TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Philippines đình chỉ một mã, khối lượng giao dịch lập tức giảm 99%

11-03-2021 - 15:05 PM | Tài chính quốc tế

Philippines đình chỉ một mã, khối lượng giao dịch lập tức giảm 99%

Cổ phiếu Abra Mining bị đình chỉ giao dịch vô thời hạn trong bối cảnh sàn giao dịch chứng khoán Philippines (PSE) và nhà chức trách điều tra công ty này về hàng loạt sai phạm, bao gồm giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết, chưa phát hành.

Thời gian đình chỉ từ ngày 4/3 cho đến khi các sai phạm được giải quyết, PSE cho biết.

Cổ phiếu Abra Mining chiếm 77% khối lượng giao dịch hàng ngày tại Philippines năm nay trước khi bị đình chỉ. Nhu cầu mua các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và đầu cơ khác cũng bị ảnh hưởng.

“Vụ việc cho thấy rủi ro của cổ phiếu đầu cơ”, Rachelle Cruz, nhà phân tích tại AP Securities, nói. “Một số nhà đầu tư đang nhắm đến cổ phiếu đầu cơ cảm thấy hoảng sợ và dừng giao dịch”.

Từ mức kỷ lục 221,23 tỷ cổ phiếu hôm 3/3, khối lượng giao dịch tại PSE giảm còn 2,69 tỷ cổ phiếu trong phiên kế tiếp, khi quyết định đình chỉ có hiệu lực. Con số này hôm 10/3 là 9,13 tỷ cổ phiếu, trong khi mức trung bình hàng ngày trong hai tháng đầu năm nay là khoảng 50 tỷ cổ phiếu.

Philippines đình chỉ một mã, khối lượng giao dịch lập tức giảm 99% - Ảnh 1.

Khối lượng giao dịch hàng ngày tại PSE. Đơn vị: tỷ cổ phiếu.

Vụ việc khiến những người nắm giữ cổ phiếu Abra Mining bất ngờ. Danilo, giáo sư công nghệ thông tin, mua cổ phiếu Abra Mining với kỳ vọng giá sẽ bùng nổ trở lại.Abra Mining không có lợi nhuận trong ít nhất hai thập kỷ. Giá cổ phiếu công ty có thời điểm tăng 279% và lập đỉnh hồi tháng 1. Chốt phiên 3/3, giá cổ phiếu Abra Mining chỉ còn tăng 59% nhưng khối lượng giao dịch kỷ lục 215,45 tỷ cổ phiếu.

“Tôi hy vọng lệnh đình chỉ sớm được gỡ bỏ”, ông nói. Dừng giao dịch là “đòn giáng mạnh với những người mua đuổi với khối lượng lớn trước đó. Nhiều nhà đầu tư đã mắc bẫy”.

Theo Như Tâm

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên