MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vấn nạn làm ‘ảnh nóng’ giả tống tiền quan chức Trung Quốc

29-03-2013 - 11:01 AM |

Vấn nạn làm ‘ảnh nóng’ giả tống tiền quan chức Trung Quốc
Ảnh minh họa cho bài nạn làm giả ảnh nóng ở trên tờ Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc.

Cứ mỗi 50 m đường dài ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, người ta lại bắt gặp một băng rôn khẩu hiệu “Hãy làm việc cùng nhau để đẩy lùi nạn làm giả ảnh nóng tống tiền quan chức!”

Chính quyền địa phương ở các tỉnh trên khắp Trung Quốc đang đối mặt với vấn nạn mới này, yếu tố khiến hình ảnh của những nô bộc nhân dân Trung Quốc đang trở nên méo mó.

Từ năm 2011, những “phi vụ” chỉ mặt vạch tên các quan tham trên mạng xã hội đã thực sự có hiệu quả. Nhiều quan chức Trung Quốc đang thăng tiến ầm ầm, bỗng dưng ngã ngựa chỉ vài dòng tin, hoặc một bức ảnh trần trụi của cá nhân được ai đó phơi bày trên mạng xã hội.

Chính hiệu ứng của việc này, cũng như sức hút của dư luận đối với những thông tin này đã tạo ra một trào lưu kiếm tiền mới: Đó là làm giả ảnh nóng để tống tiền quan chức.

Giờ đây, trên khắp các trang web, mạng xã hội ở Trung Quốc, rất dễ dàng tìm thấy những mẩu quảng cáo nhỏ với nội dung như: “ Không khó để tìm một công việc mà không cần phải có trình độ học vấn cao và có thể khiến bạn trở thành triệu phú chỉ trong chống lát. Bạn có muốn thử không? Hãy làm giả ảnh nóng của các quan chức chính phủ Trung Quốc, bạn sẽ có 45 triệu nhân dân tệ từ họ”.

Thủ thuật của bọn tội phạm mạng này rất đơn giản. Bọn chúng tải hình ảnh của các quan chức trên mạng xuống, sau đó sử dụng kỹ thuật photoshop, chỉnh sửa, bôi dán và lồng ghép với hình ảnh nô đùa cùng phụ nữ trần truồng. Sau khi hoàn thành bức ảnh, khâu cuối là gửi ảnh đến cho các quan chức để tống tiền.

Trào lưu nở rộ đến nỗi nó vừa trở thành nỗi ám ảnh cho những quan tham, nhưng cũng là sự phiền toái và ảnh hưởng đến uy tín của những “nô bộc” chân chính. Giới chức địa phương đã phải kêu gọi người dân cùng hợp sức để chống lại vấn nạn này. Ngoài những khẩu hiệu, trên các con đường còn ghi rất rõ những hình phạt nghiêm khắc dành cho dạng tội phạm này.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều về cách xử lý vấn nạn của giới chức địa phương ở tỉnh Hồ Nam. Nhiều người cho rằng, tuyên truyền dẹp nạn một cách rầm rộ như vậy, chẳng khác nào là cách hữu hiệu nhất để chỉ cho nhiều người biết đến việc đã tồn tại một loại kinh doanh phạm pháp như làm ảnh nóng giả. Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng, nếu quan thanh liêm thì không có gì phải sợ.

Tuy nhiên, giới trí thức Trung Quốc thừa nhận rằng, tội phạm mạng làm ảnh nóng giả cũng là một vấn nạn và quan chức Trung Quốc lắm tình nhiều của cũng lại là một vấn nạn mà Trung Quốc đang đối mặt.

Hồi đầu năm, Trung Quốc đã cách chức 10 quan chức ở thành phố Trùng Khánh do có liên quan tới một vụ bê bối phim sex. Tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã cam kết xoá sổ tham nhũng và kêu gọi giới chức nước này sống thanh liêm, lành mạnh, tránh những bê bối sex cho tới nhận hối lộ hay dùng giấy tờ giả để sở hữu nhà đất…

Theo Quang Minh

tanhoa

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên