TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Giám đốc SSI đưa lời khuyên tâm đắc cho F0: "Cứ đi nhìn tài khoản ông hàng xóm thì còn mệt lắm, khó nhất là vượt lên chính mình!"

22-12-2021 - 15:47 PM | Lifestyle

Phó Giám đốc SSI đưa lời khuyên tâm đắc cho F0: "Cứ đi nhìn tài khoản ông hàng xóm thì còn mệt lắm, khó nhất là vượt lên chính mình!"

Rất nhiều nhà đầu tư đều có tâm lý muốn gom lãi cuối năm, các F0 chứng khoán cũng như vậy. Do đó, vào cuối năm, rất nhiều người nhìn vào danh mục của “nhà hàng xóm” đang khoe lãi mà đau đầu.

Trong số phát sóng đầu tiên của chương trình "Bí mật đồng tiền" với chủ đề "Noel – No End" được lên sóng vào lúc 11h20 ngày 22/12, BTV Ngọc Trinh xuất hiện với khách mời là ông Phạm Lưu Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI (SSI Research).

Tại đây, chuyên gia về đầu tư – chứng khoán hàng đầu đã trao đổi về những câu chuyện đầu tư đặc sắc và có thật, trong đó có cả những thành công và những thất bại đau thương, để mang tới những trải nghiệm thực tế nhất, giống như những chiếc "la bàn". 

Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường chứng khoán và tránh được những cái "bẫy" thường gặp phải, đặc biệt là nhà đầu tư F0 chứng khoán. Đồng thời, họ cũng trực tiếp lắng nghe những ước mong và đồng hành cùng các nhà đầu tư trên thị trường hiện nay.

Phó Giám đốc SSI đưa lời khuyên tâm đắc cho F0: Cứ đi nhìn tài khoản ông hàng xóm thì còn mệt lắm, khó nhất là vượt lên chính mình! - Ảnh 1.

Trước vấn đề nan giải về dịp cuối năm của các nhà đầu tư đó chính là muốn khoe lãi, từ đó dẫn tới việc các F0 trên thị trường đua nhau “mua hàng” giống với mọi người, các chuyên gia chia sẻ suy nghĩ riêng của mình.

Ông Phạm Lưu Hưng cho biết, khoe lãi cuối năm thì đó là tâm lý chung không chỉ cho mỗi nhà đầu tư cá nhân mà đó còn là tâm lý của các nhà đầu tư tổ chức. Chính những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng có xu hướng bán đi những cổ phiếu kém trong năm, mua vào những mã tăng trong năm. Như vậy, khi người ngoài nhìn vào sẽ thấy danh mục rất đẹp. 

Ở góc độ của vị chuyên gia này, ông cho rằng những người đầu tư cơ bản đều có một mức lợi nhuận khá tốt vì những mã cổ phiếu cơ bản này đều có mức tăng tốt nếu tính từ đầu năm tới giờ. Nếu tính cả năm 2020 thì còn có thể nói là tăng cao. 

Do đó, nhiều người muốn đầu tư có lãi ngay vào dịp cuối năm thì sẽ tự đặt cho bản thân gánh nặng lớn. Trong một thời gian ngắn mà muốn tìm kiếm một khoản lợi nhuận lớn thì bản thân có thể sinh ra suy nghĩ "ép mình phải mua", sau đó đưa ra những quyết định đầu tư không hợp lý. 

Như vậy, ông Phạm Lưu Hưng khuyến nghị các nhà đầu tư rằng: Đừng tự gây sức ép rằng tháng này phải lãi bao nhiêu, Tết này phải kiếm được cái gì. Những suy nghĩ này sẽ khiến kết quả đầu tư không được như mong muốn.

Phó Giám đốc SSI đưa lời khuyên tâm đắc cho F0: Cứ đi nhìn tài khoản ông hàng xóm thì còn mệt lắm, khó nhất là vượt lên chính mình! - Ảnh 2.

Do đó, các chuyên gia đều cho rằng, không nên nhìn vào “tài khoản nhà ông hàng xóm” đang lãi bao nhiêu, lời thế nào để “đua” vào theo. Điều quan trọng là phải đầu tư dài hạn, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới.

“Trong đầu tư, vấn đề lớn nhất, khó nhất nhưng quan trọng nhất chính là chiến thắng chính bản thân mình. Chứ cứ nhìn vào tài khoản 'nhà ông hàng xóm', cứ mong muốn đạt được lợi nhuận như người ta thì rất khó rất mệt!”, ông Hưng khẳng định.

Vì thế, mỗi người nên tự xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư cho riêng mình. Không nên thay đổi chỉ vì nhìn theo người khác. Khi bạn đưa ra lựa chọn thì nên chấp nhận cả những rủi ro đi kèm bên cạnh, chứ không thể mang hết những gì tốt nhất về cho mình.

BTV Ngọc Trinh cũng khẳng định: “Sự lựa chọn sẽ là yếu tố tiên quyết để bạn tồn tại ở thị trường này trong câu chuyện đầu tư chứng khoán. Sự lựa chọn của bạn sẽ quyết định bạn có thể trụ lại ở thị trường này hay không, có được lợi ích hay chỉ có thể để lại một ‘nấm mồ’ hay không!

Phó Giám đốc SSI đưa lời khuyên tâm đắc cho F0: Cứ đi nhìn tài khoản ông hàng xóm thì còn mệt lắm, khó nhất là vượt lên chính mình! - Ảnh 3.

Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

Thuý Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên