TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện ca nhiễm Covid-19, Vũ Hán quyết tâm xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân trong 10 ngày

12-05-2020 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Phát hiện ca nhiễm Covid-19, Vũ Hán quyết tâm xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân trong 10 ngày

Nhà chức trách Vũ Hán đã yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với toàn bộ 11 triệu dân thành phố sau khi phát hiện những ca nhiễm mới kể từ thời điểm dỡ bỏ phong tỏa.

Tất cả các quận trong thành phố đều được yêu cầu đệ trình kế hoạch để xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân trong vòng 10 ngày. Các kế hoạch ưu tiên xét nghiệm được áp dụng với các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương, chẳng hạn như các tòa cao ốc.

Trong 2 ngày 10 và 11/5, Vũ Hán phát hiện 6 ca mắc Covid-19 mới ở những người cách ly nhưng không có triệu chứng. Tất cả 6 trường hợp này đều sống tại một khu vực dân cư ở Vũ Hán. Đây là những ca mắc Covid-19 đầu tiên ở thành phố này kể từ khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ ngày 8/4. Vũ Hán là nơi bùng phát Covid-19 và là ổ dịch lớn nhất thế giới trong nhiều tuần.

Kế hoạch xét nghiệm đầy tham vọng của Vũ Hán phản ánh những lo ngại của Trung Quốc về nguy cơ tái bùng phát Covid-19. Ở thời kỳ cao điểm hồi tháng 2, Trung Quốc đã phong tỏa hàng trăm triệu người để ngăn dịch bệnh lây lan. Vũ Hán bị phong tỏa từ 23/1 tới ngày 8/4 với một hệ thống y tế quá tải.

Ngay cả khi người dân thận trọng trở lại cuộc sống bình thường, Vũ Hán vẫn là tâm điểm chỉ trích của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tuyên bố virus đang hoành hành có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố này. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của phía Mỹ.

Mặc dù số ca nhiễm mới ở Vũ Hán ít và đang nằm dưới sự kiểm soát, nó vẫn nhắc nhở Trung Quốc về mối nguy mà nước này phải đối mặt trong nỗ lực mở cửa trở lại nền kinh tế, vốn đang ở mức tệ nhất kể từ năm 1992.

"7 tỉnh đã ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong 14 ngày và các trường hợp mắc bệnh đang tiếp tục gia tăng", Mi Feng, người phát ngôn Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Cách làm của Trung Quốc với Covid-19 cho thấy một sự tương phản với những gì diễn ra ở Mỹ. Bùng phát dịch sau Trung Quốc tới nhiều tuần, Mỹ đang là ổ dịch lớn nhất thế giới với số ca xét nghiệm vẫn giới hạn ở những bệnh nhân có triệu chứng. Tình trạng thiếu thiết bị là nguyên nhân chính dẫn tới việc xét nghiệm dè dặt ở Mỹ.

Hiện tại, xác xét nghiệm Covid-19 không giúp các bác sĩ biết về lịch sử nhiễm bệnh của một người. Nó chỉ cho biết một người có mang virus trong mình ở thời điểm thử nghiệm hay không. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm các ca nhiễm có thể giúp hạn chế lây lan.

Không chỉ ở Vũ Hán, nhiều khu vực khác ở Trung Quốc đang đứng trước nỗi lo dịch bùng phát. Cuối tuần, thành phố Shulan giáp với Triều Tiên đã bị phong tỏa sau khi phát hiện nhiều trường hợp nhiễm Covid-19. Hiện tại, nhiều thành phố ở Trung Quốc vẫn chưa mở cửa các rạp chiếu phim và quán bar. Những hạn chế với tụ họp xã hội vẫn được duy trì. Người dân buộc phải đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng hoặc đi vào các cửa hàng.

Linh Anh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên