TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó bí thư TP. HCM: Trong 15 ngày tới làm sao cơ bản tách F0 ra khỏi cộng đồng

09-07-2021 - 20:34 PM | Thời sự

Phó bí thư TP. HCM: Trong 15 ngày tới làm sao cơ bản tách F0 ra khỏi cộng đồng
Ảnh minh hoạ.

Trong trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt thì gọi điện lên cơ sở y tế địa phương; trong vòng 30 phút đến 1 tiếng sẽ có đội lấy mẫu lưu động tới lấy mẫu.

Chiều 9/7, UBND TPHCM tổ chức họp triển khai việc tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và Kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn TP.

Lấy mẫu xét nghiệm không chạy theo hình thức, số lượng

Tại cuộc họp, báo cáo Kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết: Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo 5K, các địa phương sẽ tổ chức lấy mẫu theo hộ gia đình.

"Một số trường hợp khó khăn trong lấy mẫu theo hộ thì sẽ do Chủ tịch UBND quận - huyện và TP Thủ Đức quyết định; đảm bảo phù hợp, không tụ tập đông người" – Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Phó bí thư TP. HCM: Trong 15 ngày tới làm sao cơ bản tách F0 ra khỏi cộng đồng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu. Ảnh: Khang Minh/TTBC TPHCM

Bên cạnh đó, công tác lấy mẫu xét nghiệm phải tập trung, đi vào trọng tâm trọng điểm, đảm bảo mục tiêu lấy mẫu sàng lọc của người dân tại các quận, huyện, TP Thủ Đức; trong đó ưu tiên khu cách ly, khu phong tỏa, các khu vực – địa điểm thuộc nhóm nguy cơ rất cao, cao và các nơi có nguy cơ.

Các mẫu được lấy phải đảm bảo chất lượng, không chạy theo hình thức, số lượng. "Phấn đấu 100% số hộ trên địa bàn quận - huyện có nguy cao rất cao được xét nghiệm; còn lại giao địa phương xem xét, nghiên cứu để xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm phù hợp" – Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu lưu ý.

Trong vòng 1 tiếng sẽ có đội đến lấy mẫu cho người có biểu hiện ho, sốt

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho rằng, mục tiêu của việc xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trong 15 ngày tới là làm sao cơ bản tầm soát hết F0 để tách F0 ra khỏi cộng đồng, xây dựng vùng an toàn, thu hẹp dần đến xóa vùng nguy cơ cao. Vì vậy, công tác xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung cho các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, việc lấy mẫu phải gắn với năng lực xét nghiệm và sự chỉ đạo sát sao của các địa phương để tổ chức lực lượng, tránh tồn động làm hư mẫu, trả kết quả chậm.

Thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân ở nhà chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Do đó, TPHCM sẽ tổ chức đến từng hộ gia đình, từng nhà lấy mẫu và tùy theo tình hình ở khu vực đó mà lãnh đạo địa phương quyết định.

Trong trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt thì gọi điện lên cơ sở y tế địa phương; trong vòng 30 phút đến 1 tiếng sẽ có đội lấy mẫu lưu động tới lấy mẫu, tránh đi đến các cở sở y tế.

Theo B.Bình

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên