TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina

19-03-2021 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina

Ngày 16/3/2021, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức phát động Cuộc thi thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại và Cuộc thi thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông thuộc giai đoạn 1 dự án khu đô thị du lịch Cái Giá – Cát Bà (Cát Bà Amatina).

Theo đó, cuộc thi diễn ra từ 16/3 đến 16/5/2021 và dự kiến trao giải trong tháng 5/2021. Những đồ án được đánh giá cao sẽ có cơ hội được chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex – ITC) ưu tiên lựa chọn đàm phán để triển khai chính thức.

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: "Cát Bà - Một đô thị biển có môi trường sống lý tưởng - Đang và sẽ tiếp tục là một địa chỉ vàng về du lịch, tạo nên một cơ hội rất đáng giá và đầy thú vị cho người dự thi - những người hành nghề sáng tạo kiến trúc ở Việt Nam.  Cuộc thi tuyển phương án Kiến trúc công trình Trung tâm thương mại - KĐT du lịch Cát Bà Amatina được tổ chức với hình thức thi tuyển hạn chế từ 7 đơn vị tư vấn có uy tín trong nước - Cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông GĐ1 KĐT Cát Bà Amatina nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo, độc đáo dành riêng cho các bạn sinh viên kiến trúc. Hội KTS Việt Nam hoan nghênh các ý tưởng dự thi đầy sáng tạo, nhân văn, tiếp cận tốt bản địa - vận ứng nhuần nhuyễn công nghệ hiện đại, góp phần thêm cho một tươi mới hấp dẫn, xứng tầm cho Cát Bà".

Cũng tại sự kiện, một số kiến trúc sư cũng cho rằng việc Hội Kiến trúc sư Việt Nam lựa chọn các hạng mục trong một dự án tầm cỡ làm đề bài thi tuyển sẽ vừa tạo ra sự hào hứng tham gia của các kiến trúc sư, vừa tạo cơ hội cho các kiến trúc sư Việt Nam tham gia vào các dự án tầm cỡ - vốn là sân chơi có ưu thế của các kiến trúc sư quốc tế, cũng như khuyến khích, phát huy trí tuệ sáng tạo của các kiến trúc sư Việt Nam. Đồng thời, việc chủ đầu tư đồng ý ưu tiên lựa chọn hợp tác với dự án tham gia cuộc thi cũng thể hiện niềm tin đối với ngành thiết kế kiến trúc trong nước.

Yêu cầu thiết kế đối với Tổ hợp trung tâm thương mại phải là một công trình kiến trúc độc đáo, sáng tạo, tạo điểm nhấn cho diện mạo kiến trúc cảnh quan cho thị trấn Cát Bà, được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc không chỉ Dự án Cát Bà Amatina nói riêng mà còn của thị trấn Cát Bà nói chung. Với hạng mục dự thi tuyến phố đi bộ dọc hai bên bờ sông cần đảm bảo yếu tố mang lại môi trường sống xanh cho dân cư đô thị và trải nghiệm ấn tượng cho du khách đến nghỉ dưỡng tại Khu đô thị nghỉ dưỡng Cát Bà Amatina. Ý tưởng thiết kế cảnh quan, ngoài việc góp phần tạo dựng các không gian đô thị, còn góp phần tạo dựng môi trường cảnh quan sinh thái ven sông, đồng thời hình thành các hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, nâng cao chất lượng môi trường đô thị, góp phần gia tăng giá trị cho các công trình trong khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina.

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina - Ảnh 1.

PGS.TS.KTS Lê Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội chia sẻ tại sự kiện

Dự án Cát Bà Amatina giữ một vị trí rất đặc biệt, khi nó nằm trong quần thể Vịnh Hạ Long, ở Vịnh Lan Hạ. Với địa thế đặc biệt, đòi hỏi kỹ thuật với các công trình kiến trúc rất cao khi vừa đảm bảo không gây ô nhiễm vừa phải đảm bảo yếu tố tiện ích cho người dùng. Với mục đích đưa vào ứng dụng thực tế, nên các giải pháp thiết kế cảnh quan chi tiết cho khu vực hai bên bờ sông phải phải dựa trên những yêu cầu của chủ đầu tư dự án Cát Bà Amatina đặt ra là: Khu đô thị nghỉ dưỡng xanh; tôn trọng môi trường, đảm bảo sinh thái và smart - ứng dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo vào thiết kế.

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina - Ảnh 2.

NGND.PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng chia sẻ tại sự kiện

Dự án Cát Bà Amatina do Vinaconex-ITC làm chủ đầu tư có tổng diện tích 172,38ha tọa lạc tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Dự án được định hướng trở thành một khu đô thị du lịch cao cấp với chiến lược phát triển trên nguyên tắc: Tận dụng tối đa lợi thế về vị trí và vẻ đẹp thiên nhiên; Phát triển loại hình các khu chức năng độc đáo, mới lạ; Tạo sự kết nối thuận lợi với các khu vực lân cận bằng đường bộ lẫn đường thủy; Đưa dự án trở thành một điểm đến độc đáo và hấp dẫn trong chuỗi các điểm đến du lịch đảo Cát Bà; Phát triển các hoạt động, du lịch, lễ hội trải dài suốt năm.

Thông tin về cuộc thi liên hệ:

Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Số 40 – Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên