TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phập phù giá hoa ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước

03-02-2019 - 15:28 PM | Thị trường

Phập phù giá hoa ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước

Làng hoa lay ơn Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), ngày giáp Tết vẫn đang cấp tập thu hoạch, sơ chế, đóng gói hoa để vận chuyển xuống TP.HCM và một số tỉnh lân cận. Giá hoa lên xuống thất thường khiến nhà vườn canh cánh nỗi lo.

Bà Lê Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) cho biết vụ hoa Tết năm nay, người dân địa phương xuống giống 200ha hoa lay ơn tại xã Hiệp An và xâm canh thêm 220 ha nữa tại các xã Hiệp Thạnh, Liên Hiệp, N’Thon Hạ, Đà Loan, Tà In,  Tà Năng… Chủng loại hoa lay ơn rất phong phú, bao gồm đỏ mập, hồng vuông, son sắc, vuông mới, vàng lửa hổ, vàng chanh, vàng bê, vuông mới.

Giá hoa lay ơn loại 1 hiện đã nhích lên ở mức 40.000 đồng/chục khiến nhà nông vui mừng, dẫu vẫn còn thấp hơn thời điểm này năm ngoái 10.000 đồng/chục.

Phập phù giá hoa ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước - Ảnh 1.

Từ 15 đến 21 tháng Chạp năm nay, khi xe tải vào “ăn hàng” để chở đi Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, giá dù có giảm hơn năm ngoái nhưng vẫn ở mức 30 ngàn đồng/chục. Với giá này nông dân và nhà buôn đều có lãi.

“Đến những ngày 22 – 24 tháng Chạp, khi đóng hoa chở đi miền Trung thì giá rớt thảm hại, chỉ còn khoảng 10-15 ngàn đồng/chục. Hoa vét vườn chỉ có 3-5 ngàn đồng/chục. Nhà vườn buộc phải thu hoạch vì nếu không thì hoa nở bung bét tại vườn, còn dân buôn chúng tôi chỉ dám mua cầm chừng vì sợ bị dội chợ phải đổ bỏ nhiều như mấy năm trước, giá hoa không bù được tiền vận chuyển”, anh Dương Tấn Khoa (quê Phan Rang) tâm sự. Anh Khoa mua hoa lay ơn để cung cấp cho các đầu mới ở TP.Đà Nẵng.

Phập phù giá hoa ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước - Ảnh 2.

Hoa đột ngột rớt giá, nhà nông để hoa nở bung bét tại vườn

Giá hoa giảm đột ngột khiến cán bộ và người dân Hiệp An vô cùng lo lắng. Với giá này, chúng tôi bị lỗ nặng. Nhiều gia đình nản quá chẳng buồn thu hoạch nữa. Một số người nấn ná chờ giá lên mặc cho hoa bung nở khắp vườn”, bà Nguyễn Thị Liên (thôn Định An) rầu rĩ nói trong tiếng thở dài.

Chị Huỳnh Thị Chung (thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh), người đã có 24 năm làm nghề buôn hoa lay ơn thổ lộ: Chợ đầu mối cho giá bèo quá nên chúng tôi không dám đóng hàng nhiều, chỉ mua hoa cầm chừng thôi. Đợi giá nhích lên hẳn hay.

May thay từ ngày 26 Tháng Chạp, giá hoa lay ơn bắt đầu nhích lên và hiện đang ở mức cao nhất vụ hoa Tết này. Nhà vườn hối hả thu hoạch toàn bộ số hoa còn lại để cắt lỗ.

Kẻ mua người bán tấp nập. Ai nấy đều hối hả làm việc cho kịp những chuyến xe cuối để vận chuyển hoa lay ơn về các chợ đầu mối Đầm Sen, Hồ Thị Kỷ… ở TP.HCM.

Theo Kim Anh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên