng (nguyên cục trưởng Cục hàng hải VN) trốn ra nước ngoài là Dương Tự Trọng (52 tuổi, nguyên phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Tổng cục VII - Bộ Công an), em trai Dũng và Vũ Tiến Sơn (47 tuổi, nguyên phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng).

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án trên cơ sở xác định toàn diện lời khai, các nhân chứng có mặt tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng cáo buộc là có căn cứ.

Căn cứ lời khai của các bị cáo tại phiên tòa và lời khai của các bị cáo tại hồ sơ vụ án, nhận thấy các bị cáo đã tổ cho Dương Chí Dũng đi trốn. Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với hành trình, thời gian, di chuyển của Dương Chí Dũng, các bị cáo đã tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn từ Hà Nội đi Quảng Ninh- TP. HCM - Tây Ninh- Campuchia.

Đối với bị cáo Dương Tự Trọng, mặc dù tại phiên tòa và tại cơ quan điều tra không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn và các bị cáo khác thì thấy bị cáo và các bị cáo khác không hề có mâu thuẫn, lời khai của các bị cáo logic, phù hợp với lời khai của Dương Chí Dũng về hành trình đi trốn.

Mặc dù Dương Tự Trọng không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng HĐXX vẫn đủ cơ sở nhận định Dương Tự Trọng là chủ mưu đưa anh trai mình trốn ra nước ngoài. Việc cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người đúng tội.  Việc luật sư bào chữa cho Dương Tự Trọng đề nghị tòa trả hồ sơ là không có căn cứ.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận hoài nghi về cơ quan pháp luật của nhà nước. Nếu không bắt được Dương Chí Dũng sẽ gây thất thoát khoản tiền tham ô của nhà nước. Các bị cáo thực hiện hành vi một cách chặt chẽ, chính xác, dùng các thủ đoạn tinh vi nhằm tránh sự truy xét của cơ quan điều tra.

Theo tòa, Dương Tự Trọng giữ vai trò chủ mưu, phân công các bị cáo khác thực hiện từng phần việc khác nhau. Bị cáo là cán bộ công an cao cấp, biết và đã tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Bị cáo chưa khai báo rõ ràng, mặc dù có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng nhưng vẫn phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Vũ Tiến Sơn (47 tuổi, nguyên phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng): 13 năm tù

Dương Tự Trọng (52 tuổi, nguyên phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Tổng cục VII - Bộ Công an): 18 năm tù

Theo T.LỤA

kyanh

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên