TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định khuyến khích ngư dân kiện bảo hiểm PJICO ra tòa

03-01-2020 - 17:46 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định khuyến khích ngư dân kiện bảo hiểm PJICO ra tòa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu nói rằng, nếu trong tuần tới bảo hiểm PJICO chưa có câu trả lời sẽ bán bảo hiểm hay không thì ngư dân có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu khắc phục tất cả thiệt hại trong thời gian tàu cá nằm bờ.

Ngày 3-1, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã chủ trì cuộc họp để giải quyết các vướng mắc về việc cấp bán bảo hiểm tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/CP ở địa phương.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, hiện địa phương có 54/61 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/CP tham gia hoạt động khai thác thủy sản. Tuy nhiên, từ tháng 8-2019 đến nay, Công ty Bảo hiểm PJICO Bình Định (thuộc Tổng Công ty CP Bảo hiểm PJICO - đơn vị được Bộ Tài chính chỉ định bán bảo hiểm tàu cá cho ngư dân Bình Định) không bán bảo hiểm tàu cá trong tỉnh, khiến nhiều ngư dân gặp khó khăn vì tàu phải nằm bờ. Tính đến nay, cả tỉnh có 39 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/CP đã hết hạn bảo hiểm, phải nằm bờ.

Giải thích về vụ việc trên, ông Phạm Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Bảo hiểm PJICO, cho rằng đơn vị không có chủ trương dừng bán bảo hiểm theo Nghị định 67/CP nhưng việc thẩm định hồ sơ sẽ hết sức chặt chẽ.

 Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định khuyến khích ngư dân kiện bảo hiểm PJICO ra tòa  - Ảnh 1.

Tàu cá vỏ thép do PJICO tham gia bảo hiểm đã bị chìm vào tháng 7-2019 khi đang đánh bắt

"Trong 4 năm thực hiện bảo hiểm tàu theo Nghị định 67/CP có tổng số 33 sự cố tổn thất thì riêng năm 2019 có tới 9 sự cố. Do vậy, PJICO chỉ đạo các công ty thành viên tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá rủi ro trước khi cấp đơn bảo hiểm, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật. Quy trình cấp đơn bảo hiểm cần nhiều thời gian hơn trước đây" - ông Hải nói.

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Châu cho rằng những điều kiện của PJICO yêu cầu ngư dân đáp ứng mới được bán bảo hiểm là gây khó khăn cho họ, theo Luật Thủy sản là không đúng quy định. Như thế thì chẳng khác nào PJICO làm thay công việc của cơ quan quản lý Nhà nước.

 Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định khuyến khích ngư dân kiện bảo hiểm PJICO ra tòa  - Ảnh 2.

Nhiều tàu cá ở Bình Định bị gỉ sét do nằm bờ trong thời gian dài vì không mua được bảo hiểm

"Nếu trong tuần tới mà PJICO chưa có câu trả lời sẽ bán bảo hiểm hay không thì các chủ tàu có quyền khởi kiện PJICO, yêu cầu khắc phục tất cả thiệt hại trong thời gian tàu nằm bờ. Về phần ngư dân, bà con cũng nên nâng cao ý thức trong việc trả nợ vay cho ngân hàng theo đúng cam kết. Nếu chủ tàu nào chây ì trách nhiệm trả nợ thì ngân hàng khởi kiện để thu hồi nợ", ông Châu nhấn mạnh.

Theo Đức Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên