MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện băng gạc bị bỏ quên 10 năm trong bụng bệnh nhân

12-07-2023 - 12:57 PM | Sống

Khi mổ ổ bụng, bác sĩ nhận thấy không có dịch tự do, khối áp xe kích thước 10x10 cm vị trí giữa rốn, bên trong là miếng gạc được quai ruột non, mạc nối lớn bao bọc.

Ngày 11/7, ThS.BS Lê Văn Lượng - khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ vừa phát hiện và lấy dị vật là băng gạc nằm trong ổ bụng gần 10 năm cho bà Trần Thị Lan (73 tuổi, Nghệ An).

Đầu tháng 7, bà Lan đến bệnh viện trong tình trạng đau thượng vị, áp xe ổ bụng, bán tắc ruột. Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa năm 2015 tại bệnh viện lớn. Sau mổ, mỗi năm bệnh nhân phải nhập viện điều trị 2-3 lần vì nghi ngờ bán tắc ruột.

Phát hiện băng gạc bị bỏ quên 10 năm trong bụng bệnh nhân - Ảnh 1.

ThS.BS Lê Văn Lượng xác định dị vật trong bụng người bệnh.

ThS.BS Lê Văn Lượng cho biết, sau khi khai thác tiền sử, thăm khám lâm sàng, bác sĩ nhận thấy bụng mềm, không chướng, sờ thấy khối kích thước 5x5 cm, di động, ấn đau tức, nghi ngờ có gạc trong ổ bụng.

Sau khi xác định có dị vật trong ổ bụng qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phẫu thuật cấp cứu. Khi mổ ổ bụng, bác sĩ nhận thấy không có dịch tự do, khối áp xe kích thước 10x10 cm vị trí giữa rốn, bên trong là miếng gạc được quai ruột non, mạc nối lớn bao bọc.

Các bác sĩ gỡ dính toàn bộ quai ruột non, đại tràng và thành bụng khỏi ổ áp xe, lấy dị vật, lau rửa, đặt dẫn lưu ổ bụng. Ba ngày sau phẫu thuật, người bệnh ổn định sức khỏe, không chướng hay đau bụng, hồi phục tốt và được ra viện.

Theo PGS.TS.BS Triệu Triều Dương - Giám đốc khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, băng gạc phẫu thuật là vật dụng dễ bị bỏ quên trong cơ thể bệnh nhân khi phẫu thuật.

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ bỏ sót gạc là 1/3.000 ca phẫu thuật. Gạc phẫu thuật bị quên trong ổ bụng có thể gây ra biểu hiện như đau bụng mạn tính, buồn nôn và nôn. Chẩn đoán sót gạc phẫu thuật rất khó và thường nhầm bệnh cảnh đau bụng do tắc ruột.

Khi thăm khám, bác sĩ cần khai thác kỹ tiền sử phẫu thuật, không phiến diện, tránh bỏ sót tổn thương. Trên CT scan cản quang có thể thấy cấu trúc dạng xốp, bọt khí, vùng tăng đậm độ và nốt vôi hóa.

Phát hiện băng gạc bị bỏ quên 10 năm trong bụng bệnh nhân - Ảnh 2.

Phẫu thuật cấp cứu lấy gạc trong ổ bụng người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

PGS Triều Dương nhấn mạnh trường hợp bỏ sót đồ trong bụng người bệnh có thể xảy ra ở phẫu thuật cấp cứu, mổ mở, cuộc mổ kéo dài hoặc tình huống tai biến, đặc biệt chảy máu nhiều. Tình huống áp lực cao, khiến bác sĩ dễ gặp sai sót.

Để hạn chế biến chứng này, phẫu thuật viên và dụng cụ viên phòng mổ cần phối hợp chặt chẽ. Ê-kíp cần tuân thủ nguyên tắc kiểm đếm gạc và dụng cụ phẫu thuật trước, trong và sau khi phẫu thuật.

Băng gạc là công cụ không thể thiếu trong phẫu thuật, với chức năng thấm máu và chất dịch, giúp bác sĩ kiểm tra chính xác khu vực cần phẫu thuật. Ban đầu, chúng vô trùng, nhưng sau khi sử dụng và vô tình bỏ sót trong bụng, chúng trở thành nơi sản sinh nhiều loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Các vật thể bỏ quên trong bụng có thể gây đau chướng, thậm chí nhiễm khuẩn khiến người bệnh nguy hiểm tính mạng.

Theo Lục Bảo - Như Loan

VTCnews

Trở lên trên