MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện 47.000 động vật hoang dã bán ở chợ Vũ Hán trước khi Covid-19 bùng phát

10-06-2021 - 16:43 PM | Tài chính quốc tế

Một nghiên cứu mới cho biết, hàng nghìn động vật hoang dã đã được bán tại các chợ ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh và Trung Quốc đã làm sáng tỏ hoạt động buôn bán động vật sống tại thành phố Vũ Hán, nơi đã từ lâu bị nghi ngờ là nguồn gốc bùng phát dịch Covid-19.

Trong báo cáo chi tiết về việc mua bán động vật hoang dã, các nhà khoa học ước tính rằng hơn 47.000 động vật hoang dã đã được bán tại các khu chợ của thành phố Vũ Hán trong 2 năm rưỡi trước khi bùng dịch Covid-19.

Theo nghiên cứu, có tới 38 loài động vật đã được bày bán tại 17 cửa hàng trong 4 khu chợ ở thành phố Vũ Hán trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 11/2019.

Chúng bao gồm các loài động vật có vú như cầy hương, chồn, lửng chó, sóc, cáo, nhím, cũng như các loài chim và bò sát.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy dơi hoặc tê tê, nghi là 2 nguồn lây truyền SARS-CoV-2, được bày bán tại các khu chợ.

7 trong số các cửa hàng bán động vật hoang dã là tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nơi có liên quan đến một số ca mắc Covid-19 vào cuối năm 2019.

Theo SCMP, trung bình mỗi tháng có khoảng 1.100 động vật được chuyển đến các khu chợ trong thành phố.

“Hầu hết tất cả các con vật đều còn sống, nhốt trong lồng và xếp chồng lên nhau. Các cửa hàng đều có dịch vụ mổ thịt được thực hiện tại chỗ. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ động vật”, các nhà nghiên cứu từ Đại học Sư phạm Tây Trung Quốc và Đại học Oxford cho biết.

Bác sĩ thú y David Hayman, một thành viên của nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO, cho biết, nghiên cứu trên xác nhận rằng động vật có vú hoang dã còn sống được bán ở Vũ Hán, điều mà nhóm đã nghi ngờ nhưng chưa thể xác minh.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19. Các nhà khoa học cũng như nhiều quốc gia đã kêu gọi điều tra thêm về việc loại virus này đến từ nguồn tự nhiên hay rò rỉ trong phòng thí nghiệm, một giả thuyết mà Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận.

Việc buôn bán động vật hoang dã, đặc biệt là dơi, được xác định có thể là một con đường lây truyền SARS-CoV-2.

Những ca mắc Covid-19 đầu tiên có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán và một phân tích sau đó chỉ ra rằng, hơn 1/2 số ca mắc bệnh đầu tiên vào tháng 12/2019 đã từng tiếp xúc với khu chợ này hoặc các khu chợ khác trong thành phố.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ nào giữa virus SARS-CoV-2 và các động vật bán trong chợ.

Báo cáo của nhóm WHO, dựa trên thông tin từ các nhà chức trách Trung Quốc, cho biết, chỉ có rắn, cá sấu và kỳ nhông, những loài ít có khả năng nhiễm SARS-CoV-2, được bán trực tiếp tại chợ vào cuối tháng 12/2019.

“Điều quan trọng là những loài động vật có vú còn sống và đang được bán ở các chợ tại Vũ Hán ngay trước khi ghi nhận các ca Covid-19 đầu tiên, rất dễ lây nhiễm SARS-CoV-2”, Daniel Lucey, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown (Mỹ), cho biết.

Theo CTV Mai Trang

VOV

Trở lên trên