TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ tịch Hà Nội: "Chống dịch Covid-19 sai một li là đi rất xa chứ không phải 1 dặm thôi đâu"

01-05-2021 - 14:39 PM | Thời sự

Phó Chủ tịch Hà Nội: "Chống dịch Covid-19 sai một li là đi rất xa chứ không phải 1 dặm thôi đâu"

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay, công tác phòng chống dịch tại khu cách ly rất quan trọng. Nếu lơ là chủ quan sẽ gây nguy hiểm. Ông yêu cầu các cơ sở cách ly phải thực hiện đúng quy trình, quy định mà TP đã đề ra.

Sáng 1/5, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu cách ly ở 2 khách sạn InterContinental Hanoi Westlake (quận Tây Hồ), Lakeside (quận Ba Đình) và Công viên Thủ Lệ.

Đại diện Sở Y tế cho biết, TP hiện có 19 khách sạn được phép cách ly tập trung và 1 nơi cách ly tổ bay. Đến nay, 43.120 người đã hoàn thành cách ly tập trung tại các cơ sở này.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở khu cách ly, Sở Y tế đã khuyến cáo và yêu cầu các khách sạn bố trí 1 người cách ly/1 phòng. Để không lây nhiễm chéo, người phục vụ trong khu cách ly phải ở ngay trong khách sạn, hạn chế ra ngoài, ăn ở tại chỗ.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Chống dịch Covid-19 sai một li là đi rất xa chứ không phải 1 dặm thôi đâu - Ảnh 1.

Khách sạn nơi đăng ký làm khu cách ly tập trung

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, vất vả và khó khăn nhất cho ngành Y tế là việc bàn giao người cách ly về các tỉnh thành khác.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các khách sạn phải làm tốt, giám sát chặt chẽ các khâu, quy trình cách ly tại khách sạn. Bà Hà yêu cầu giám sát bằng camera để ngăn việc giao lưu, gặp gỡ trong khu cách ly. Các trường hợp ở tỉnh khác hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, đến cư trú ở khách sạn trên địa bàn cần theo dõi chặt chẽ và cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Chống dịch Covid-19 sai một li là đi rất xa chứ không phải 1 dặm thôi đâu - Ảnh 2.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công viên Thủ Lệ

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, TP đã xác định công tác phòng chống dịch tại khu cách ly rất quan trọng. Nếu lơ là chủ quan, sẽ gây nguy hiểm. Ông Dũng yêu cầu các cơ sở cách ly phải thực hiện đúng quy trình, quy định mà TP đã đề ra.

Từ bài học ca bệnh ở Hà Nam, Phó Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, lây chéo trong khu cách ly là một trong 3 nguồn lây bệnh nguy hiểm. Từ đó, việc tổ chức cách ly phải thực hiện đúng theo 1 quy trình khép kín và tuyệt đối không được tiếp xúc trong khu cách ly.

"Thời gian cách ly phải đảm bảo đúng, đủ và không có ngoại lệ. Phải tập huấn bài bản cho người phục vụ cách ly từ lái xe đến bảo vệ, thu gom rác thải y tế. Sai một li là đi rất xa chứ không phải 1 dặm thôi đâu. Ở trên thì rất sốt ruột lo lắng, ở dưới thì người dân vẫn còn thờ ơ là rất nguy hại", ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Chống dịch Covid-19 sai một li là đi rất xa chứ không phải 1 dặm thôi đâu - Ảnh 3.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, thị xã, phường, tổ dân phố sẵn sàng nắm bắt tình hình người dân quay trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

"Yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với tất cả mọi người quay về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ, xử phạt răn đe các vi phạm phòng chống dịch. Chúng ta vất vả chút nhưng thế mới đảm bảo đời sống người dân bình yên", ông Dũng nói.

Tính đến 18h ngày 30/4, Hà Nội đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 kết thúc chuỗi 73 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng. Hiện nay, tất cả F1 trên địa bàn TP liên quan bệnh nhân ở Hà Nam, đều đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, 23 F1 đã về quê trong dịp nghỉ lễ, các địa phương liên quan đang tích cực truy vết.

Bệnh nhân 2911 N.V.K., 28 tuổi, ở khu Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh. Anh K. là F1 của BN 2899 - nam thanh niên Hà Nam trở về từ Nhật Bản, tiếp xúc ngày 22/4. Bệnh nhân không có triệu chứng.

Cơ quan chức năng đã truy vết được 21 F1, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 khác, đều là công nhân Khu công nghiệp Thăng Long.

Bệnh nhân 2927 N.Đ.Đ., nam, 27 tuổi, ở Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, là công nhân làm việc tại Công ty Vinco, KCN Thăng Long. Anh Đ. là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4, cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân 2928 N.H.N., nữ, 25 tuổi, ở Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, là công nhân làm việc tại Công ty Panasonic, KCN Thăng Long. Chị N. cũng là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4, cho kết quả dương tính.

Cả 3 bệnh nhân đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên