MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành xin thôi chức

30-10-2019 - 20:38 PM | Xã hội

Với hành vi xây dựng các công trình không phép của cá nhân và người thân, ông Lê Hữu Thành nhận trách nhiệm và xin thôi giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Quận Thủ Đức.

Chiều nay, 30/6, Ban Thường vụ Quận ủy Quận Thủ Đức đã thông tin đến các cơ quan báo chí về việc chỉ đạo xử lý bước đầu đối với ông Lê Hữu Thành , Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND Quận và gia đình tại hẻm 419, đường Kha Vạn Cân, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Ban Thường vụ Quận ủy đã tiến hành kiểm tra, rà soát, họp kiểm điểm, chỉ đạo xử lý sự việc và báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy theo tiến độ.

Qua quá trình thẩm tra, xác minh và soát xét vụ việc liên quan vi phạm của cá nhân ông Lê Hữu Thành và gia đình trên lĩnh vực trật tự xây dựng , sáng ngày 27/10, Ban Thường vụ Quận ủy đã tổ chức họp kiểm điểm xác định trách nhiệm cá nhân và các đơn vị liên quan.

Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức cho biết, ông Lê Hữu Thành đã nhận ra khuyết điểm, nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý đã thiếu gương mẫu để bản thân và gia đình vi phạm pháp luật liên quan công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cá nhân.

Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành xin thôi chức - Ảnh 1.

Ông Lê Hữu Thành tại buổi làm việc với Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác của thành phố chiều 22/10

“Đồng chí Thành nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin thôi giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Quận”, văn bản của Quận ủy quận Thủ Đức cho biết.

Ban Thường vụ Quận ủy cũng thảo luận và đề xuất hình thức xử lý kỷ luật, thống nhất báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ Quận xem xét, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định.

Hiện, Ban Thường vụ Quận ủy tiếp tục phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy triển khai thực hiện các bước tiếp và sẽ báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ Quận và Ban Thường vụ Thành ủy theo quy định.

Về khắc phục vi phạm, Quận ủy Thủ Đức cho biết ông Lê Hữu Thành đã cam kết thực hiện tự tháo dỡ và vận động gia đình tháo dỡ các công trình vi phạm trong tháng 10 .

Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành xin thôi chức - Ảnh 2.

Công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành. Hiện nay, công trình này đang được ông Thành cho tháo dỡ theo cam kết với Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức

Ngày 30/10, Ban Thường vụ Quận ủy cũng đã ban hành công văn số 1349-CV/QU tiếp tục đôn đốc ông Lê Hữu Thành thực hiện việc tự tháo dỡ công trình vi phạm theo cam kết và báo cáo kết quả thực hiện cho Ban Thường vụ Quận ủy vào ngày 31/10.

Như Tiền Phong đã thông tin, ông Lê Hữu Thành cùng người thân trong gia đình đã xây dựng không phép 7 công trình gồm nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí… với tổng diện tích hơn 1.800m2 trên khu đất quy hoạch là đất dự trữ ga Bình Triệu. Công trình do ông Lê Hữu Thành xây dựng từ năm 2012. Các công trình còn lại được xây từ năm 2015.

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức vừa qua, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhắc: Thành ủy đã có Nghị quyết 23 về chấn chỉnh xây dựng trái phép, không phép. Anh Lê Hữu Thành là ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, chắc chắn đã quán triệt Nghị quyết rồi nhưng vẫn không gương mẫu, không hành động.

Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành xin thôi chức - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp thị sát khu nhà xây không phép của ông Lê Hữu Thành và người thân vào chiều 22/10

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Quận ủy có triển khai nghị quyết nhưng cán bộ trong Ban thường vụ thì lại không tự giác gì cả. 7 công trình này sai phạm đầu tiên là từ năm 2012 và đã có quyết định cưỡng chế rồi nhưng 7 năm qua chưa xử lý thì rõ ràng chưa nghiêm túc. Cán bộ, đảng viên không nghiêm túc thì nói làm sao dân nghe, dân tin.

Bí thư Thành ủy TPHCM bức xúc: Tập thể Ban thường vụ có biết hay biết mà cho qua luôn. Không xử lý vi phạm của Phó Chủ tịch HĐND quận phải chăng Chủ tịch UBND quận nể nang. Sắp tới phải nhận thức rõ người có trách nhiệm càng cao thì càng phải gương mẫu. Nếu không gương mẫu thì không nên làm.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nói thẳng: Cuối năm, anh Thành xác định xem vi phạm như vậy, có căn nhà xây không phép lớn như vậy thì có còn xứng đáng và đủ uy tín làm phó chủ tịch HĐND quận hay không.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định quan điểm của lãnh đạo TPHCM là cán bộ sai phạm thì phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Ông yêu cầu: Qua vụ việc này, Ban Thường vụ quận ủy phải kiểm điểm trách nhiệm và chậm nhất đến sáng thứ 2 tuần tới phải có báo cáo cụ thể cho Ban Thường vụ Thành ủy và thường trực UBND TPHCM.

Theo Huy Thịnh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên